Nhà tù Abu Graib mở cửa trở lại

(Dân trí) - Ngày 22/2, Bộ Tư pháp Iraq cho biết, nhà tù Abu Ghraib, vốn được biết đến bởi những hình ảnh ngược đãi của binh sĩ Mỹ đối với tù nhân Iraq, đã được đổi tên và mở cửa trở lại.

Nhà tù Abu Graib mở cửa trở lại - 1
Nhà tù Abu Ghraib nay đổi tên thành Nhà tù trung tâm Baghdad
 
Trợ lý Bộ trưởng Tư Pháp Iraq, ông Bouchou Dazai cho hay, nhà tù Abu Graib đã được đổi thành Nhà tù trung tâm Baghdad. Nhà tù được mở cửa trở lại từ ngày 21/2 và hiện thuộc quyền quản lý của chính quyền Iraq.

Năm 2006, Abu Graib đã bị đóng cửa, hai năm sau vụ xì căng đan liên quan những bức ảnh lan truyền khắp thế giới cho thấy các binh sĩ Mỹ đã hạ nhục, ngược đãi các tù nhân Iraq. Tháng 2/2008, chính phủ Iraq quyết định cải tạo và khôi phục hoạt động của nhà tù.

Theo ông Dazai, việc Abu Graib mở cửa trở lại sẽ giúp giảm mật độ  tù nhân giam giữ quá cao tại một số nhà tù khác. Khoảng 400 tù nhân đã được chuyển tới các phòng giam vừa được cải tạo, được cho là “đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế”. Abu Graib nay là Nhà tù trung tâm Baghdad được trang bị một phòng tập thể dục, phòng máy vi tính, thiết bị y tế, một không gian dành cho thân nhân các tù nhân đến thăm, đài phun nước và khu vui chơi cho trẻ em, có thể tiếp nhận 12.000-15.000 tù nhân.

Nhà tù Abu Graib, do các công ty của Anh xây dựng theo đơn đặt hàng của chính phủ Iraq những năm 1960, nằm cách thủ đô Baghdad 25km về phía tây và trải rộng trên 10km². Dưới thời Tổng thống Saddam Hussein, 4.000 tù nhân giam giữ tại đây. Người Mỹ đổi tên Abu Ghraib thành Trung tâm tiểu hình Baghdad sau khi chính quyền Saddam Hussein bị lật đổ tháng 4/2003.

Ngọc Nhàn
Theo AFP