Nhân vật kế vị Bin Laden lãnh đạo Al-Qaeda: Thái tử khủng bố

Cuối tuần qua, trên mạng Internet xuất hiện một audio clip, trong đó Hamza Bin Laden - là một trong những người con trai của trùm khủng bố Osama Bin Laden đã lên tiếng kêu gọi:...
>>Con trai Bin Laden kêu gọi Al-Qaeda và IS lập siêu tổ chức khủng bố
>>Con trai Osama bin Laden sẽ trở thành nhà lãnh đạo của al-Qaeda?

... "Các quốc gia Hồi giáo nên tập trung vào cuộc thánh chiến tại Al-Sham (Syria), đồng thời tăng cường sự đoàn kết trong hàng ngũ các chiến binh ở đó. Hiện tại, khi mà cả thế giới đã được huy động để chống lại đạo Hồi thì không vì một lý do gì mà chúng ta lại chia rẽ và tranh chấp…"

Theo các chuyên gia chống khủng bố của Anh, Mỹ, Pháp… audio clip nêu trên chứng tỏ Hamza Bin Laden đã khẳng định vị trí của mình trong việc thay thế Osama Bin Laden để lãnh đạo tổ chức khủng bố Al Qaeda.

Chân dung “Thái tử khủng bố”

Hamza bin Osama bin Mohammed bin Awad bin Laden (hay còn được gọi là Hamza Laden), sinh năm 1991, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden với người vợ thứ ba là Khairiah Sabar.

Tháng 1-2001, Hamza Laden - lúc ấy lên 10 tuổi, đã lần đầu tiên xuất hiện trong một đoạn video quay lại cảnh xác một chiếc trực thăng của Mỹ bị Taliban bắn rơi tại tỉnh Ghazni, miền nam Afghanistan khi Hamza cùng Bin Laden và các thành viên khác trong gia đình đến đây để dự lễ cưới của Mohammed bin Laden - là anh trai Hamza.

Hamza Laden, chụp năm 2009.
Hamza Laden, chụp năm 2009.

Tháng 3-2003, một tin tức phát đi từ Afghanistan cho biết Hamza cùng một người anh trai khác là Saad bin Laden đã bị thương và bị bắt trong một cuộc tấn công của quân đội Mỹ vào thành phố Ribat, Afghanistan.

Tuy nhiên, đến năm 2005, trong một cuốn băng video có tựa đề "The Mujahideen Waziristan", Hamza xuất hiện như một chiến binh Al Qaeda, trực tiếp tham gia tấn công vào một căn cứ của lực lượng an ninh Pakistan nằm ở phía nam Waziristan, nơi giáp với biên giới Afghanistan. Đến tháng 9-2007, Hamza một lần nữa lại có mặt ở khu vực này với tư cách là một chỉ huy của Al-Qaeda dù mới chỉ 16 tuổi...

Tháng 7-2008, tạp chí The Sun xuất bản tại Anh cho đăng một bài thơ do Hamza sáng tác, bài thơ này trước đó đã được công bố trên một trang web Hồi giáo cực đoan. Trong bài thơ, Hamza viết "Phải đẩy mạnh sự hủy diệt Mỹ, Anh, Pháp và Đan Mạch". Trước vụ việc này, ông Patrick Mercer, Chủ tịch Tiểu ban chống khủng bố của Hạ viện Anh đã gọi Hamza là "Thái tử khủng bố".

Ngày 1-5-2011, lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ đột kích vào nơi trú ẩn của Osama bin Laden ở Abbottabad, Pakistan, giết chết ông trùm cùng người con trai là Khalid nhưng họ không tìm thấy Hamza Laden. Các cuộc lục soát của quân đội Pakistan sau đó cho biết Hamza đã không có mặt khi cuộc đột kích xảy ra, nơi trú ẩn của Osama bin Laden chẳng hề có một đường hầm nào để chạy ra ngoài. Lời khai của 2 bà vợ Osama bin Laden cũng khẳng định không có ai trốn thoát.

Trong số những tài liệu mà SEAL tịch thu được, có một lá thư do Bin Laden viết, gửi cho tham mưu trưởng Al Qaeda là Atiyah Abd al Rahman, có nội dung là ông trùm khủng bố bày tỏ mong muốn "Hamza được đào tạo tại Qatar để trở thành một sứ giả tôn giáo nhằm bác bỏ những hiểu biết sai lầm và những nghi ngờ về mục tiêu của phong trào Jihad - thánh chiến".

Một lá thư khác được viết sau ngày Saad Hamza, anh trai của Hamza Laden bị máy bay không người lái của Mỹ giết chết năm 2009, ông trùm khủng bố Osama bin Laden đã khẳng định Hamza Laden là người thừa kế mình.

Các tài liệu còn lại cũng cho thấy Osama bin Laden nhiều lần thảo luận với các thuộc cấp cách ngăn chặn để Hamza khỏi rơi vào tay kẻ thù. Bên cạnh đó, Osama bin Laden cũng yêu cầu Hamza Laden phải tránh xa khu vực Waziristan, nơi máy bay trinh sát không người lái của Mỹ thường xuyên xuất hiện để truy tìm dấu vết những kẻ đứng đầu Al Qaeda để tiêu diệt.

Cũng cần nói thêm rằng ông trùm khủng bố Osama bin Laden có 4 người vợ theo đúng luật Hồi giáo, và có tổng cộng 20 người con cả trai lẫn gái. Trong đó Hamza Laden có lẽ là đứa con được Bin Laden thương yêu nhất. Trong một lá thư Hamza gửi cho Bin Laden năm 2009 mà biệt kích Hải quân Mỹ SEAL thu được, Hamza viết: "Cha thân yêu của con, con đã phải xa lìa cha khi con mới chỉ là một đứa bé 13 tuổi. Nhưng bây giờ con đã lớn, đã là một chiến binh Jihad đang đi theo con đường của cha…"

Biểu tượng tinh thần mới của Al Qaeda

5 năm sau cái chết của Osama bin Laden, Hamza Laden nay đã 25 tuổi - lần đầu tiên công bố trên mạng Internet một thông điệp, khẩn cấp yêu cầu các chiến binh Jihad trên toàn thế giới hãy đoàn kết lại để chống "bọn dị giáo phương Tây".

Thái tử Hamza Laden lúc 12 tuổi trong sự tung hô của những chiến binh Al Qaeda.
"Thái tử" Hamza Laden lúc 12 tuổi trong sự tung hô của những chiến binh Al Qaeda.

Hamza nói: "Các quốc gia Hồi giáo nên tập trung vào cuộc thánh chiến tại Al-Sham (Syria) đồng thời tăng cường sự đoàn kết trong hàng ngũ các chiến binh ở đó. Hiện tại, khi mà cả thế giới đã được huy động để chống lại đạo Hồi thì không vì một lý do gì mà chúng ta lại chia rẽ và tranh chấp…"

Lời kêu gọi này phù hợp với tuyên bố của Ayman al Zawahiri - hiện giữ vai trò lãnh đạo tổ chức Al-Qaeda, rằng muốn đánh thắng kẻ thù ở Syria thì các chiến binh Jihad phải một lòng một dạ vì đó là vấn đề quyết định giữa thành công và thất bại, giữa sự sống và cái chết!

Theo các chuyên gia chống khủng bố, sở dĩ có lời kêu gọi này là vì gần đây, Al Qaeda và các chi nhánh của nó ở Syria, Afghanistan đã xảy ra xung đột với nhóm Hồi giáo cực đoan Jabhat al Nusra - hiện đang liên minh với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Nhiều vùng lãnh thổ từ lâu do Al Qaeda chiếm đóng nay đã bị Jabhat al Nusra và IS cướp mất.

Nhiều chiến binh và một số lãnh đạo Al Qaeda chết tan xác vì những vụ đánh bom tự sát được thực hiện bởi IS và Jabhat al Nusra. Giáo sư Max Abrahms, một học giả và cũng là chuyên gia về tổ chức khủng bố Al Qaeda, hiện làm việc cho Nhóm nghiên cứu Site Intelligence, trụ sở đặt tại Washington D.C, Mỹ cho biết con trai Bin Laden có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giành lại ảnh hưởng từ tổ chức IS.

Giáo sư Max Abrahms nói: "Một trong những lý do dẫn đến việc IS thành công khi tuyển mộ được nhiều người - kể cả người phương Tây tham gia thánh chiến là vì IS có Baghdadi - một lãnh đạo mạnh mẽ, giỏi thuyết phục.

Bên cạnh đó, IS còn có một yếu tố thuận lợi nữa: Đó là cái chết của Osama bin Laden đã khiến Al Qaeda mất đi một nhân vật cầm đầu vừa có khả năng tài chính, vừa quyết đoán. Còn người kế vị Bin Laden là Al Zawahiri thì không gây được sự tín nhiệm trong hàng ngũ các chiến binh vì tính cách của Al Zawahiri và Osama bin Laden hoàn toàn khác nhau".

Chiếc giường nơi Osama bin Laden bị bắn chết (ảnh do Team 6, SEAL chụp).
Chiếc giường nơi Osama bin Laden bị bắn chết (ảnh do Team 6, SEAL chụp).

Vẫn theo giáo sư Max Abrahms, danh xưng Osama bin Laden còn giữ được ảnh hưởng rất lớn - không chỉ trong trong hàng ngũ Al Qaeda mà còn với khá nhiều những tổ chức khủng bố khác như nhóm phiến quân Houthi, Boko Haram ở châu Phi, nhóm Jemaah Islamiah ở Đông Nam Á, nhóm Rajah Sulaiman, Abu Sayyaf ở Philippines và Taliban ở Afghanistan.

Ông nói: "Cái tên Hamza Laden khiến những người Hồi giáo cực đoan nhớ đến Osama bin Laden với lòng tôn sùng vô hạn, nhất là những chiến binh Jihad. Nó sẽ thúc đẩy việc tình nguyện gia nhập Al Qaeda đồng thời cũng là một thách thức rất lớn với những kẻ cầm đầu IS và Jabhat al Nusra trong việc tranh giành lãnh thổ và vùng kiểm soát".

Thật ra, đây không phải là lần đầu tiên Hamza Laden xuất hiện trên mạng Internet kể từ khi Osama bin Laden bị giết. Tháng 8-2015, Hamza Laden cũng đã gửi đi một thông điệp, thề sẽ đòi nợ máu người phương Tây nhưng các chuyên gia phân tích cho rằng đoạn âm thanh này đã được thu từ vài năm trước, nay tung lên nhằm mục đích "lên dây cót" tinh thần thánh chiến của các tay súng trong hàng ngũ Al Qaeda. Nhưng với lần xuất hiện thứ hai này, cơ quan tình báo các nước Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Arab Saudi, Pakistan, Afghanistan… đều xác nhận Hamza Laden còn sống.

Theo Nhóm nghiên cứu Site Intelligence, thông điệp của Hamza Laden phần lớn tập trung vào Israel, đồng minh thân cận của Mỹ. Hamza Laden nói: "Cuộc cách mạng Hồi giáo ở Syria đã khiến cho viễn cảnh giải phóng Jerusalem ngày càng trở thành hiện thực, và Syria sẽ là bàn đạp để Al Qaeda tiến vào Israel, những kẻ ủng hộ Israel sẽ phải trả giá bằng máu". Bên cạnh đó, Hamza còn hàm ý kêu gọi một sự liên kết giữa Al Qaeda với IS và Jabhat al Nusra. Giáo sư Rita Katz, Trưởng nhóm nghiên cứu Site Intelligence nhận định Hamza Laden có sức thu hút rất lớn nhờ vào "cái bóng" của cha mình trong lúc Al Zawahiri - kẻ lãnh đạo Al Qaeda hiện nay vừa thiếu nhận thức, lại vừa bị IS "át vía".

Ngược lại với Rita Katz, Tiến sĩ Andreas Krieg, chuyên gia phân tích các vấn đề Trung Đông tại Đại học King, London, Anh cho rằng việc Hamza Laden phát đi thông điệp chỉ để cho phía IS biết là thế giới Hồi giáo vẫn còn có Al Qaeda, đừng vỗ ngực xưng tên một mình một chợ.

Tiến sĩ King nói: "Mặc dù Osama bin Laden có một vai trò nổi bật trong phong trào Jihad như kẻ chủ mưu, thiết kế và đỡ đầu những cuộc khủng bố đẫm máu nhưng Hamza Laden lại không phải là một nhân vật chủ chốt của Al Qaeda ở giai đoạn này. Theo tôi, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thừa biết Hamza Laden đang thừa hưởng "cái bóng" của cha mình bởi lẽ Hamza chưa hề tạo được danh tiếng trong hàng ngũ chiến binh Jihad mà nhiều người trong số đó đã chiến đấu suốt 30 năm".

Sau khi Osama bin Laden chết, tổ chức khủng bố Al Qaeda có vẻ như đang thực hiện chiến lược ẩn mình chờ thời nhưng các chi nhánh của nó vẫn kiên trì hoạt động một cách âm thầm để chờ ngày hồi sinh. Trong số này, đáng chú ý hơn là Al Qaeda ở bán đảo Arab, Islamic Maghreb ở Bắc Phi, Al Shabab ở Somalia.

Kể từ khi quân đội Mỹ ở Afghanistan phát động phong trào "Thức tỉnh", và đã thành công trong việc thuyết phục các bộ lạc người Sunni - vốn ủng hộ Al Qaeda - nay quay lại chống Al Qaeda, các chiến binh thánh chiến đã thực hiện chiến thuật trà trộn vào cộng đồng dân cư địa phương để lôi kéo sự ủng hộ. Theo Al Zawahiri - kẻ lãnh đạo Al Qaeda, càng thu hẹp khoảng cách với cộng đồng dân cư bao nhiêu thì khả năng bám rễ và mở rộng ảnh hưởng càng lớn bấy nhiêu. Điều này đồng nghĩa với việc Al Qaeda sẽ càng khó bị tiêu diệt.

Riêng với Hamza Laden, sau khi Osama bin Laden chết, "thái tử khủng bố" lặn không sủi tăm. Cơ quan tình báo của nhiều quốc gia liên tục theo dõi những đầu mối có thể dẫn đến nơi ở của Hamza đều không mang lại kết quả. Khi đoạn audio được tung lên mạng, vẫn chưa ai rõ Hamza Laden đang ẩn náu ở đâu, và đoạn thu bài phát biểu của Hamza thực hiện vào thời gian nào. Chỉ biết rằng qua phân tích địa chỉ IP, nó được tung lên mạng Internet từ một khu vực nằm giữa biên giới Afghanistan và Pakistan.

Một quan chức tình báo Anh nói: "Hamza Laden có thể đọc vào máy ghi âm ở Yemen chẳng hạn rồi một chiến binh - thông qua mạng Internet - chuyển file ghi âm này về Afghanistan để một người khác đưa lên mạng. Việc ấy quá dễ dàng…"

Theo V.C/Site Intellignence

An ninh thế giới

MỚI NHẤT
Hải pháo Mỹ làm thay đổi bản chất hải chiến
Hải pháo Mỹ làm thay đổi bản chất hải chiến

Với tốc độ Mach.7 và đạt tầm bắn tới 160km, pháo ray điện từ của Hải quân Mỹ được đánh giá sẽ làm thay đổi tính chất hải chiến trong tương lai.

Thứ tư, 25/05/2016 - 11:00

Hạ nghị sĩ Mỹ tiết lộ về chuyến bay dài kỷ lục tới Việt Nam của Tổng thống Obama
Hạ nghị sĩ Mỹ tiết lộ về chuyến bay dài kỷ lục tới Việt Nam của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Trên chuyên cơ Không lực Một, Tổng thống Obama đã nói với các nghị sĩ Mỹ rằng hành trình tới Việt Nam là chuyến bay dài nhất của ông kể từ khi nhậm chức tổng thống, nghị sĩ Beto O'Rourke tiết lộ.

Thứ tư, 25/05/2016 - 10:28

Nga đã tiêu diệt 28.000 phần tử khủng bố ở Syria
Nga đã tiêu diệt 28.000 phần tử khủng bố ở Syria

(Dân trí) - Phó Thư ký Hội đồng an ninh Nga Evgeny Lukyanov cho biết kể từ khi Nga khởi động chiến dịch không kích nhằm chống lại các nhóm khủng bố tại Syria hồi tháng 9 năm ngoái, không quân nước này đã tiêu diệt khoảng 28.000 phần tử khủng bố, tương đương với khoảng 1/3 lực lượng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và Mặt trận Al-Nusra.

Thứ tư, 25/05/2016 - 10:19

Quan hệ Việt- Mỹ nối dài di sản của Tổng thống Obama
Quan hệ Việt- Mỹ nối dài di sản của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barrack Obama hôm 23/5 tuyên bố Mỹ sẽ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam trong một động thái có thể coi là một bước ngoặt lớn trong quan hệ giữa hai cựu thù, báo chí Mỹ bình luận.

Thứ tư, 25/05/2016 - 10:03

Thủ tướng Canada kỷ niệm ngày cưới lãng mạn ở Nhật Bản dù bận bịu
Thủ tướng Canada kỷ niệm ngày cưới lãng mạn ở Nhật Bản dù bận bịu

(Dân trí) - Mặc dù vừa mới đặt chân tới Nhật Bản và luôn bận bịu với lịch trình làm việc dày đặc để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp G7 sắp diễn ra nhưng Thủ tướng Canada Justin Trudeau vẫn quyết định dành một ngày nghỉ để kỉ niệm ngày cưới với phu nhân.

Thứ tư, 25/05/2016 - 09:06

Nhật Bản - Canada quan ngại sâu sắc về thực trạng Biển Đông
Nhật Bản - Canada quan ngại sâu sắc về thực trạng Biển Đông

(Dân trí) - Nhật Bản và Canada cùng bày tỏ quan ngại sâu sắc về các hoạt động cải tạo và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, Reuters dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 24/5.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:18

Nga cảnh báo: Trung Quốc dùng Giao Long khuấy đảo Biển Đông
Nga cảnh báo: Trung Quốc dùng Giao Long khuấy đảo Biển Đông

Chuyên gia quân sự Nga vừa đưa ra bình luận rằng, thủy phi cơ Giao Long của Trung Quốc có thể trở thành một vũ khí nham hiểm ở Biển Đông.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:00

Tổng thống Obama: Tôi thích con gái
Tổng thống Obama: Tôi thích con gái

(Dân trí) - Trong chuyến thăm chùa Ngọc Hoàng tại thành phố Hồ Chí Minh chiều qua 24/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng ông thích con gái và không định cầu nguyện để có con trai.

Thứ tư, 25/05/2016 - 07:52

Quan chức Odessa xin lỗi cộng đồng người Việt tại Làng Sen
Quan chức Odessa xin lỗi cộng đồng người Việt tại Làng Sen

Các nguồn tin cho biết Phó tỉnh trưởng tỉnh Odessa, bà Salomia Bobrovskaya, đã xin lỗi cộng đồng người Việt tại Odessa vì cuộc lục soát của các nhân viên thuế và Tổng công tố Ukraine tại khu Làng Sen trên phố Grushevskogo.

Thứ tư, 25/05/2016 - 07:20

Căn cứ không quân từng được Nga sử dụng tại Syria nghi bị IS phá hủy
Căn cứ không quân từng được Nga sử dụng tại Syria nghi bị IS phá hủy

(Dân trí) - Hãng tin BBC ngày 24/5 cho biết, dựa vào hình ảnh chụp từ vệ tinh do công ty tình báo Stratfor cung cấp, căn cứ không quân T4, một căn cứ chiến lược tại miền trung Syria từng được Nga sử dụng, đã bị phá hủy nghiêm trọng, nghi do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thực hiện.

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:08

Thứ trưởng Ngoại giao làm việc với Đại sứ Ukraine về vụ Làng Sen
Thứ trưởng Ngoại giao làm việc với Đại sứ Ukraine về vụ Làng Sen

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao yêu cầu các cơ quan chức năng của Ukraine ngay lập tức điều tra làm rõ đối tượng, động cơ gây ra vụ việc.

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:00

Việt - Mỹ: Từ cựu thù trở thành đối tác mới
Việt - Mỹ: Từ cựu thù trở thành đối tác mới

(Dân trí) - "Với nỗ lực và ý chí mạnh mẽ, những bất đồng tưởng như không thể hàn gắn được lại đang được kết nối. Trên thực tế, Tổng thống Obama là Tổng thống Mỹ đương nhiệm thứ 3 thăm Việt Nam. Đó là minh chứng rõ nét cho thấy những cựu thù có thể trở thành đối tác mới".

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên bổ nhiệm người từng suýt bị thanh trừng làm thủ tướng
Triều Tiên bổ nhiệm người từng suýt bị thanh trừng làm thủ tướng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tháng này đã bổ nhiệm Pak Pong Ju, một quan chức từng suýt bị thanh trừng, làm Thủ tướng, với trọng trách phát triển nền kinh tế bết bát do cấm vận của nước này, hãng tin Bloomberg ngày 24/5 đưa tin.

Thứ ba, 24/05/2016 - 09:53

Al-Nosra tập hợp 6.000 quân chuẩn bị phản công tại Aleppo
Al-Nosra tập hợp 6.000 quân chuẩn bị phản công tại Aleppo

Thông tin tình báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết Mặt trận Al-Nosra đã tập hợp được ít nhất 6.000 chiến binh chuẩn bị cho cuộc phản công lớn nhằm vào quân đội chính phủ Syria ở tỉnh Aleppo.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:30

G7 sẽ mạnh mẽ phản đối quân sự hóa Biển Đông
G7 sẽ mạnh mẽ phản đối quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 tại Nhật Bản trong tuần này sẽ phản đối kịch liệt việc xây đảo nhân tạo và quân sự hóa các tiền đồn trên Biển Đông, động thái nhằm chỉ trích những hành động gây hấn trên biển của Trung Quốc thời gian qua.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:10

Tổng thống Obama và những lần thăm đền chùa cổ
Tổng thống Obama và những lần thăm đền chùa cổ

(Dân trí) - Chiều nay 24/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có chuyến thăm chùa cổ Ngọc Hoàng tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong số những lần người đứng đầu Nhà Trắng tới thăm các đền, chùa cổ trong các chuyến công du khắp thế giới.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:02

Video bài phát biểu xúc động của Tổng thống Obama về quan hệ Việt-Mỹ
Video bài phát biểu xúc động của Tổng thống Obama về quan hệ Việt-Mỹ

(Dân trí) - Trong bài phát biểu dài hơn 30 phút trước khoảng 2.000 người tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội vào trưa ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khiến người nghe xúc động khi dẫn những câu thơ, lời hát ý nghĩa của các nhân vật nổi tiếng của Việt Nam.

Thứ ba, 24/05/2016 - 05:15

Khoảnh khắc dân dã khi Tổng thống Obama thưởng thức món ăn đường phố
Khoảnh khắc dân dã khi Tổng thống Obama thưởng thức món ăn đường phố

(Dân trí) - Là lãnh đạo quyền lực nhất nước Mỹ nhưng ngoài những bữa tiệc chiêu đãi dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng thống Barack Obama cũng có những khoảnh khắc rất bình dị khi bước xuống phố và thưởng thức những món ăn dân dã như bao người dân bình thường khác.

Thứ ba, 24/05/2016 - 05:02

Phát hiện dấu vết cho thấy vụ nổ trên máy bay Ai Cập mất tích
Phát hiện dấu vết cho thấy vụ nổ trên máy bay Ai Cập mất tích

(Dân trí) - Một quan chức điều tra của Ai Cập điều tra liên quan đến vụ máy bay MS804 của hãng hàng không EgyptAir cho biết dấu vết một phần thi thể của nạn nhân tìm thấy ở Địa Trung Hải cho thấy một vụ nổ đã xảy ra trên chuyến bay này.

Thứ ba, 24/05/2016 - 04:53

Tình nguyện viên Mỹ sẽ đến Việt Nam dạy tiếng Anh
Tình nguyện viên Mỹ sẽ đến Việt Nam dạy tiếng Anh

(Dân trí) - Sáng nay (24/5), Việt Nam và Mỹ đã ký kết Hiệp định khung về việc Việt Nam cho phép một số tình nguyện viên Hoa Kỳ dạy tiếng Anh tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong khuôn khổ “Chương trình Hòa bình” (Peace Corp).

Thứ ba, 24/05/2016 - 02:48

Ông Putin: Nga tiếp tục hỗ trợ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố
Ông Putin: Nga tiếp tục hỗ trợ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố

Sau một loạt vụ đánh bom đẫm máu đã cướp đi sinh mạng của hơn 140 người xảy ra ở hai thành phố ven biển Tartus và Jablah, Syria hôm 23-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tái cam kết tiếp tục giúp chính phủ Damascus trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Thứ ba, 24/05/2016 - 02:00

Tổng thống Obama: Việt Nam có thể sở hữu các vũ khí cần thiết để đảm bảo an ninh
Tổng thống Obama: Việt Nam có thể sở hữu các vũ khí cần thiết để đảm bảo an ninh

(Dân trí) - Trong bài phát biểu trước hàng nghìn người từ Trung tâm Hội nghị Quốc gia sáng ngày 24/5, Tổng thống Obama nói rằng việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương sẽ giúp Việt Nam có thể có được các vũ khí cần thiết để đảm bảo an ninh.

Thứ ba, 24/05/2016 - 01:41

Tỷ phú Trump tính bán nhà lấy tiền tranh cử tổng thống
Tỷ phú Trump tính bán nhà lấy tiền tranh cử tổng thống

(Dân trí) - Tỷ phú Donald Trump tuyên bố sẽ chi một khoản tiền lớn vào chiến dịch tranh cử tổng thống của ông, thậm chí có thể sẽ bán một tòa nhà trong khối bất động sản đồ sộ của ông để theo đuổi tới cùng cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thứ ba, 24/05/2016 - 12:26

Những bài phát biểu của Tổng thống Obama được chuẩn bị như thế nào?
Những bài phát biểu của Tổng thống Obama được chuẩn bị như thế nào?

(Dân trí) - Để có một bài phát biểu hoàn thiện mỗi khi xuất hiện trước công chúng, đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhóm phụ trách phải phối hợp chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Thứ ba, 24/05/2016 - 12:13