Nghị sĩ kêu gọi Tổng thống Mỹ từ bỏ quyền tùy ý tấn công hạt nhân

Đức Hoàng

(Dân trí) - Hàng chục nghị sĩ Mỹ kêu gọi Tổng thống Joe Biden từ bỏ quyền có thể tùy ý ra lệnh tấn công hạt nhân và thiết lập một cơ chế mới để chia sẻ quyền quyết định với những người khác.

Nghị sĩ kêu gọi Tổng thống Mỹ từ bỏ quyền tùy ý tấn công hạt nhân - 1

Các sĩ quan trợ lý xách vali hạt nhân - công cụ giúp tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công hạt nhân (Ảnh: Reuters)

Politico đưa tin, hơn 30 hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đã trình thư lên Tổng thống Joe Biden để kêu gọi ông từ bỏ quyền tùy ý tấn công hạt nhân.

Theo Sputnik, tổng thống Mỹ là người duy nhất để ra lệnh tấn công vũ khí hạt nhân vào bất kỳ thời điểm nào. Mặc dù mệnh lệnh phải được bộ trưởng quốc phòng Mỹ xác nhận, nhưng quan chức này về cơ bản là không có quyền phủ quyết lệnh và buộc phải tuân thủ, vì việc xác nhận chỉ đơn giản là xác minh rằng mệnh lệnh đó đến từ tổng thống hay không. 

Hạ nghị sĩ Jimmy Panetta là người dẫn đầu sáng kiến kêu gọi Tổng thống Biden từ bỏ quyền tự ý tấn công hạt nhân. Ông cho rằng việc tập trung quyền tấn công hạt nhân vào tay một người "ẩn chứa rủi ro thực sự. Một số tổng thống trong quá khứ từng dọa tấn công các quốc gia khác bằng vũ khí hạt nhân hoặc thể hiện hành vi khiến các quan chức khác bày tỏ quan ngại về phán quyết của tổng thống".

Nghị sĩ Panetta cho hay, mặc dù nhiều ý kiến cho rằng một tổng thống sẽ tham khảo ý kiến của các cố vấn trước khi ra lệnh tấn công hạt nhân, nhưng không có "yêu cầu" nào buộc người này phải làm như vậy. Ông lưu ý rằng "quân đội có nghĩa vụ thực hiện mệnh lệnh nếu họ đánh giá là hợp pháp theo luật chiến tranh", đề cập đến nghĩa vụ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ để xác minh mệnh lệnh đó.

Ông Panetta cho rằng với cơ chế hiện tại, một cuộc tấn công hạt nhân có thể chỉ xảy ra trong vài phút.

Các nghị sĩ Dân chủ kêu gọi một cơ chế mới, trong đó tổng thống sẽ chia sẻ quyền quyết định tấn công hạt nhân với những người khác, ví dụ như phó tổng thống và chủ tịch Hạ viện. Điều này đồng nghĩa với việc tổng thống sẽ mất quyền tùy ý ra lệnh tấn công hạt nhân nếu cơ chế mới được thực hiện.

Ngoài ra, các nghị sĩ đảng Dân chủ cũng đề xuất thêm điều khoản rằng nếu các quan chức không đồng ý với tổng thống trong việc phát động tấn công hạt nhân, tổng thống không được cách chức những người này.