Thứ bảy, 04/04/2020 - 13:29

Nghiên cứu: Thuốc diệt ký sinh trùng có thể ngăn chặn virus corona

Dân trí

Một nghiên cứu tại Australia cho thấy thuốc diệt ký sinh trùng Ivermectin có thể tiêu diệt toàn bộ vật liệu di truyền của virus SARS-CoV-2 tại phòng thí nghiệm trong 48 giờ.

Nghiên cứu: Thuốc diệt ký sinh trùng có thể ngăn chặn virus corona - 1

Thuốc chống ký sinh trùng Ivermectin được cho có hiệu quả ngăn chặn virus corona trong phòng thí nghiệm (Ảnh minh họa: News.com.au)

News.com.au đưa tin, một nghiên cứu của Đại học Monash, Australia chỉ ra rằng 1 liều thuốc Ivermectin đã có tác động với virus corona mới trong khoảng thời gian 48 giờ tại phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu cho thấy loại thuốc chuyên chống ký sinh trùng nói trên có thể ngăn virus SARS-CoV-2 phát triển trong tế bào.

Đây là nghiên cứu hợp tác giữa Viện nghiên cứu y sinh học Monash và Viện truyền nhiễm và miễn dịch Peter Doherty và được đăng tải trên tạp chí Antiviral Research.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng chỉ 1 liều Ivermectin có thể loại trừ toàn bộ RNA (vật liệu di truyền) của virus trong 48 giờ. Ngay cả trong 24 giờ, chúng tôi cũng ghi nhận sự sụt giảm nhanh chóng của RNA virus SARS-CoV-2”, chuyên gia Kylie Wagstaff của Viện nghiên cứu y sinh học Monash cho hay hôm 3/4.

Bước tiếp theo các nhà khoa học cần làm là phải tìm ra được lượng thuốc chuẩn xác dùng cho con người, để đảm bảo rằng phác đồ điều trị an toàn, không nguy hiểm tới mạng sống.

“Trong thời điểm mà chúng ta đang trải qua đại dịch toàn cầu và chưa có một phương pháp nào được thông qua, nếu chúng ta có thể xem xét những thuốc đã được phê duyệt thì điều này có thể giúp đỡ thế giới sớm hơn”, ông Wagstaff cho hay.

Tuy nhiên, News.com.au nhấn mạnh rằng, trước khi Ivermectin có thể được cho phép sử dụng để chống lại virus corona mới trên người một cách rộng rãi, nó cần phải trải qua các thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng để các nhà khoa học có thể có đầy đủ thông tin và dữ liệu cần thiết.

Ivermectin là một loại thuốc chống ký sinh trùng được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ thông qua. Trong phòng thí nghiệm, Ivermectin được cho là có hiệu quả trong việc chống lại các virus như HIV, sốt xuất huyết và cúm.

Đức Hoàng

Theo News.com.au

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm