1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Người Triều Tiên đầu tiên trong lịch sử bị dẫn độ sang Mỹ

Đức Hoàng

(Dân trí) - Ông Mun Chol Myong trở thành công dân Triều Tiên đầu tiên bị dẫn độ sang Mỹ để xét xử liên quan tới cáo buộc rửa tiền, vụ việc khiến Bình Nhưỡng tuyên bố cắt đứt quan hệ hoàn toàn với Malaysia.

Người Triều Tiên đầu tiên trong lịch sử bị dẫn độ sang Mỹ - 1

Triều Tiên đã đóng cửa đại sứ quán ở Kuala Lumpur sau khi tuyên bố cắt đứt quan hệ với Malaysia (Ảnh: AFP).

AP đưa tin, ông Mun Chol Myong, một công dân Triều Tiên, đã bị Mỹ giam giữ vào ngày 20/3 sau khi bị dẫn độ từ Malaysia để đối mặt với các cáo buộc rửa tiền. Ông là công dân Triều Tiên đầu tiên bị dẫn độ sang Mỹ và đối mặt với việc bị xét xử.

Theo AP, FBI là bên giam giữ ông Mun ở Washington DC hôm 20/3. Trước đó, một tòa án Malaysia đã bác bỏ tuyên bố của ông Mun rằng các cáo buộc mà ông đối mặt có yếu tố chính trị tác động đằng sau.

Một thẩm phán liên bang ở Washington đã phát lệnh bắt ông Mun vào ngày 2/5/2019. Ông Mun, người ngoài 50 tuổi, đã sống ở Malaysia trong một thập niên và bị bắt vào tháng 5/2019 sau yêu cầu dẫn độ của Mỹ. Chính phủ Malaysia đã đồng thuận với yêu cầu này, nhưng ông Mun đã gửi đơn lên tòa án thách thức động thái này.

Luật sư của Mun lo ngại rằng ông sẽ không được xét xử công bằng tại Mỹ. Họ cho rằng yêu cầu dẫn độ liên quan tới chính trị và nhằm gia tăng áp lực lên chương trình tên lửa Triều Tiên.

Ông Mun liên tục bác cáo buộc ông liên quan tới việc cung cấp hàng hóa sang trọng bị cấm từ Singapore tới Triều Tiên, động thái bị xem là vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Ông cũng bác cáo buộc đã có hành vi rửa tiền thông qua các công ty bình phong và cung cấp tài liệu giả để hỗ trợ các chuyến hàng bất hợp pháp.

Tuy nhiên, nỗ lực kháng cáo của ông Mun bất thành khi tòa án Malaysia đã bác đơn của ông hôm 9/3.

Triều Tiên ngày 19/3 tuyên bố cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Malaysia, cáo buộc Kuala Lumpur đã có "hành vi thù địch to lớn để đáp ứng sức ép từ Mỹ". Bình Nhưỡng gọi cáo buộc rửa tiền mà ông Mun đối mặt là "bịa đặt vô lý" và kế hoạch do Mỹ "dàn dựng" và cảnh báo Washington "sẽ phải trả giá đắt ".

Malaysia sau đó yêu cầu các nhà ngoại giao Triều Tiên phải rời đi trong 48 giờ và phía Bình Nhưỡng xác nhận đóng cửa sứ quán tại Kuala Lumpur. Các nhà ngoại giao Triều Tiên và gia đình họ ngày 21/3 đã rời đại sứ quán ở Kuala Lumpur lên một chuyến bay đi Thượng Hải, Trung Quốc.