Nhật Bản viện trợ không hoàn lại 5 dự án cho Việt Nam

Dân trí Nhật Bản đã cam kết thực hiện 5 dự án viện trợ không hoàn lại trong chương trình viện trợ quy mô nhỏ ở địa phương tại Việt Nam trong năm 2019.
>>Việt Nam đứng thứ hai về số sinh viên được cấp thị thực làm việc tại Nhật Bản
>>Bạn bè Nhật Bản thích thú trải nghiệm văn hóa Việt Nam
>>“Cơn khát” nhân lực của Nhật Bản và bài toán bảo vệ quyền lợi lao động Việt Nam

Nhật Bản viện trợ không hoàn lại 5 dự án cho Việt Nam - 1

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio phát biểu t lễ ký kết. (Ảnh: Thành Đạt)

Vào sáng 10/12, lễ ký kết các dự án viện trợ trong chương trình viện trợ quy mô nhỏ ở địa phương đã diễn ra tại Đại sứ quán Nhật Bản, Hà Nội. Các dự án này được triển khai tại 8 tỉnh và 3 thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký kết, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho biết 5 dự án được ký kết với tổng số tiền viện trợ lên tới hơn 1 triệu USD đã được triển khai trên nhiều lĩnh vực gồm: dự án cung cấp xe cứu hỏa đã qua sử dụng được thực hiện bởi sáng kiến của nguyên Đại sứ đặc biệt Sugi Taro, dự án rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Bình là nơi đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, dự án xây dựng bếp kiểu mẫu dưới hình thức hợp tác với công ty Ajinomoto của Nhật Bản, dự án xây dựng dãy lớp học mới cho trường tiểu học đang xuống cấp, dự án xây dựng cơ sở để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

“Thông qua những nỗ lực như vậy, chính phủ Nhật Bản luôn mong muốn cống hiến cho sự phát triển của Việt Nam. Thông qua các dự án được ký kết lần này, chúng tôi mong rằng tương lai của nhiều người dân nơi đây sẽ ngày càng tươi sáng”, Đại sứ Kunio nói.

Theo Đại sứ Kunio, chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của chính phủ Nhật Bản là chương trình viện trợ về vốn để thực hiện các dự án có hiệu quả, mang lại lợi ích cao cho người dân địa phương. Chương trình bắt đầu được thực hiện từ năm 1992, cho đến năm ngoái đã có khoảng 650 dự án với tổng số tiền viện trợ lên tới 54 triệu USD.

“Nhật Bản và Việt Nam cùng chia sẻ rất nhiều lợi ích mang tính chiến lược. Nhật Bản nhận thức rằng sự phát triển hơn nữa của Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng đối với sự ổn định và phát triển của khu vực Đông Nam Á”, Đại sứ Kunio cho biết.

“Không chỉ có lãnh đạo hai nước, mà người dân hai nước cũng có mối quan hệ thân tình gần gũi. Nhật Bản với vai trò “Đối tác chiến lược của Việt Nam” mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa, thể thao… Tôi mong rằng, thông qua 5 dự án lần này, mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền chặt”, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh.

Nhật Bản viện trợ không hoàn lại 5 dự án cho Việt Nam - 2

Đại sứ Umeda Kunio và đại diện của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an ký hợp đồng viện trợ dự án cung cấp xe chữa cháy đã qua sử dụng của Nhật Bản cho Việt Nam. (Ảnh: Thành Đạt)

5 dự án viện trợ không hoàn lại trong chương trình viện trợ quy mô nhỏ ở địa phương trong năm 2019.

Dự án cung cấp xe chữa cháy đã qua sử dụng cho 7 tỉnh thành của Việt Nam.

Dự án sẽ trang bị 10 xe chữa cháy đã qua sử dụng của Nhật Bản cho 7 tỉnh thành của Việt Nam, những nơi đang thiếu các phương tiện này, gồm Hải Phòng, Cần Thơ, Hậu Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Lào Cai và An Giang. Tổng số tiền của dự án là 173.659 USD.

Dự án rà phá bom mìn nhân đạo nhằm phát triển cộng đồng tại tỉnh Quảng Bình.

Dự án sẽ trang bị 2 máy dò tìm, 10 máy cắt cỏ để thực hiện rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, nhằm giảm thiểu nguy cơ đe dọa đến sinh mạng của người dân, thúc đẩy sử dụng đất an toàn nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội. Tổng số tiền viện trợ là 636.001 USD.

Dự án xây dựng căn bếp/nhà ăn kiểu mẫu cho trường tiểu học Ngô Gia Tự, thành phố Đà Nẵng.

Dự án trang bị dụng cụ nấu ăn, căn bếp kiểu mẫu trang bị đầy đủ chức năng trên cơ sở nghiên cứu sự tiện dụng cho đầu bếp và nguyên liệu thỏa mãn tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm cải thiện chất lượng bữa ăn tại trường tiểu học Ngô Gia Tự và nâng cao năng suất của các đầu bếp, giảm gánh nặng lao động. Tổng số tiền viện trợ là 90.456 USD.

Dự án xây dựng dãy nhà học cho trường tiểu học Phổ Thuận, tỉnh Quảng Ngãi.

Dự án xây dựng dẫy nhà học mới (2 tầng, 4 phòng học, với diện tích là 172.8 m2), nhằm cung cấp môi trường học tập an toàn, vệ sinh cho học sinh của xã Phổ Thuận, tỉnh Quảng Ngãi, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của trường. Tổng số tiền viện trợ là 84.588 USD.

Dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt cho xã Lũng Niêm, tỉnh Thanh Hóa.

Dự án trang bị hệ thống nước sinh hoạt (đập nước, bể chứa nước, hệ thống ống dẫn nước, cấp nước) nhằm đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân xã Lũng Niêm. Tổng số tiền viện trợ là 82.045 USD.

Thành Đạt

MỚI NHẤT
Tổng thống Putin tức giận khi Nga bị cấm thi đấu World Cup, Olympic
Tổng thống Putin tức giận khi Nga bị cấm thi đấu World Cup, Olympic

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga có lý do để kháng cáo sau khi Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) thông qua lệnh cấm Nga tham dự World Cup và Olympic trong 4 năm.

Thứ tư, 11/12/2019 - 10:12

11 người trốn trong máy giặt, tủ quần áo để nhập cư vào Mỹ
11 người trốn trong máy giặt, tủ quần áo để nhập cư vào Mỹ

(Dân trí) - Giới chức Mỹ đã phát hiện 11 người Trung Quốc trốn trong các đồ gia dụng như máy giặt, tủ quần áo để vượt biên từ Mexico sang Mỹ.

Thứ tư, 11/12/2019 - 09:53

Mỹ “dịu giọng” với Triều Tiên sau màn khẩu chiến căng thẳng
Mỹ “dịu giọng” với Triều Tiên sau màn khẩu chiến căng thẳng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng rằng Triều Tiên sẽ không tiến hành thử hạt nhân hay tên lửa tầm xa trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang có dấu hiệu tăng nhiệt trở lại.

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:52

Xuất hiện bánh kẹp dán tường giá hơn 120.000 USD sau chuối băng dính
Xuất hiện bánh kẹp dán tường giá hơn 120.000 USD sau chuối băng dính

(Dân trí) - Sau khi tác phẩm nghệ thuật chuối dán băng dính lên tường bán với giá 120.000 USD, một công ty Mỹ đã được truyền cảm hứng và giới thiệu tác phẩm bánh mì kẹp dán tường với giá nhỉnh hơn đôi chút.

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:28

Ông Trump từng muốn sơ tán Seoul?
Ông Trump từng muốn sơ tán Seoul?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là từng kêu gọi người dân Seoul sơ tán trong một cuộc họp tại Nhà Trắng khi căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên leo thang, báo Guardian của Anh dẫn thông tin từ một cuốn sách mới ra mắt cho biết.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:58

Chính trị gia 34 tuổi chính thức thành thủ tướng trẻ nhất thế giới
Chính trị gia 34 tuổi chính thức thành thủ tướng trẻ nhất thế giới

(Dân trí) - Bà Sanna Marin, 34 tuổi, chính thức được bầu làm người đứng đầu chính phủ Phần Lan, trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới hiện tại.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:45

Công ty Trung Quốc xây đảo nhân tạo vây quanh Đại sứ quán Mỹ ở Philippines
Công ty Trung Quốc xây đảo nhân tạo vây quanh Đại sứ quán Mỹ ở Philippines

(Dân trí) - Một công ty Trung Quốc đã trúng hợp đồng 1 tỷ USD bồi đắp đảo nhân tạo ở khu vực vịnh Manila. Khi các công trình hoàn tất, những đảo này sẽ nằm bao quanh Đại sứ quán Mỹ tại Philippines.

Thứ tư, 11/12/2019 - 06:16

Hạ viện Mỹ công bố 2 điều khoản luận tội ông Trump
Hạ viện Mỹ công bố 2 điều khoản luận tội ông Trump

(Dân trí) - Các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện Mỹ hôm nay đã công bố 2 điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, đưa ông trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước này đối mặt với luận tội.

Thứ ba, 10/12/2019 - 10:19

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản bị bắn
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản bị bắn

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản bị bắn vào chân tại một địa điểm ở gần nhà ông này. Rất may vết thương không nguy hiểm.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:34

Mỹ trừng phạt quan chức Campuchia
Mỹ trừng phạt quan chức Campuchia

(Dân trí) - Chính phủ Campuchia đã bày tỏ sự không hài lòng và chỉ trích Mỹ “độc đoán” vì Washington ban hành lệnh trừng phạt các doanh nhân, quan chức của nước này với cáo buộc tham nhũng.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:28

Tay súng xông vào bệnh viện bắn chết 6 người ở Séc
Tay súng xông vào bệnh viện bắn chết 6 người ở Séc

(Dân trí) - Một tay súng hôm nay 10/12 đã xông vào một bệnh viện ở thành phố Ostrava, Cộng hòa Séc bắn chết 6 người trước khi bỏ chạy và tự sát.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:06

Mát xa Thái có thể trở thành di sản văn hóa UNESCO
Mát xa Thái có thể trở thành di sản văn hóa UNESCO

(Dân trí) - Phương pháp mát xa truyền thống có từ hàng nghìn năm trước của Thái Lan có thể trở thành di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO vào cuối tuần này.

Thứ ba, 10/12/2019 - 05:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump đối mặt với hai điều khoản luận tội
Ông Trump đối mặt với hai điều khoản luận tội

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ chính thức công bố hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump trong vài giờ tới. Một phiên bỏ phiếu luận tội có thể diễn ra ngay trong tuần này.

Thứ ba, 10/12/2019 - 03:29

Cảnh sát Hàn Quốc điều tra vụ 164 sinh viên Việt bỗng nhiên “mất tích"
Cảnh sát Hàn Quốc điều tra vụ 164 sinh viên Việt bỗng nhiên “mất tích"

(Dân trí) - Cảnh sát Hàn Quốc đang tìm kiếm 164 sinh viên Việt Nam vắng mặt liên tiếp trong 15 ngày tại Đại học Quốc gia Incheon.

Thứ ba, 10/12/2019 - 02:25

Thị trưởng Pháp cấm người dân chết vào cuối tuần
Thị trưởng Pháp cấm người dân chết vào cuối tuần

(Dân trí) - Một thị trưởng ở Pháp đã ban hành lệnh cấm người dân chết ở nhà vào cuối tuần và ngày nghỉ vì tình trạng thiếu bác sĩ ở khu vực.

Thứ ba, 10/12/2019 - 11:50

Máy bay quân sự "ngựa thồ" Chile chở 38 người mất tích
Máy bay quân sự "ngựa thồ" Chile chở 38 người mất tích

(Dân trí) - Một máy bay quân sự C-130 của Chile chở 38 người đã biến mất khỏi radar khi đang trên đường tới Nam Cực làm nhiệm vụ.

Thứ ba, 10/12/2019 - 11:02

Cuộc gặp đầu tiên Putin - Zelensky kéo dài 8 giờ tại Paris
Cuộc gặp đầu tiên Putin - Zelensky kéo dài 8 giờ tại Paris

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã lần đầu tiên gặp trực tiếp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại Paris, Pháp trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh theo mô hình “Bộ tứ Normandy” nhằm bàn về cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua tại miền đông Ukraine.

Thứ ba, 10/12/2019 - 10:52

Nghệ sĩ ăn "tác phẩm nghệ thuật" chuối dán tường phản pháo chỉ trích
Nghệ sĩ ăn "tác phẩm nghệ thuật" chuối dán tường phản pháo chỉ trích

(Dân trí) - Vấp phải không ít chỉ trích sau khi ăn "tác phẩm nghệ thuật" chuối dán tường trị giá 120.000 USD, nghệ sĩ người Georgia đã lên tiếng phản pháo và đưa ra lời giải thích cho hành động này.

Thứ ba, 10/12/2019 - 10:35

Trước cuộc gặp giữa Tổng thống hai nước, Nga cấp hộ chiếu cho 125.000 cư dân miền Đông Ukraine
Trước cuộc gặp giữa Tổng thống hai nước, Nga cấp hộ chiếu cho 125.000 cư dân miền Đông Ukraine

Ngày 9/12, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev cho biết, nước này đã cấp hộ chiếu cho 125.000 cư dân miền Đông Ukraine nổi dậy, làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Moscow với khu vực ly khai này.

Thứ ba, 10/12/2019 - 09:52

Chính quyền Tổng thống Trump khiến WTO lao đao
Chính quyền Tổng thống Trump khiến WTO lao đao

(Dân trí) - Mỹ đã liên tục giáng đòn vào uy tín của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) suốt 2 năm qua với việc chỉ trích tổ chức này thiếu công bằng hay cắt giảm nhân sự và bác bỏ thẩm quyền của họ.

Thứ ba, 10/12/2019 - 09:06

Máy bay quân sự Mỹ tuần tra Biển Đông bất chấp Trung Quốc phản đối
Máy bay quân sự Mỹ tuần tra Biển Đông bất chấp Trung Quốc phản đối

(Dân trí) - Các hoạt động thường xuyên của Không quân Mỹ tại Biển Đông có thể không thu hút sự chú ý của dư luận như Hải quân Mỹ, song vẫn đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:51

Các nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới
Các nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới

(Dân trí) - Họ đều chưa tới 40 tuổi, được đào tạo bài bản và đại diện cho thế hệ trẻ hiện đại và năng động.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:46

Sông Mekong đổi sang màu lạ vì cạn nước
Sông Mekong đổi sang màu lạ vì cạn nước

(Dân trí) - Một số đoạn của sông Mekong gần đây đã chuyển sang màu xanh lục lam bất thường nghi do mực nước xuống ở mức quá thấp.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:46

Pháp tắc đường 630 km vì đình công quy mô lớn
Pháp tắc đường 630 km vì đình công quy mô lớn

(Dân trí) - Các cuộc đình công quy mô lớn tại Pháp đã gây ra tình trạng tắc đường dài tổng cộng 630km ở khu vực thủ đô Paris và các vùng lân cận hôm qua, khiến người dân trải qua một ngày đầu tuần đầy xáo trộn.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:10