"Người bán trà hèn mọn" giành chiến thắng lịch sử

Ông tự gọi mình là người canh gác của Ấn Độ, cho dù vẫn còn một vài nhóm nhỏ chưa cảm thấy an toàn. Ông tự hào với xuất thân khiêm tốn của mình nhưng vẫn tiếp sức cho các tỷ phú. Ông nói ngôn ngữ của giới kinh doanh, nhưng chưa tạo đủ việc làm cho những người dân khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Người bán trà hèn mọn giành chiến thắng lịch sử - 1

Thủ tướng Narendra Modi và Chủ tịch đảng BJP ăn mừng chiến thắng. (Ảnh: CNN)

Dẫu có những mâu thuẫn như vậy, ông Narendra Modi, thủ tướng đương nhiệm của Ấn Độ, vừa dẫn dắt đảng của mình giành chiến thắng vang dội hôm 23/5, đánh bại hoàn toàn đối thủ và trao cho lực lượng dân tộc chủ nghĩa Ấn Độ (Hindu) giáo cánh tay mạnh nhất họ từng có được trong lịch sử hiện đại Ấn Độ.

Sự pha trộn giữa chủ nghĩa dân tộc Ấn Độ giáo quyết liệt, sự khiêm tốn mang tính dân túy và những hành động cao cả với người nghèo – như xây hàng chục ngàn toilet mới – đã giúp ông Modi trở thành thủ tướng đầu tiên trong gần 50 năm qua giành được chiến thắng lớn như vậy trong hàng loạt cuộc bầu cử quốc hội liên tiếp vừa qua.

“Đây là chiến thắng của bà mẹ mong chờ có một cái toilet. Đây là chiến thắng của những người nông dân đổ mồ hôi để lấp đầy dạ dày của những người khác”, ông Modi nói trong bài phát biểu trước những người ủng hộ vào tối 23/5.

Nhiều người coi ông Modi, năm nay 68 tuổi, là một biểu tượng dân tộc. Ông quyết liệt với Trung Quốc, suýt đi đến chiến tranh với Pakistan và đưa Ấn Độ lại gần Mỹ hơn. Trong quá trình vận động tranh cử, ông mô tả mình là một chowkidar – người canh gác. Và nhiều người Ấn Độ cảm thấy ông là nhà lãnh đạo tốt nhất có thể nâng tầm Ấn Độ trên vũ đài quốc tế.

Chiến thắng của ông phản ánh sự trỗi dậy của các nhân vật dân túy thiên hữu trên khắp thế giới. Nhưng những người không ưa ông nói rằng cam kết của ông về việc sẽ trao thêm quyền cho cộng đồng Ấn độ giáo chiếm đa số đã gây lo lắng cho cộng đồng Hồi giáo thiểu số và gây chia rẽ thêm trong xã hội.

Dưới sự lãnh đạo của ông, đại diện của cộng đồng Hồi giáo trong nghị viện giảm xuống mức thấp nhất trong mấy chục năm qua, và những người Ấn Độ giáo cảnh hữu đang thúc đẩy một chương trình hành động quyết liệt.

Nhưng trong lịch sử chính trị hiện đại của Ấn Độ, chưa có nhân vật nào tạo được tiếng tăm lớn như ông Modi. Các nhà phân tích gọi ông là “một nhân vật điện ảnh”.

Người bán trà hèn mọn giành chiến thắng lịch sử - 2

Những người ủng hộ ông Modi ăn mừng chiến thắng. (Ảnh: CNN)

Không ai vượt qua được

Đảng BJP, lực lượng mạnh nhất và giàu có nhất ở Ấn Độ hiện nay, đã tạo dựng được một sự sùng bái cá nhân quanh ông. Và trong các bài phát biểu, ông gọi mình với ngôi thứ ba.

“Bạn có hạnh phúc khi Modi tấn công kẻ đã vào nhà bạn để giết người? Ngực các bạn có ưỡn lên vì tự hào không?”, ông Modi nói trước đám đông gần đây về cuộc không kích của Ấn Độ vào Pakistan vào tháng 2 năm nay. Đám đông đã reo lên hưởng ứng.

“Ông Modi đã đưa mình vào ý thức của từng người dân Ấn Độ”, ông Arati Jerath, một nhà báo Ân Độ, nhận xét.

Ngược lại, đối thủ Rahul Gandhi, lãnh đạo đảng Quốc đại và là hậu duệ của một gia đình có truyền thống chính trị nhiều đời, bị đánh giá là người yếu ớt và thiếu kinh nghiệm. Thừa nhận thất bại của mình, ông Gandhi nói rằng đất nước đã chìm vào một trận chiến ý thức hệ kéo dài.

Trong cuộc bầu cử kéo dài từ ngày 11/4-19/5, ông Modi giành được 67% phiếu, tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay.

Ngay cả những cử tri từng lo lắng về nền kinh tế hoặc không thích cách ông Modi khuấy động sự chia rẽ cũng coi ông là nhà lãnh đạo tốt nhất đối với Ấn Độ hiện nay.

“Các nông dân đang gặp rắc rối. Nhưng chúng tôi vẫn bỏ phiếu cho BJP vì chúng tôi không có lựa chọn khác. Những ứng viên khác không đủ tốt”, New York Times dẫn lời anh Vinay Tyagi, một nông dân trồng lúa mì và mía ở bang Uttar Pradesh.

Để thuyết phục cử tri, ông Modi đã vận động không mệt mỏi. Ông tổ chức 142 buổi diễn thuyết trên khu vực 65.000 dặm. Vào buổi tối trước khi cuộc bầu cử kết thúc, ông đã ngồi thiền trong một hang động ở dãy núi Himalaya, nơi mà hơn 50 năm trước ông vẫn đang lang thang đi tìm kiếm mục đích của cuộc đời mình.

Đi lên từ đẳng cấp thấp

Ông Modi sẽ trở thành vị thủ tướng 2 nhiệm kỳ đầu tiên xuất thân từ đẳng cấp thấp trong xã hội Ấn Độ. Ông lớn lên trong cảnh nghèo khó trong ngôi làng nhỏ ở thị trấn Ahmedabad, thuộc bang Gujarat. Ông gọi mình là một chaiwalla (người bán trà) hèn mọn.

Lên 8 tuổi, ông trở thành thành viên của Rashtriya Swayamsevak Sangh, một nhóm Ấn Độ giáo cánh hữu, và điều này có vai trò lớn trong cuộc đời ông.

Ở trường, ông Modi được biết đến là một học sinh trung bình, nhưng ông sớm thể hiện tài năng diễn kịch và tranh luận.

Vào khoảng năm 18 tuổi, ông lên sống ở một nơi tạm bợ trên dãy Himalaya và chiêm nghiệm cuộc đời như một tu sĩ khổ hạnh. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, ông cho biết ông đã tắm dưới những dòng sông lạnh cóng, quanh quẩn với những người mộ đạo và “kết nối với nhịp điệu của vũ trụ”.

Ông đã bỏ rơi một người người phụ nữ trẻ mà bố mẹ đã sắp xếp để cưới cho ông. Đến giờ vẫn không rõ ông Modi đã từng sống với người đó hay chưa.

Trong những năm 20 và 30 tuổi, ông là người thuyết giáo của R.S.S, sau đó là nhân viên của BJP ở bang Gujarat.

Một sự kiện bước ngoặt xảy ra vào năm 2002, khi Gujarat xảy ra đợt bạo loạn tôn giáo. Khi đó, ông Modi đang là thống đốc bang. Ông bị cáo buộc đã không ngăn chặn tình trạng đổ máu, khiến hơn 1.000 người chết, chủ yếu là người Hồi giáo.

Từ đó trở đi, ông Modi được người Hindu ca ngợi là anh hùng, còn một số người Hồi giáo thì ngược lại.

Trong vài năm sau đó, ông Modi nỗ lực xây dựng một hình ảnh khác cho mình. Ông trở thành người bạn của các doanh nghiệp và giúp tạo ra hàng ngàn việc làm trong các nhà máy ở Gujarat.

Giới doanh nhân và tầng lớp trung lưu bắt đầu vây quanh ông, coi ông là người có thể mang lại kết quả cho họ. Trong lúc đó, đảng Quốc đại – lực lượng lãnh đạo Ấn Độ trong suốt chiều dài lịch sử kể từ khi Ấn Độ độc lập khỏi Anh, đang sụp đổ bởi những vụ bê bối và thiếu người dẫn dắt đủ tài.

Năm 2014 là lần đầu tiên ông Modi tranh cử vị trí thủ tướng. Đảng BJP của ông giành chiến thắng vang dội. Trong thời gian lãnh đạo, ông Modi nhanh chóng củng cố quyền lực, đưa ra những quyết định lớn cùng với một nhóm cố vấn nhỏ.

Ông nhanh chóng đưa ra các chương trình xã hội được đánh giá cao, trong đó có dự án xây 100 triệu toilet mới. Đây cũng là lý do khiến nhiều cử tri bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử này.

Theo Bình Giang

Tiền phong

MỚI NHẤT
Đại học Mỹ sa thải 2 giáo sư vì mối quan hệ không khai báo với Trung Quốc
Đại học Mỹ sa thải 2 giáo sư vì mối quan hệ không khai báo với Trung Quốc

(Dân trí) - Đại học Emory tại thành phố Atlanta, Mỹ đã sa thải 2 giáo sư được chính phủ Mỹ tài trợ vì không tiết lộ các nguồn hỗ trợ nước ngoài và mối quan hệ nghiên cứu tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 09:56

Triều Tiên đặt điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ
Triều Tiên đặt điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay đã đổ lỗi cho Mỹ về thất bại của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, đồng thời đặt điều kiện để nối lại các cuộc đàm phán song phương vốn đang rơi vào bế tắc.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:29

Thuyền trưởng tàu sân bay Anh mất chức vì sử dụng xe công bừa bãi
Thuyền trưởng tàu sân bay Anh mất chức vì sử dụng xe công bừa bãi

(Dân trí) - Chỉ huy tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hoàng gia Anh đã bị cách chức sau khi ông này và vợ bị “tố” sử dụng một chiếc xe của Bộ Quốc phòng để phục vụ các mục đích cá nhân.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:39

Nhật Bản “trải thảm đỏ” đón ông Trump công du lần đầu tiên trong triều đại mới
Nhật Bản “trải thảm đỏ” đón ông Trump công du lần đầu tiên trong triều đại mới

(Dân trí) - Nhân dịp ông Donald Trump sẽ trở thành lãnh đạo thế giới đầu tiên thăm Nhật Bản trong triều đại mới - Lệnh Hòa, Tokyo đã chuẩn bị màn đón tiếp trang trọng đối với Tổng thống Mỹ.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 05:22

Thủ tướng Anh Theresa May nghẹn ngào tuyên bố từ chức
Thủ tướng Anh Theresa May nghẹn ngào tuyên bố từ chức

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May hôm nay thông báo sẽ từ chức trong bối cảnh chặng đường đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang bế tắc.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:32

Tổng thống Trump: “Tôi là một thiên tài cực kỳ ổn định”
Tổng thống Trump: “Tôi là một thiên tài cực kỳ ổn định”

(Dân trí) - Ông Donald Trump đã tự nhận mình là “một thiên tài cực kỳ ổn định”, bác bỏ nhận định của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng ông là một tổng thống thiếu bình tĩnh.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:26

Trung Quốc loay hoay xoay xở trước “đòn giáng” liên tiếp của Tổng thống Trump
Trung Quốc loay hoay xoay xở trước “đòn giáng” liên tiếp của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Trung Quốc dường như vẫn đang loay hoay suy đoán toan tính của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi Washington liên tiếp giáng đòn các công ty của Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:09

Interpol phá mạng lưới lạm dụng tình dục trẻ em có nạn nhân 15 tháng tuổi
Interpol phá mạng lưới lạm dụng tình dục trẻ em có nạn nhân 15 tháng tuổi

(Dân trí) - Một mạng lưới lạm dụng tình dục trẻ em hoạt động trên web đen tại nhiều nước trong đó có Mỹ, Thái Lan và Australia đã bị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol đánh sập. 50 nạn nhân của mạng lưới này đã được nhận diện, trong đó em nhỏ nhất chỉ có 15 tháng tuổi.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:17

Tân Tổng thống Ukraine muốn loại bỏ toàn bộ vũ khí Liên Xô khỏi quân đội
Tân Tổng thống Ukraine muốn loại bỏ toàn bộ vũ khí Liên Xô khỏi quân đội

(Dân trí) - Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng quân đội Kiev cần loại bỏ toàn bộ vũ khí và tiêu chuẩn quân sự từ thời Liên Xô cũ và thay vào đó áp dụng tiêu chuẩn của phương Tây.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 02:58

"Trung Quốc đừng hi vọng về một Nhà Trắng thân thiện"
"Trung Quốc đừng hi vọng về một Nhà Trắng thân thiện"

(Dân trí) - Trung Quốc nên từ bỏ hi vọng về một Nhà Trắng thân thiện, bởi không chỉ Tổng thống Trump mà một nhân vật Dân chủ nào đó cũng sẽ cứng cắn tương tự với Bắc Kinh, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon cảnh báo. Do đó, ông này cũng dự đoán rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục là vấn đề chính của chiến tranh cử tổng thống Mỹ 2020.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 02:22

“Cú đấm thép” của Tổng thống Trump có thể khiến Trung Quốc chao đảo
“Cú đấm thép” của Tổng thống Trump có thể khiến Trung Quốc chao đảo

(Dân trí) - Bản năng của Tổng thống Donald Trump đã đúng khi mách bảo ông rằng Mỹ cần tái cân bằng mối quan hệ thương mại với Trung Quốc. Và cũng phải cần đến một “cú đấm thép” như ông thì mới có thể khiến Bắc Kinh chú ý.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 12:42

Tổng thống Trump gây bất ngờ với phái đoàn tháp tùng tới Anh
Tổng thống Trump gây bất ngờ với phái đoàn tháp tùng tới Anh

(Dân trí) - Danh sách tham gia chuyến công du chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là có 4 người con ruột, 1 con rể và 1 con dâu. Đây là thông tin gây bất ngờ do dư luận vì một số người con của ông Trump không có vai trò trong chính quyền Mỹ hiện tại.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Khoảnh khắc tên lửa Trung Quốc gặp sự cố, vỡ vụn trên không trung
Khoảnh khắc tên lửa Trung Quốc gặp sự cố, vỡ vụn trên không trung

(Dân trí) - Mạng xã hội Trung Quốc xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh tên lửa Long March 4C mang vệ tinh đi vào không gian gặp sự cố chỉ vài phút sau khi phóng, khiến nó vỡ vụn trên không trung.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:02

Nga dọa đáp trả nếu Mỹ triển khai radar sát biên giới
Nga dọa đáp trả nếu Mỹ triển khai radar sát biên giới

(Dân trí) - Nga tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai một cơ sở radar ở Na Uy vì lo ngại rằng công nghệ này được sử dụng để do thám Moscow.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:31

Ông chủ Wikileaks bị Mỹ truy tố thêm 17 tội, đối diện án tù 175 năm
Ông chủ Wikileaks bị Mỹ truy tố thêm 17 tội, đối diện án tù 175 năm

(Dân trí) - Một tòa án liên bang Mỹ đã truy tố ông chủ WikiLeaks Julian Assange thêm 17 tội danh với cáo buộc vi phạm đạo luật tình báo. Ông Assange có thể phải đối mặt với án tù 175 năm cho các tội này.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:24

Lầu Năm Góc yêu cầu điều thêm quân nhân tới Trung Đông “nắn gân” Iran
Lầu Năm Góc yêu cầu điều thêm quân nhân tới Trung Đông “nắn gân” Iran

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan xác nhận thông tin rằng Lầu Năm Góc đang yêu cầu điều thêm binh sĩ tới khu vực Trung Đông để ngăn mối đe dọa từ Iran trong khu vực.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:39

Tổng thống Trump nói Huawei “rất nguy hiểm”
Tổng thống Trump nói Huawei “rất nguy hiểm”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng Huawei “rất nguy hiểm” và những tranh cãi liên quan tới tập đoàn viễn thông khổng lồ này có thể được giải quyết trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:34

Iran tuyên bố không đầu hàng Mỹ dù bị ném bom
Iran tuyên bố không đầu hàng Mỹ dù bị ném bom

(Dân trí) - Tổng thống Iran tuyên bố nước này sẽ không khuất phục trước sức ép của Mỹ và từ bỏ mục tiêu ngay cả khi bị ném bom.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:53

Nghi phạm Mỹ hứa đầu thú nếu tin truy nã được 15.000 lượt thích
Nghi phạm Mỹ hứa đầu thú nếu tin truy nã được 15.000 lượt thích

(Dân trí) - Sở cảnh sát tại một thành phố bang Connecticut, Mỹ đã thỏa thuận với một nghi phạm đang chạy trốn rằng tên này sẽ ra đầu thú nếu tin truy nã của cảnh sát trên mạng xã hội Facebook đạt được 15.000 lượt yêu thích.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:26

Ba hãng hàng không Trung Quốc đòi Boeing bồi thường
Ba hãng hàng không Trung Quốc đòi Boeing bồi thường

(Dân trí) - Ba hãng hàng không lớn nhất của Trung Quốc là Air China, China Southern và China Eastern đã nộp đơn yêu cầu bồi thường từ tập đoàn máy bay Boeing sau khi các máy bay Beoing 737 Max bị cấm bay đồng loạt.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:22

Vừa nhậm chức, tân Tổng thống Ukraine đối mặt với nguy cơ bị kiện
Vừa nhậm chức, tân Tổng thống Ukraine đối mặt với nguy cơ bị kiện

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andriy Parubiy cáo buộc sắc lệnh giải tán cơ quan lập pháp của tân Tổng thống mới nhậm chức Volodymyr Zelenskiy là vi hiến và cảnh báo các nghị sĩ sẽ kiện quyết định này ra tòa.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:29

Một thành phố của Mỹ bị "giữ làm con tin"
Một thành phố của Mỹ bị "giữ làm con tin"

(Dân trí) - Các tin tặc đã tấn công máy tính của chính quyền Baltimore, bang Maryland (Mỹ), khiến hệ thống máy tính bị tê liệt. Sau đó, tin tặc yêu cầu thành phố này phải trả tiền “chuộc” để thoát khỏi cảnh bị “bắt làm con tin”.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:26

Indonesia triển khai 60.000 nhân viên an ninh đối phó bạo động
Indonesia triển khai 60.000 nhân viên an ninh đối phó bạo động

(Dân trí) - Gần 60.000 binh sĩ và cảnh sát Indonesia đã được triển khai trên các con phố ở thủ đô Jakarta hôm nay nhằm đối phó với cáo vụ bạo động, khi những người biểu tình xuống đường phản đối kết quả bầu cử tổng thống.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:10

6 “cánh tay nối dài” giúp Iran phá vòng vây của Mỹ khi xung đột
6 “cánh tay nối dài” giúp Iran phá vòng vây của Mỹ khi xung đột

(Dân trí) - Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, Iran sẽ có một số “gọng kìm” để đáp trả cuộc tấn công của Mỹ và các đồng minh nhờ mạng lưới hậu thuẫn rộng khắp trong khu vực.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:48