Ngoại trưởng Mỹ ca ngợi 15 năm cải thiện quan hệ với Việt Nam

Dân trí Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton, đang có mặt tại Việt Nam để tham dự một hội nghị an ninh khu vực, đã ca ngợi sự cải thiện quan hệ với Việt Nam trong 15 năm qua

 

Ngoại trưởng Mỹ ca ngợi 15 năm cải thiện quan hệ với Việt Nam - 1
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nâng cốc chúc mừng 15 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước tại Trung tâm hội nghị Quốc gia ngày 22/7 (Ảnh AFP).

 

Ngoại trưởng Clinton đã có bài phát biểu tại buổi lễ đánh dấu kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ do Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt và Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức.

 

Bà Clinton đã ôn lại sự kiện phu quân của bà – cựu Tổng thống Bill Clinton, đã bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, bên cạnh nỗ lực không ngừng hai thượng nghị sĩ John McCain và John Kerry giúp bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Bà cũng cho rằng những hoạt động đầu tư của Hoa Kỳ đã góp phần cho sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam. Bà tán dương mong muốn của đôi bên để vượt qua cuộc xung đột trong quá khứ.

 

“35 năm trước chúng ta đã chấm dứt một cuộc chiến tranh từng gây ra những nỗi khổ đau kinh hoàng cho cả hai nước và vẫn tiếp tục hiện diện trong ký ức của nhiều người của hai dân tộc. Bất chấp nỗi đau đó, chúng ta đã dốc toàn lực để xây dựng hòa bình.”

 

Bà Clinton nói rằng Hoa Kỳ và Việt Nam giờ đây không ngừng tiến tới thông qua việc chủ động giao tiếp, hợp tác và đối thoại, ngay cả đối với các vấn đề mà đôi bên có quan điểm bất đồng.

 

“Đối thoại về khác biệt chưa bao giờ dễ dàng, nhưng nó đáng giá tới từng nỗ lực nhỏ nhất... Chúng ta không thể đòi hỏi thay đổi quá khứ, nhưng chúng ta có thể hướng tới tương lai”, bà Clinton nhấn mạnh.

 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung bà Clinton cũng ca ngơi sự phi thường và năng động của người dân Việt Nam và cho rằng Việt Nam “đang trên đường trở thành một quốc gia vĩ đại với một tiềm năng vô hạn.”

 

Bà Clinton cho biết Hoa Kỳ đã làm việc chung với Việt Nam trong 9 năm qua để tìm cách khắc phục tác động của chất Da Cam mà quân đội Mỹ đã dùng để khai quang trong thời chiến tranh. Bà cam kết sẽ tăng cường hợp tác để đạt nhiều tiến bộ hơn nữa trong lĩnh vực này.

 

Sau 15 năm, quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đạt những thành tựu quan trọng. Hoa Kỳ đã trở thành một trong những bạn hàng, nhà đầu tư lớn của Việt Nam và là đối tác hợp tác phát triển quan trọng.

 

Trao đổi thương mại trước năm 1995 chỉ chưa đầy 50 triệu USD nhưng cho đến nay đã đạt gần 15 tỷ USD, với 506 dự án FDI đầu tư (tính đến ngày 31/12/2009). Xét tổng vốn đăng ký đầu tư cho đến nay, Hoa Kỳ đứng thứ 6 trong tổng số 89 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

 

Riêng trong năm 2009, Hoa Kỳ là nhà đầu tư số 1 với 43 dự án cấp mới, 12 dự án tăng vốn với tổng số vốn lên đến 9,8 tỷ USD.

 

Tuy nhiên, con số này chưa phản ánh hết luồng vốn đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ tại Việt Nam do có một số công ty Hoa Kỳ như Tập đoàn Coca Cola, Procter & Gamble, Cheveron... đầu tư vào Việt Nam thông qua các chi nhánh, công ty con. Kể từ khi Hiệp định thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ có hiệu lực, đầu tư trực tiếp Hoa Kỳ tăng mạnh với mức trung bình 27%/năm từ năm 2002 đến 2004 (so với khoảng 3%/năm từ năm 1996 đến 2001).

 

Quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được bắt đầu khi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) triển khai các hoạt động vào năm 1994. Đặc biệt, kể từ sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Bill Clinton và khi Văn phòng USAID được thành lập tại Hà Nội vào năm 2000, hoạt động này đã tăng lên đáng kể. Hỗ trợ của USAID tập trung chủ yếu vào 3 lĩnh vực là tăng cường đầu tư và thương mại; cải thiện việc tiếp cận hệ thống dịch vụ cho các nhóm đối tượng thiệt thòi được lựa chọn; cải thiện việc quản lý môi trường đô thị và công nghiệp.

 

Ngoài ra, các cuộc trao đổi cấp cao nhất của lãnh đạo hai nước cũng diễn ra thường xuyên hơn. Trong 4 năm 2005 - 2008, đã có 4 chuyến thăm cao cấp.

 

Từ hợp tác song phương, hai nước cũng mở ra hợp tác trên diễn đàn đa phương, tại Hội đồng Bảo an LHQ. Sự có mặt của Ngoại trưởng Clinton tại Hà Nội tham dự Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần này cũng là minh chứng cho sự mở rộng hợp tác đó.

 

PV

 

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Thụy Sĩ: Tàu du lịch nổi tiếng trật bánh trên dãy An-pơ
Thụy Sĩ: Tàu du lịch nổi tiếng trật bánh trên dãy An-pơ

(Dân trí) - Tàu du lịch nổi tiếng Glacier Express của Thụy Sĩ hôm qua đã bị trật bánh trong khi đang thực hiện chuyến hành trình đưa du khách đi ngắm cảnh trên dãy An-pơ, làm 1 người thiệt mạng và 42 hành khách khác bị thương.

Thứ bảy, 24/07/2010 - 09:02

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân tập trận Mỹ-Hàn
Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân tập trận Mỹ-Hàn

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố sẽ sử dụng lực lượng răn đe hạt nhân để đáp trả cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ diễn ra vào cuối tuần này, hãng thống tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin.

Thứ bảy, 24/07/2010 - 08:01

Động đất mạnh rung chuyển Philippines
Động đất mạnh rung chuyển Philippines

(Dân trí) - Sáng nay, một trận động đất mạnh 7,3 độ richter đã xảy ra ở khu vực miền Nam Philippines, nhưng chưa có thông báo về con số thiệt hại cũng như cảnh báo sóng thần nào được đưa ra.

Thứ bảy, 24/07/2010 - 06:29

Diễn đàn khu vực ASEAN quan ngại sâu sắc về vụ chìm tàu Hàn Quốc
Diễn đàn khu vực ASEAN quan ngại sâu sắc về vụ chìm tàu Hàn Quốc

(Dân trí) - Tại Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), vừa kết thúc ở Hà Nội vào chiều nay 23/7, 27 đối tác tham gia đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc, kêu gọi các bên liên quan kìm chế, giải quyết bất đồng trong hòa bình.
 >>  Tàu hải quân Hàn Quốc đắm gần Triều Tiên

Thứ sáu, 23/07/2010 - 10:20

Chùm tin vắn qua ảnh
Chùm tin vắn qua ảnh

(Dân trí) - Hàng ngàn hành khách bị trễ giờ khi một người đàn ông bị bắt tại sân bay London; Tây Ban Nha sẽ không công nhận Kosovo là quốc gia độc lập; Tổng thống Nga Medvedev mời Italia tham gia các dự án chung về vũ trụ, hạt nhân…

Thứ sáu, 23/07/2010 - 09:19

Ngoại trưởng Mỹ Clinton: Cánh cửa đàm phán vẫn mở cho Triều Tiên
Ngoại trưởng Mỹ Clinton: Cánh cửa đàm phán vẫn mở cho Triều Tiên

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo sau Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) ở Hà Nội hôm nay, 23/7, trả lời trước đe dọa đáp trả của Triều Tiên đối với cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn cuối tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết cánh cửa đàm phán “vẫn mở cho Triều Tiên”.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 07:38

Những ngôi sao trẻ trong các hoàng gia thế giới
Những ngôi sao trẻ trong các hoàng gia thế giới

(Dân trí) - Tạp chí Forbes mới đây đã công bố danh sách 13 thành viên trẻ trong các hoàng gia được nhắc tới nhiều nhất trên các mặt báo thế giới năm qua.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 05:53

Kho bích hoạ sống động trên đường phố Bangalore
Kho bích hoạ sống động trên đường phố Bangalore

(Dân trí) - Các bức tường thô sơ và vô hồn trên đường phố Bangalore ở Ấn Độ đã trở nên sống động nhờ hàng trăm bức bích hoạ rực rỡ sắc màu.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 04:12

Vợ Thủ tướng Nhật viết sách “kể xấu” chồng
Vợ Thủ tướng Nhật viết sách “kể xấu” chồng

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Nhật Bản Nobuko Kan vừa xuất bản một cuốn sách trong đó bà công khai chất vấn khả năng lãnh đạo đất nước chồng - điều hiếm thấy ở đất nước mặt trời mọc.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 02:16

"Cơn sốt" đám cưới Chelsea Clinton lan tới Việt Nam
"Cơn sốt" đám cưới Chelsea Clinton lan tới Việt Nam

(Dân trí) - Lễ cưới của Chelsea Clinton - cô con gái duy nhất của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Ngoại trưởng Hillary - sẽ diễn ra ở cách xa Hà Nội nửa vòng trái đất nhưng điều đó không ngăn được "cơn sốt" đám cưới của cựu tiểu thư Nhà Trắng tới Việt Nam.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 11:23

Phó thủ tướng Việt Nam chủ trì diễn đàn an ninh khu vực ARF
Phó thủ tướng Việt Nam chủ trì diễn đàn an ninh khu vực ARF

(Dân trí) - Sáng nay, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại Phạm Gia Khiêm đã chủ trì Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), diễn đàn được đánh giá là quan trọng nhất về hợp tác an ninh ở châu Á, với sự tham dự của 27 thành viên.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 09:52

Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia
Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Hugo Chavez ngày 22/7 đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia và yêu cầu các nhà ngoại giao nước này phải rời khỏi Venezuela vào Chủ nhật.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 07:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ: Voi bất ngờ tấn công người quản tượng
Mỹ: Voi bất ngờ tấn công người quản tượng

(Dân trí) - Video ghi lại cảnh một con voi bất ngờ tấn công người quản tượng và dồn anh này vào góc tường tại vườn thú ở bang Ohio, Mỹ đã được công bố.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 06:39

Hoàng tử Monaco công bố ngày thành hôn
Hoàng tử Monaco công bố ngày thành hôn

(Dân trí) - Cung điện hoàng gia Monaco hôm qua thông báo, Hoàng tử Monaco Albert II sẽ làm đám cưới với vị hôn thê Charlene Wittstock, một cựu vận động viên bơi lội Nam Phi, vào mùa hè năm tới.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 06:36

Phát thanh viên truyền hình nuốt muỗi trên chương trình trực tiếp
Phát thanh viên truyền hình nuốt muỗi trên chương trình trực tiếp

(Dân trí) - Hàng nghìn khán giả truyền hình Đài Loan vừa chứng kiến cảnh một nữ phát thanh viên chương trình truyền hình trực tiếp nuốt sống một con muỗi và phải nhập viện cấp cứu vì lên cơn hen xuyễn.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 06:31

3 chủ đề chính cho 10 hội nghị giữa ASEAN và các Đối tác
3 chủ đề chính cho 10 hội nghị giữa ASEAN và các Đối tác

(Dân trí) - Ngày 22/7, tại Hà Nội đã diễn ra các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao giữa ASEAN với 10 Đối tác gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Nga, EU, Mỹ và Canada, tập trung thảo luận vào 3 chủ đề chính.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 06:08

Bão Chanthu đổ bộ vào Trung Quốc
Bão Chanthu đổ bộ vào Trung Quốc

(Dân trí) - Hãng tin Xinhua cho hay, cơn bão tên gọi Chanthu đã đổ bộ vào khu vực ven biển của thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc vào 1h45 chiều giờ địa phương ngày 22/7, với sức gió gần tâm bão lên tới 126km/h.

Thứ năm, 22/07/2010 - 04:38

Ngoại trưởng Clinton: Mỹ là đối tác tích cực của ASEAN
Ngoại trưởng Clinton: Mỹ là đối tác tích cực của ASEAN

(Dân trí) - Ngay sau khi đến Hà Nội, chiều nay Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ và Hội nghị Bộ trưởng các nước hạ nguồn sông Mê Kông – Mỹ lần thứ 2. Bà cam kết Mỹ là đối tác tích cực đối với ASEAN.

Thứ năm, 22/07/2010 - 04:26

Ngoại trưởng Mỹ Clinton đến Hà Nội
Ngoại trưởng Mỹ Clinton đến Hà Nội

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton hôm nay đã đến thủ đô Hà Nội để tham dự Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF). Chuyến công du lần này của bà cũng trùng với thời điểm Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ.

Thứ năm, 22/07/2010 - 02:35

Phát hiện bản sao bằng gỗ của vòng đá Stonehenge
Phát hiện bản sao bằng gỗ của vòng đá Stonehenge

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ Anh cho hay họ đã phát hiện một vòng tròn cổ đại bằng gỗ giống vòng tròn đá Stonehenge ngay chính tại công trình thời kỳ đồ đồng nổi tiếng thế giới ở Wiltshire, miền nam nước Anh.

Thứ năm, 22/07/2010 - 01:58

Chùm tin vắn qua ảnh
Chùm tin vắn qua ảnh

(Dân trí) - Triều Tiên phản đối tuyên bố trừng phạt mới của Mỹ; Rơi trực thăng quân sự tại Venezuela; Động đất mạnh 5,8 độ richter làm rung chuyển miền nam Iran...

Thứ năm, 22/07/2010 - 01:48

Ngắm các phi cơ tối tân tại triển lãm hàng không Farnborough
Ngắm các phi cơ tối tân tại triển lãm hàng không Farnborough

(Dân trí) - Hàng loạt phi cơ chiến đấu và các loại máy bay dân dụng đời mới nhất đã được đem ra trưng bày tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough ở Anh.

Thứ năm, 22/07/2010 - 12:38

Siêu hàng không mẫu hạm Mỹ cập cảng Hàn Quốc
Siêu hàng không mẫu hạm Mỹ cập cảng Hàn Quốc

(Dân trí) - Siêu hàng không mẫu hạm 97.000 tấn USS George Washington của Mỹ hôm qua đã cập cảng Busan của Hàn Quốc, ngay trước cuộc tập trận hải quân chung giữa hai nước nhằm “răn đe” Triều Tiên sau vụ đắm tàu chiến Cheonan.

Thứ năm, 22/07/2010 - 12:09

Thị trưởng New York đãi Thủ tướng Anh “hot dog” ngay trên phố
Thị trưởng New York đãi Thủ tướng Anh “hot dog” ngay trên phố

(Dân trí) - Thủ tướng Anh David Cameron đã được Thị trưởng New York Michael Bloomberg “thết đãi” món "hot dog" ngay trên đường phố trong chuyến thăm New York của nhà lãnh đạo Anh.

Thứ năm, 22/07/2010 - 11:04