Người Hong Kong tập hợp biểu tình bằng cách nào?

Dân trí Lập nhóm trao đổi trên mạng hay phát tờ rơi là hai trong số những cách được người Hong Kong sử dụng để tập hợp lực lượng biểu tình phản đối chính quyền thông qua dự luật dẫn độ.
>>Làn sóng biểu tình “càn quét” Hong Kong giữa tranh cãi về dự luật dẫn độ
>>Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ vì sức ép biểu tình
>>Lãnh đạo Hong Kong bị dọa giết nếu không rút dự luật dẫn độ

Làn sóng biểu tình “càn quét” Hong Kong giữa tranh cãi về dự luật dẫn độ
Người Hong Kong tập hợp biểu tình bằng cách nào? - 1

Hàng nghìn người Hong Kong đã đổ xuống đường biểu tình vào sáng 12/6 (Ảnh: Reuters)

Hàng trăm thành viên phi hành đoàn và nhân viên hàng không đã lập một nhóm nhắn tin mã hóa để trao đổi về cách bày tỏ quan điểm phản đối của họ đối với dự luật dẫn độ đang gây tranh cãi tại Hong Kong.

Ngày 11/6, họ đã công bố bản kiến nghị, kêu gọi các công đoàn tổ chức đình công để phản đối việc chính quyền Hong Kong thúc đẩy thông qua dự luật, bất chấp sự giận dữ của lượng người biểu tình kỷ lục vào cuối tuần trước.

“Sẽ là điều tốt nếu mỗi người trong chúng ta đóng góp một phần của mình vào những gì mà chúng ta cho là đúng”, một người viết trong đơn kiến nghị.

Trong một kênh trao đổi khác với sự tham gia của các học sinh trung học, trong đó hầu hết chưa quen biết nhau, nhiều câu hỏi đã được đặt ra liên quan tới công tác hậu cần để tổ chức một cuộc biểu tình.

“Liệu có ai ở Tseung Kwan O có dây ruy băng không? Tôi muốn dùng nó tại trường vào ngày mai”, một thành viên đặt câu hỏi.

Tại ngã tư nhộn nhịp ở Causeway Bay, một thanh niên đứng phát tờ rơi khổ A-4 màu đen trắng do anh tự làm. Đối tượng nhận tờ rơi là các nhân viên văn phòng và khách du lịch từ đại lục, kêu gọi họ tiếp tục biểu tình khi phiên họp thảo luận về dự luật dẫn độ được tổ chức tại cơ quan lập pháp Hong Kong vào ngày 12/6.

Một ngày trước phiên thảo luận thứ hai của cơ quan lập pháp, các hoạt động kêu gọi do các nhóm không thủ lĩnh thực hiện trên các nền tảng bí mật đã diễn ra sôi nổi trên khắp đặc khu hành chính Hong Kong, khi người dân bắt đầu huy động lực lượng để xuống đường biểu tình.

Nhiều người cũng lên kế hoạch tụ tập tại công viên Tamar vào sáng nay để tham gia một cuộc tuần hành được gọi là “dã ngoại”.

Nếu được thông qua, dự luật đang thổi bùng làn sóng tranh cãi tại Hong Kong sẽ cho phép dẫn độ nghi phạm tới những nơi mà Hong Kong chưa ký thỏa thuận dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục. Nhiều người lo ngại rằng người Hong Kong sẽ gặp nguy hiểm vì hệ thống luật pháp của đại lục không được đảm bảo về tính công bằng và sự minh bạch.

Chiến dịch biểu tình đồng loạt

Người Hong Kong tập hợp biểu tình bằng cách nào? - 2

Người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ bên ngoài văn phòng liên lạc của Bắc Kinh tại Hong Kong (Ảnh: SCMP)

Hơn 2.000 cố vấn, nhân viên chăm sóc sức khỏe và trị liệu từ 50 tổ chức hoạt động xã hội và các nhóm tôn giáo đã tham gia cuộc biểu tình tại Hong Kong sáng nay. Khoảng 100 tổ chức nghệ thuật của Hong Kong, trong đó có các phòng triển lãm thương mại, đã thông báo dừng hoạt động trong ngày 12/6. Ngoài ra, các nhân viên làm việc tại các phòng triển lãm, các trường nghệ thuật và tổ chức văn hóa cũng đăng ký tham gia biểu tình.

Học sinh của ít nhất 72 trường trung học đã soạn thảo một bản kiến nghị kêu gọi các học sinh khác tham gia một cuộc tẩy chay không đến lớp vào ngày 12/6, trong khi các thủ lĩnh sinh viên của 7 trường đại học cũng có hành động tương tự.

“Chính quyền và trưởng đặc khu đã phớt lờ ý kiến của 1,03 triệu người. Hội sinh viên chúng tôi hoàn toàn không thể chấp nhận được điều này… Chúng tôi cần nói cho chính quyền biết rằng không người Hong Kong nào chấp nhận bộ luật xấu xa đó”, Gigi Chow Mei-chi, thư ký hội sinh viên Đại học Polytechnic, cho biết.

Fung Wai-wah, chủ tịch Hiệp hội Giáo viên Hong Kong, cho biết hội này sẽ trao đổi với các thành viên về khả năng tổ chức biểu tình, bao gồm thông tin về ngày giờ, thời lượng và cách thức tổ chức để đảm bảo sự an toàn cho sinh viên.

“Chúng tôi muốn tạm dừng một số lớp học, tuy nhiên các học sinh trung học vẫn có thể ở lại trường và tham gia một số hoạt động khác như học giáo dục công dân. Thông điệp rõ ràng mà chúng tôi nhận được từ các giáo viên đó là chính quyền Hong Kong phải rút, hoặc ít nhất, sửa đổi dự luật”, ông Fung nói.

Một số công ty kiểm toán và ngân hàng, như Deloitte, Ernst and Young, HSBC, Hang Seng Bank và Standard Charter, nơi có văn phòng gần trụ sở cơ quan lập pháp, đã cho phép nhân viên làm việc tại nhà hoặc sắp xếp công việc linh hoạt để tham gia biểu tình trong ngày hôm nay.

Theo nhà hoạt động Lee Cheuk-yan, chiến dịch lần này là một chương quan trọng trong phong trào biểu tình dân sự tại Hong Kong vì nó đã phát triển từ những cuộc biểu tình theo hướng từ trên xuống dưới, trong đó người ủng hộ chờ chỉ đạo của người tổ chức biểu tình, sang cách tiếp cận từ dưới lên trên và đồng bộ hơn.

“Tất cả những gì mà người tổ chức biểu tình cần làm là đưa ra chỉ đạo chung, công bố ngày giờ, sau đó người dân sẽ nghĩ ra cách để huy động mọi người cùng tham gia. Đây là một tiến trình trao quyền và hiệu quả thì mạnh hơn nhiều”, ông Lee nhận định.

Liên quan tới cuộc biểu tình, Cơ quan An sinh xã hội và Cơ quan Giáo dục Hong Kong đã đưa ra cảnh báo tới những người tham gia biểu tình thuộc hai cơ quan này.

Cơ quan An sinh xã hội kêu gọi tất cả nhân viên “thể hiện sự chuyên nghiệp khi bày tỏ quan điểm và đảm bảo rằng bất kỳ hành động nào của họ cũng không ảnh hưởng tới các dịch vụ hoặc lợi ích của người dân”.

Trong khi đó, Christine Choi Yuk-lin, phó lãnh đạo Cơ quan Giáo dục Hong Kong, cho rằng việc kêu gọi các học sinh không tới lớp là hành động vô trách nhiệm. Bà Choi kêu gọi các trường học và giáo viên lên kế hoạch để bảo đảm an toàn và lợi ích của học sinh, đồng thời không làm gián đoạn các hoạt động thường ngày.

“Có nhiều cách để bày tỏ quan điểm. Họ có thể bày tỏ quan điểm theo cách phù hợp”, bà Choi nói.

Thành Đạt

Theo SCMP

CÁC BÀI MỚI
Phản ứng đầu tiên của ông Trump về cuộc biểu tình “rúng động” Hong Kong
Phản ứng đầu tiên của ông Trump về cuộc biểu tình “rúng động” Hong Kong

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tin rằng Hong Kong và Trung Quốc đại lục sẽ giải quyết được những mâu thuẫn liên quan tới dự luật dẫn độ, sau khi Bắc Kinh yêu cầu Washington dừng can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong.

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:00

Lãnh đạo Hong Kong rơi nước mắt, tuyên bố không rút lại dự luật dẫn độ
Lãnh đạo Hong Kong rơi nước mắt, tuyên bố không rút lại dự luật dẫn độ

(Dân trí) - Trong cuộc phỏng vấn phát trên truyền hình, Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã rơi nước mắt thừa nhận rằng dự luật dẫn độ hiện thời đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, bà khẳng định rằng sẽ không rút lại nó dù người biểu tình đang khiến tình hình hòn đảo trở nên "bạo loạn".

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:59

Tổng thống Trump thông báo đưa thêm 1.000 quân tới gần Nga
Tổng thống Trump thông báo đưa thêm 1.000 quân tới gần Nga

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ điều thêm 1.000 quân tới khu vực Ba Lan gần Nga, trong khi chỉ trích Đức trở thành “con tin” của Moscow vì phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:22

Trung Quốc cảnh báo Mỹ dừng phát ngôn “sai trái”, can thiệp công việc Hong Kong
Trung Quốc cảnh báo Mỹ dừng phát ngôn “sai trái”, can thiệp công việc Hong Kong

(Dân trí) - Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích phát ngôn của Chủ tịch Hạ viện Mỹ về dự luật dẫn độ gây tranh cãi của Hong Kong, đồng thời yêu cầu Washington dừng can thiệp vào công việc của Bắc Kinh.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:49

Philippines “tố” Trung Quốc đâm chìm tàu, cảm ơn Việt Nam cứu 22 ngư dân trên Biển Đông
Philippines “tố” Trung Quốc đâm chìm tàu, cảm ơn Việt Nam cứu 22 ngư dân trên Biển Đông

(Dân trí) - Philippines hôm nay lên án hành động của một tàu cá Trung Quốc vì bỏ rơi ngư dân Philippines sau một vụ va chạm trên Biển Đông.

Thứ tư, 12/06/2019 - 08:49

Tân Tổng thống Ukraine bất ngờ cách chức hàng loạt nhân sự cấp cao
Tân Tổng thống Ukraine bất ngờ cách chức hàng loạt nhân sự cấp cao

Ngày 11/6, trang web của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Tổng thống Zelensky đã bổ nhiệm người đứng đầu tạm quyền ở 12 khu vực bao gồm Kiev, Chernihiv, Khmelnytsky, Ternopil, Sumy, Mykolaiv, Lviv, Kirovohrad, Ivano-Frankivsk, Zaporizhia, Zakarpattia và Volyn.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:05

Rúng động chuyện bộ trưởng Malaysia bị nghi lộ video quan hệ đồng giới
Rúng động chuyện bộ trưởng Malaysia bị nghi lộ video quan hệ đồng giới

(Dân trí) - Một quan chức trong chính phủ Malaysia đã thú nhận rằng đoạn video ghi lại cảnh “thân mật” đồng giới được chia sẻ rộng rãi trên mạng internet có sự xuất hiện của người này và một bộ trưởng trong nội các của Kualar Lumpur.

Thứ tư, 12/06/2019 - 06:51

Tương lai của Hong Kong nếu dự luật dẫn độ được thông qua
Tương lai của Hong Kong nếu dự luật dẫn độ được thông qua

(Dân trí) - Hong Kong sẽ đối mặt với một số tác động nhất định nếu dự luật dẫn độ được thông qua, trong đó có nguy cơ mất đi bản sắc và không còn là điểm đến hấp dẫn trong mắt du khách quốc tế.

Thứ tư, 12/06/2019 - 05:35

Hàn Quốc phẫn nộ chuyện cặp vợ chồng trẻ mải chơi bỏ đói con đến chết
Hàn Quốc phẫn nộ chuyện cặp vợ chồng trẻ mải chơi bỏ đói con đến chết

(Dân trí) - Cư dân mạng Hàn Quốc đã bày tỏ sự phẫn nộ đối với một cặp vợ chồng trẻ sau khi hai người này cãi nhau, bỏ nhà đi chơi game, uống rượu và bỏ đói con 7 tháng tuổi đến chết.

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:35

Tàu sân bay Mỹ tập trận chung với tàu chiến Nhật Bản trên Biển Đông
Tàu sân bay Mỹ tập trận chung với tàu chiến Nhật Bản trên Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ và Nhật Bản được cho là đang tổ chức các cuộc tập trận chung trên Biển Đông có sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Washington và tàu sân bay trực thăng của Tokyo, truyền thông Nhật Bản đưa tin.

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:02

Món quà "nhắc khéo" Trung Quốc của ông chủ Lầu Năm Góc
Món quà "nhắc khéo" Trung Quốc của ông chủ Lầu Năm Góc

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã khiến người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa bất ngờ trong cuộc gặp tại Singapore khi mang tặng cho ông Ngụy một món quà đặc biệt.

Thứ tư, 12/06/2019 - 03:40

Vì sao Đức chưa nhập cuộc tuần tra hàng hải cùng Mỹ ở Biển Đông?
Vì sao Đức chưa nhập cuộc tuần tra hàng hải cùng Mỹ ở Biển Đông?

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel, người hiện tại vị nhiệm kỳ thứ 4, đang đối mặt với sức ép về một vai trò quân sự lớn hơn của Đức ở châu Âu cũng như ở nước ngoài.

Thứ tư, 12/06/2019 - 03:34

CÙNG CHUYÊN MỤC
Đối với Mỹ, Trung Quốc nguy hiểm hơn Liên Xô
Đối với Mỹ, Trung Quốc nguy hiểm hơn Liên Xô

Trung Quốc có vẻ đang sử dụng chiến thuật chống lại Mỹ tương tự cách Washington chống lại Liên Xô trong thời Chiến tranh lạnh. Một số chuyên gia Mỹ nói Bắc Kinh nay là thách thức đáng sợ hơn thách thức mà Liên Xô tạo ra cho Mỹ.

Thứ tư, 12/06/2019 - 02:50

Người em gái quyền lực của ông Kim Jong-un thăm biên giới liên Triều
Người em gái quyền lực của ông Kim Jong-un thăm biên giới liên Triều

(Dân trí) - Em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, sẽ tới thăm khu phi quân sự nằm ở biên giới 2 miền bán đảo Triều Tiên vào hôm nay,12/6.

Thứ tư, 12/06/2019 - 02:15

Những “chim sắt” quân sự đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ
Những “chim sắt” quân sự đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Business Insider đã thống kê những máy bay quân sự đắt nhất trong kho vũ khí Mỹ, với những chiếc có giá lên tới hàng tỷ USD.

Thứ tư, 12/06/2019 - 12:59

Làn sóng biểu tình “càn quét” Hong Kong giữa tranh cãi về dự luật dẫn độ
Làn sóng biểu tình “càn quét” Hong Kong giữa tranh cãi về dự luật dẫn độ

(Dân trí) - Hong Kong sáng nay đã chứng kiến cuộc biểu tình rầm rộ của hàng nghìn người ở khu vực gần các tòa nhà chính quyền khi cơ quan lập pháp của đặc khu hành chính này thảo luận về việc thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Thứ tư, 12/06/2019 - 12:07

Pháp bất ngờ đề xuất châu Âu “bắt tay” hợp tác với Nga
Pháp bất ngờ đề xuất châu Âu “bắt tay” hợp tác với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng liên minh châu Âu EU nên tư duy vượt ngoài khuôn khổ NATO và bắt đầu hồi phục quan hệ với Nga.

Thứ tư, 12/06/2019 - 10:52

Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ vì sức ép biểu tình
Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ vì sức ép biểu tình

(Dân trí) - Cơ quan lập pháp Hong Kong đã hoãn phiên thảo luận về dự luật dẫn độ gây tranh cãi, sau khi hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình vào sáng nay.

Thứ tư, 12/06/2019 - 10:50

Philippines "dậy sóng" vì bức ảnh cờ Trung Quốc bày bán công khai ở Manila
Philippines "dậy sóng" vì bức ảnh cờ Trung Quốc bày bán công khai ở Manila

(Dân trí) - Dư luận Philippines đã “dậy sóng” trong những ngày qua khi trên mạng internet xuất hiện các bức ảnh chụp 4 người công khai bày bán cờ Trung Quốc ở Manila trước thềm quốc khánh Philippines.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:43

Bang của Mỹ thông qua đạo luật “thiến hóa học” tội phạm ấu dâm
Bang của Mỹ thông qua đạo luật “thiến hóa học” tội phạm ấu dâm

(Dân trí) - Bang Alabama của Mỹ đã ký thành luật quy định mới cho phép áp dụng hình thức sử dụng chất hóa học làm giảm ham muốn tình dục của tội phạm ấu dâm bị kết án.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:33

Người Hong Kong biểu tình suốt đêm, chặn trụ sở chính quyền
Người Hong Kong biểu tình suốt đêm, chặn trụ sở chính quyền

(Dân trí) - Hàng nghìn người Hong Kong từ sáng sớm ngày 12/6 đã đổ xuống đường và chặn các con phố dẫn tới tòa nhà chính quyền, trong bối cảnh một cuộc biểu tình lớn dự kiến sẽ diễn ra vào hôm nay để phản đối dự luật dẫn độ. Nhiều người trong số họ đã thức trắng đêm qua bên ngoài tòa nhà, bất chấp mưa lớn.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:00

Lãnh đạo Hong Kong bị dọa giết nếu không rút dự luật dẫn độ
Lãnh đạo Hong Kong bị dọa giết nếu không rút dự luật dẫn độ

(Dân trí) - Các đối tượng nặc danh đã dọa giết trưởng đặc khu hành chính Hong Kong và các quan chức trong chính quyền đặc khu nếu dự luật dẫn độ gây tranh cãi không được thu hồi.

Thứ tư, 12/06/2019 - 08:22

Mỹ cảnh báo Nga phải “trả giá” vì can thiệp công việc nội bộ
Mỹ cảnh báo Nga phải “trả giá” vì can thiệp công việc nội bộ

(Dân trí) - Mỹ đang tham gia vào các chiến dịch can thiệp mạng trên toàn thế giới để cho Nga và các nước khác thấy rằng họ “sẽ phải trả giá” nếu can thiệp vào công việc nội bộ của Washington.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:51

Ông Trump: Trung Quốc từng “ăn sống” Mỹ về kinh tế trong nhiệm kỳ Obama
Ông Trump: Trung Quốc từng “ăn sống” Mỹ về kinh tế trong nhiệm kỳ Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tung ra đòn công kích mới nhất vào một trong những đối thủ nặng ký của ông vào cuộc bầu cử năm sau, Joe Biden. Ông Trump cho rằng dưới nhiệm kỳ của người tiền nhiệm Barack Obama và ông Biden là cấp phó, Trung Quốc đã “ăn sống” Mỹ về kinh tế.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:41