Nghị sỹ hai đảng hối thúc Obama vũ trang cho Ukraine

(Dân trí) - Các nghị sỹ đảng Dân chủ và Cộng hòa đã gửi thư thúc giục Tổng thống Obama cung cấp vũ khí sát thương phòng vệ cho quân đội Ukraine. Họ cho rằng Mỹ cần nắm vai trò lãnh đạo trong cuộc khủng hoảng Ukraine trong bối cảnh châu Âu “không rõ ràng” và “thiếu kiên quyết”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner (trong ảnh) 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner (trong ảnh) và các nghị sỹ hai đảng gửi thư giục ông Obama vũ trang cho Ukraine. (Ảnh: AP)

“Chúng tôi kiến nghị Tổng thống nhanh chóng thông qua các nỗ lực mới để ủng hộ công cuộc bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine, trong đó có chuyển giao các hệ thống vũ khí phòng thủ sát thương cho quân đội Ukraine”, BBC hôm nay 6/3 dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner và các nghị sỹ Mỹ viết trong lá thư gửi đến Tổng thống Mỹ.

Trong lá thư được ký bởi 11 nghị sỹ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, các nhà lập pháp Mỹ tuyên bố hành động của Nga tại Ukraine là một thách thức với phương Tây, đồng thời “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”, cũng như đe dọa đến trật tự quốc tế được thiết lập sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Các nghị sỹ cũng cho rằng lệnh đình chiến đạt được đầu tháng 2 vừa qua tại Minsk (Belarus) chỉ là sự củng cố vùng lãnh thổ mà quân ly khai chiếm được tại miền đông Ukraine.

Các nghị sỹ Mỹ cũng nói Washington cần phải nắm lấy vị trí lãnh đạo trong cuộc khủng hoảng Ukraine trong bối cảnh chính sách của các nước trong khối Liên minh châu Âu (EU) “thiếu rõ ràng” và “thiếu kiên quyết”.

Gần đây, một số chính trị gia Mỹ đã tạo áp lực lên Tổng thống Obama nhằm hướng đến vũ trang cho Ukraine, đồng thời chỉ trích Obama vì thiếu quyết đoán.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã nhiều lần nhấn mạnh ông sẽ chỉ cung cấp vũ khí cho Ukraine nếu các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng thất bại.

Chính phủ Kiev và phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga hỗ trợ quân ly khai về vũ khí, tài chính và nhân lực. Mátxcơva đã kịch liệt bác bỏ và cho rằng nếu có người Nga đang chiến đấu cùng phe ly khai, họ chỉ là tình nguyện viên, không phải quân lính chính phủ.

Tính đến nay, cuộc xung đột Ukraine đã cướp đi ít nhất 6.000 sinh mạng kể từ khi nổ ra hồi tháng 4 năm ngoái, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình.

Trong một diễn biến khác, các Ngoại trưởng EU có cuộc gặp mặt tại Latvia trong hôm nay 6/3 nhằm bàn về cuộc khủng hoảng Ukraine  

Thoa Phạm
Theo BBC
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM