Người Australia vỡ òa ngày đầu mở cửa sau chuỗi ngày "cửa đóng then cài"

Minh Phương

(Dân trí) - Nhiều người đã vỡ òa trong hạnh phúc được đoàn tụ với người thân sau khi Australia quyết định mở cửa một phần biên giới quốc tế do đại dịch Covid-19 hoành hành.

Người Australia vỡ òa ngày đầu mở cửa sau chuỗi ngày cửa đóng then cài - 1

Sau 18 tháng thực thi một số chính sách kiểm soát biên giới được đánh giá là nghiêm ngặt nhất thế giới để phòng dịch Covid-19, giới chức Australia quyết định nới lỏng các hạn chế từ ngày 1/11. Theo đó, Australia sẽ cho phép, một số công dân đã tiêm vaccine Covid-19 của nước này đi lại tự do (Ảnh: Reuters).

Người Australia vỡ òa ngày đầu mở cửa sau chuỗi ngày cửa đóng then cài - 2

Hàng triệu người Australia hiện giờ có thể đi lại tự do mà không cần giấy phép hay phải cách ly khi trở về nước. Những người chưa tiêm chủng vẫn phải tuân thủ quy định cách ly nghiêm ngặt khi nhập cảnh (Ảnh: Reuters).

Người Australia vỡ òa ngày đầu mở cửa sau chuỗi ngày cửa đóng then cài - 3

Quyết định nới lỏng hạn chế của Australia giúp nhiều người Australia có thể trở về nước, đoàn tụ với người thân sau thời gian dài mắc kẹt ở nước ngoài (Video: Reuters).

Người Australia vỡ òa ngày đầu mở cửa sau chuỗi ngày cửa đóng then cài - 4

Hình ảnh tại sân bay quốc tế Sydney cho thấy những cái ôm rất chặt đầy xúc động của những người thân được đoàn tụ với nhau (Ảnh: Reuters).

Người Australia vỡ òa ngày đầu mở cửa sau chuỗi ngày cửa đóng then cài - 5

Ban đầu, Australia mới áp dụng chính sách này với công dân, thường trú nhân và các thành viên gia đình của họ đã được tiêm chủng đầy đủ. Tuy vậy, đây được coi là một phần trong lộ trình của Australia tiến tới mở cửa đất nước với du khách quốc tế và lao động nhập cư (Ảnh: Reuters).

Người Australia vỡ òa ngày đầu mở cửa sau chuỗi ngày cửa đóng then cài - 6

Australia hiện chưa mở cửa với du khách nước ngoài, ngoại trừ du khách đến từ láng giềng New Zealand. Toàn bộ du khách phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính có hiệu lực trong vòng 3 ngày và phải khai báo y tế trước khi lên máy bay. Australia dự kiến cũng cho phép công dân Singapore nhập cảnh mà không cần cách ly từ ngày 21/11 tới (Ảnh: Reuters).

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM