Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc xin lỗi vì tạm giữ nhà ngoại giao

(Dân trí) - Nhật Bản đã yêu cầu lời xin lỗi từ phía Trung Quốc, sau khi một nhà ngoại giao của Tokyo bị Bắc Kinh tạm giữ.

Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc xin lỗi vì tạm giữ nhà ngoại giao - 1

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi (Ảnh: Reuters).

Kyodo News ngày 23/2 đưa tin, Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc phải xin lỗi vì Bắc Kinh đã tạm giữ một nhà ngoại giao Tokyo vào ngày 21/2.

"Chúng tôi không thể bỏ qua vụ việc và không bao giờ chấp nhận điều này", Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori đã triệu tập Đại biện lâm thời Trung Quốc tại Tokyo Yang Yu tới Bộ Ngoại giao vào tối 22/2 để yêu cầu phía Bắc Kinh xin lỗi.

Quan chức Mori cáo buộc động thái của Trung Quốc "rõ ràng là vi phạm Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao", đồng thời yêu cầu Trung Quốc không để những sự việc tương tự xảy ra lần nữa. Đại biện Yang nói, ông sẽ thông báo lại quan điểm của Nhật Bản với phía Trung Quốc.

Tuy nhiên, phía Đại sứ quán Trung Quốc không chấp nhận yêu cầu của Nhật Bản, và phát đi thông điệp rằng nhà ngoại giao của Tokyo ở Bắc Kinh đã bị điều tra và thẩm vấn theo luật lệ sau khi bị nghi ngờ là "có hành động không phù hợp". Trung Quốc không nêu chi tiết về hành động này.

Cơ quan ngoại giao Trung Quốc nói rằng Nhật Bản nên tôn trọng luật lệ của Trung Quốc và quản lý chặt chẽ hành vi của các nhà ngoại giao.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, nhà ngoại giao nước này bị Trung Quốc tạm giữ vào chiều 21/2 khi đang thực hiện nhiệm vụ công việc hợp lệ. Nhà ngoại giao đã được trả tự do vài giờ sau đó sau khi trao đổi với nhà chức trách Trung Quốc. Quan chức này không bị tổn hại về mặt thể chất.