Nga vờ nhún nhường, mặc cả với Mỹ về Syria?

Trước sức ép ngày càng lớn từ Mỹ, NATO và phương Tây, Nga dường như đang vờ nhún nhường để giành quyền mặc cả với Washington.
>>Tổng thống Nga Putin thừa nhận hạn chế trong chiến dịch Syria
>>Sắp có một Syria hoàn toàn khác?

Nga hy vọng cùng Mỹ thay đổi tình hình Syria

Ngày 10/5, trong cuộc họp với giới tướng lĩnh cấp cao tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên Biển Đen, Tổng thống Putin tuyên bố tình hình tại Syria vẫn rất phức tạp, song Nga hy vọng sự phối hợp với Mỹ sẽ dẫn đến những thay đổi cơ bản tại quốc gia Trung Đông này.

“Điều quan trọng là tạo điều kiện cho một giải pháp chính trị. Tôi hy vọng rằng các cơ chế mà chúng tôi đã phát triển với các đối tác của chúng tôi, bao gồm người Mỹ, các lực lượng vũ trang, đại diện của chúng tôi, các chuyên gia sẽ tham gia tích cực trong công tác này. Tôi hy vọng rằng điều này sẽ dẫn đến một sự thay đổi tích cực và cơ bản”, Tổng thống nói.

Nga hy vọng sự phối hợp với Mỹ sẽ dẫn đến những thay đổi cơ bản tại Syria
Nga hy vọng sự phối hợp với Mỹ sẽ dẫn đến những thay đổi cơ bản tại Syria

Trong cuộc họp, ông Putin cũng cho biết không quân Nga đã tiến hành nhiều đợt không kích vào phiến quân khủng bố, gây những tổn thất nặng nề cho IS.

“Kể từ khi bắt đầu hoạt động chống khủng bố quốc tế trên lãnh thổ Syria, các máy bay Nga đã tiến hành hơn 10.000 lần không kích, phá hủy hơn 30.000 mục tiêu, trong đó có hơn 200 cơ sở cho việc khai thác và chế biến dầu”, ông Putin khẳng định.

Ngoài ra, ông chủ điện Kremlin còn nhấn mạnh, các máy bay ném bom chiến lược đã có hơn 178 lần xuất kích tại Syria, các tàu chiến; tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược của Nga đã bắn tổng cộng 115 tên lửa hành trình vào các mục tiêu ở Syria.

Nga vờ nhún nhường, mặc cả với Mỹ về Syria?

Tuyên bố của điện Kremlin được đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên tiếng yêu cầu Nga và Iran sẽ gây áp lực lên chính phủ Syria và các chiến binh ở Damascus nhằm buộc họ phải tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.

“Chúng tôi (Mỹ) chịu trách nhiệm để phe đối lập Syria đảm bảo tuân thủ nó (thỏa thuận ngừng bắn), còn phía Nga và Iran có trách nhiệm “ép” Tổng thống Syria Bashar Assad đảm bảo tôn trọng thỏa thuận này”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Giới phân tích cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà Moskva bày tỏ mong muốn hợp tác với Washington trong việc giải quyết các vấn đề Syria. Dường như điện Kremlin chỉ đang muốn mặc cả thêm với Nhà Trắng nhằm kết thúc cuộc nội chiến kéo dài tại Damascus.

Thực tế thời gian gần đây, Nhà Trắng và NATO liên tục gia tăng các sức ép với Moskva trong việc thực thi các thỏa thuận ngừng bắn và chuyển giao chính trị tại Syria. Đặc biệt, không ít lần Washington đề nghị điện Kremlin phải thể hiện quan điểm cứng rắn để yêu cầu quân đội chính phủ Assad ngừng các hoạt động quân sự tại Aleppo.

Hôm 5/5, Nhà Trắng đã đưa ra một tối hậu thư với quan điểm cứng rắn đối với chính quyền Damascus trong quá trình chuyển giao chính trị.

“Ngày mục tiêu cho quá trình chuyển tiếp là 1/8/2016. Giờ đã là tháng 5 rồi. Nếu ông Assad không tuân thủ điều kiện này, chắc chắn sẽ có những hệ quả không như mong muốn”, ông Kerry tuyên bố.

Không chỉ đưa ra lời răn đe, Washington còn yêu cầu các bên tuân thủ nghiêm các thỏa thuận đã ký kết để tạo điều kiện cho tiến trình hòa bình mới tại quốc gia Trung Đông này.

“Chúng tôi hy vọng tất cả các bên liên quan đến lệnh ngừng bắn này hãy tuân thủ thỏa thuận mới ở Aleppo một cách đầy đủ. Điều đó có nghĩa là chính phủ và phe đối lập có trách nhiệm như nhau trong việc thực thi lệnh ngừng bắn này. Chúng tôi cũng hy vọng họ có thể thiết lập lệnh ngừng bắn trên toàn đất nước”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Trước sức ép ngày càng lớn từ Mỹ, NATO và phương Tây, Nga dường như đang vờ nhún nhường để giành quyền mặc cả với Washington.
Trước sức ép ngày càng lớn từ Mỹ, NATO và phương Tây, Nga dường như đang vờ nhún nhường để giành quyền mặc cả với Washington.

Trước đó, ngày 1/5, phát biểu tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Jordani Nasser Judeh trước khi đến Geneva, Thụy Sĩ, ông John Kerry khẳng định, đây là thời điểm quan trọng để chấm dứt giao tranh tại Syria.

“Tôi muốn nhấn mạnh tình hình nghiêm trọng hiện nay với việc các bên phải tôn trọng lệnh ngừng bắn. Chúng tôi đang thảo luận trực tiếp với Nga. Rõ ràng lệnh ngừng bắn đang không được thực hiện”, ông Kerry tuyên bố.

Cùng với Mỹ, NATO cũng có quan điểm cứng rắn hơn khi khẳng định sẵn sàng đối phó với mối đe dọa từ Nga và những kẻ khủng bố.

“Ngay cả khi kết thúc của Chiến tranh Lạnh, liên minh NATO của chúng tôi vẫn còn quan trọng khi phải đối mặt với những thách thức mới”, ông Skaparotti nói thêm khi ám chỉ đến sức mạnh quân sự của Nga đang hồi sinh.

Trước sức ép ngày càng mạnh mẽ từ Washington, Liên Hợp Quốc cũng như cộng đồng quốc tế, Nga đã buộc phải có những tuyên bố mạnh mẽ với chính quyền Damascus.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 4/5 với hãng thông tấn RIA Novosti, Ngoại trưởng Lavrov đã khẳng định Tổng thống Syria Bashar Assad không phải là đồng minh của Nga như cách mà Thổ Nhĩ Kì là đồng minh của Mỹ.

“Tổng thống Assad không phải là đồng minh của chúng tôi. Nga giúp ông ấy chống lại khủng bố và bảo vệ sự toàn vệ lãnh thổ, tuy nhiên, ông ấy không phải là một đồng minh theo cái cách Thổ Nhĩ Kì đang là đồng minh của Mỹ”, Ngoại trưởng Lavrov nói.

Rõ ràng với cách nói này, gần như Nga đã có chung quan điểm với Nhà Trắng trong vấn đề Syria cũng như tương lai của ông Assad. Tuy nhiên đó chỉ là bề ngoài.

Ngay từ thời điểm ban đầu khi tiến hành các cuộc không kích tại quốc gia Trung Đông này, Moskva để bày tỏ mong muốn để nhân dân Syria tự quyết định tương lai của mình.

Đến thời điểm tuyên bố rút quân khỏi Damascus, lập trường của ông chủ điện Kremlin vẫn không thay đổi khi vẫn một mực khẳng định hỗ trợ quân đội chính phủ trong cuộc chiến chống IS.

Trên chiến trường, không quân Nga vẫn tiếp tục dồn quân và liên tiếp oanh kích vào các vị trí của phiến quân khủng bố. Thậm chí nhiều dấu hiệu cho thấy, Moskva còn đưa thêm nhiều vũ khí hiện đại đến chiến trường bất chấp những quan ngại trước đó từ Mỹ.

Thậm chí, hôm 30/4, trong một tuyên bố phát đi, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva sẽ không đề nghị chính quyền Syria dừng các cuộc không kích tại thành phố Aleppo, nơi hứng chịu các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ với quân ly khai trong tuần qua.

“Không, chúng tôi sẽ không gây sức ép lên Damascus bởi cần phải hiểu rằng những gì xảy ra ở Aleppo là một phần trong cuộc chiến chống lại khủng bố”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov nói.

Theo Lương Sơn (Tổng hợp)

Đất Việt

MỚI NHẤT
Nga nổi giận "tố" lá chắn tên lửa Mỹ vi phạm hiệp ước quốc tế
Nga nổi giận "tố" lá chắn tên lửa Mỹ vi phạm hiệp ước quốc tế

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố việc Mỹ kích hoạt lá chắn tên lửa tại châu Âu ở Romania, dự kiến diễn ra vào hôm nay 12/5, là một mối đe dọa an ninh và vi phạm một hiệp ước quốc tế quan trọng.

Thứ năm, 12/05/2016 - 08:45

Thủ tướng Úc có tên trong Hồ sơ Panama
Thủ tướng Úc có tên trong Hồ sơ Panama

(Dân trí) - Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã bị xướng tên trong Hồ sơ Panama với tư cách là cựu giám đốc một công ty ở quần đảo Virgin Anh lập ra nhằm khai thác vàng ở Siberia, trang Australian Financial Review (AFR) cho biết.

Thứ năm, 12/05/2016 - 08:42

Thủ tướng Anh “lỡ miệng” nói Nigeria và Afghanistan tham nhũng nhất thế giới
Thủ tướng Anh “lỡ miệng” nói Nigeria và Afghanistan tham nhũng nhất thế giới

(Dân trí) - Trong cuộc hội kiến với Nữ hoàng Elizabeth II hôm 10/5 tại cung điện Buckingham, Thủ tướng Anh David Cameron đã “lỡ miệng” nói Nigeria và Afghanistan là “hai nước tham nhũng nhất thế giới” mặc dù London sắp đón lãnh đạo hai quốc gia này tới tham dự hội nghị chống tham nhũng do Anh tổ chức vào ngày 12/5 tới.

Thứ năm, 12/05/2016 - 08:28

Tân thị trưởng Hồi giáo Anh không ủng hộ Donald Trump
Tân thị trưởng Hồi giáo Anh không ủng hộ Donald Trump

(Dân trí) - Tân thị trưởng London, Anh, ông Sadiq Khan, đã chia sẻ với đài CNN hôm 11/5 rằng ông không muốn Donald Trump trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Thứ năm, 12/05/2016 - 08:17

Úc ủng hộ Mỹ tuần tra Biển Đông
Úc ủng hộ Mỹ tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Chính phủ Úc hôm qua đã lên tiếng ủng hộ các hoạt động được gọi là tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông sau khi một tàu khu trục của Hải quân hôm 10/5 đi vào khu vực 12 hải lý quanh đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Thứ năm, 12/05/2016 - 07:54

Gruzia tập trận cùng Anh, Mỹ sát biên giới Nga
Gruzia tập trận cùng Anh, Mỹ sát biên giới Nga

(Dân trí) - Quân đội Gruzia ngày 11/5 bắt đầu cuộc tập trận Noble Partner (Đối tác cao quý) kéo dài hai tuần với Mỹ và Anh, khiến Nga lo ngại và gọi đây hành động mang tính khiêu khích.

Thứ năm, 12/05/2016 - 07:16

Phớt lờ cảnh báo của Nga, Mỹ sẽ kích hoạt hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu
Phớt lờ cảnh báo của Nga, Mỹ sẽ kích hoạt hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu

(Dân trí) - Bất chấp cảnh báo của Nga về việc phương Tây đe doạ tới hoà bình ở khu vực Trung Âu, Mỹ sẽ chính thức kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu vào ngày 12/5 sau gần một thập niên.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:49

Được bồi thường 160 tỷ đồng vì ngã xuyên sàn kính
Được bồi thường 160 tỷ đồng vì ngã xuyên sàn kính

Một kỹ sư Mỹ vừa đạt được thỏa thuận bồi thường 7,2 triệu USD (hơn 160 tỷ VNĐ) sau cú ngã xuyên qua sàn kính tại Bảo tàng Rodin ở bang Philadelphia.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:00

Chính trị gia chuyển giới đầu tiên trong Quốc hội Philippines
Chính trị gia chuyển giới đầu tiên trong Quốc hội Philippines

(Dân trí) - Bà Geraldine Roman, 49 tuổi, đã làm nên lịch sử khi trở thành người chuyển giới đầu tiên được bầu vào quốc hội Philippines, một đất nước với đa số người dân theo đạo Thiên Chúa.

Thứ năm, 12/05/2016 - 05:04

Máy bay chiến đấu Trung Quốc lao xuống khu dân cư
Máy bay chiến đấu Trung Quốc lao xuống khu dân cư

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu của Hải quân Trung Quốc hôm qua 11/5 đã bất ngờ rơi xuống khu khu dân cư ở Thai Châu, thành phố với khoảng 6 triệu dân thuộc tỉnh Chiết Giang, miền đông nước này, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho biết.

Thứ năm, 12/05/2016 - 05:00

Hành khách hốt hoảng vì vụ nổ bom nhà ga ở Bangkok
Hành khách hốt hoảng vì vụ nổ bom nhà ga ở Bangkok

Trưa 11/5, tại nhà ga Hua Lamphong ở thủ đô Bangkok, Thái Lan đã xảy ra một vụ nổ bom làm hai người bị thương.

Thứ năm, 12/05/2016 - 04:00

Trung Quốc lên tiếng về bình phẩm của Nữ hoàng Anh
Trung Quốc lên tiếng về bình phẩm của Nữ hoàng Anh

(Dân trí) - Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận trực tiếp sau khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II nhận xét phái đoàn Trung Quốc cư xử “thô lỗ” trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh hồi tháng 10 năm ngoái.

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Thử thành công ở Syria, Tu-95MS chính thức trang bị siêu tên lửa Kh-101
Thử thành công ở Syria, Tu-95MS chính thức trang bị siêu tên lửa Kh-101

Theo truyền thông Nga, các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của lực lượng không quân chiến lược nước này sẽ được trang bị tên lửa hành trình tầm xa Kh-101.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:00

Cháy lớn tại chợ Đồng Xuân ở Berlin
Cháy lớn tại chợ Đồng Xuân ở Berlin

(Dân trí) - Một đám cháy lớn đã bùng lên ở kho hàng tại chợ Đồng Xuân nằm ở quận Lichtenberg, phía đông thủ đô Berlin của Đức hôm nay 11/5.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:33

Alparslan Celik trắng án Su-24: Mũi tên độc 2 đích của Erdogan?
Alparslan Celik trắng án Su-24: Mũi tên độc 2 đích của Erdogan?

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, cơ quan tư pháp nước này đã rút cáo buộc về tội danh giết phi công Su-24 Nga đối với thủ lĩnh Turkmen Alparslan Celik.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:00

IS chôn sống hàng chục tay súng đào ngũ
IS chôn sống hàng chục tay súng đào ngũ

(Dân trí) - Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS được cho là đã chôn sống hàng chục chiến binh vì từ chối chiến đấu và bỏ chạy khỏi chiến sự khi đối mặt với quân đội chính phủ Iraq.

Thứ tư, 11/05/2016 - 05:34

Triều Tiên "trảm" tướng do thử tên lửa thất bại
Triều Tiên "trảm" tướng do thử tên lửa thất bại

(Dân trí) - Tướng Kim Rak-gyom, chỉ huy quân sự cấp cao của Triều Tiên, được cho là đã bị loại khỏi danh sách Ủy ban quân sự trung ương sau đại hội đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 7 vừa qua do không thực hiện thành công các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 11/05/2016 - 04:12

Hải quân Mỹ mở rộng vai trò của Hạm đội 3 tại khu vực Thái Bình Dương
Hải quân Mỹ mở rộng vai trò của Hạm đội 3 tại khu vực Thái Bình Dương

(Dân trí) - Tại một diễn đàn an ninh do Quỹ Hoà bình Sasakawa tổ chức hôm 6/5 tại thủ đô Washington, Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, cho biết Hạm đội 3 sẽ mở rộng vai trò trong quá trình hoạt động tại khu vực phía Tây Thái Bình Dương.

Thứ tư, 11/05/2016 - 04:05

Quan tham bị bắt giữa phòng họp gây chấn động
Quan tham bị bắt giữa phòng họp gây chấn động

Dư luận Trung Quốc đang chấn động vụ bắt giữ Lý Học Hải vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ thường dùng để chỉ tội tham nhũng.

Thứ tư, 11/05/2016 - 04:00

Nữ hoàng Anh chê quan chức Trung Quốc “thô lỗ”
Nữ hoàng Anh chê quan chức Trung Quốc “thô lỗ”

(Dân trí) - Một video vô tình quay lại cuộc trò chuyện giữa Nữ hoàng Anh Elizabeth II và một nữ sỹ quan cảnh sát London cho thấy Nữ hoàng đã chê đoàn đại biểu của Trung Quốc trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh năm ngoái là “thô lỗ”.

Thứ tư, 11/05/2016 - 03:07

IS cắt đứt tuyến đường viện trợ chính cho Palmyra (Syria)
IS cắt đứt tuyến đường viện trợ chính cho Palmyra (Syria)

Hiện IS đang bao vây Palmyra từ mọi phía, ngoại trừ phía Tây Nam. Điều này đã khiến hoạt động cứu trợ tạm thời bị gián đoạn.

Thứ tư, 11/05/2016 - 03:00

Chính quyền của ông Obama chuẩn bị gì cho tổng thống kế nhiệm?
Chính quyền của ông Obama chuẩn bị gì cho tổng thống kế nhiệm?

(Dân trí) - Mặc dù hai ứng viên tổng thống đại diện cho 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ vẫn chưa chính thức lộ diện nhưng tại Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama và các cộng sự đã triển khai các công việc từ vài tháng nay để chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực, tạo điều kiện thuận lợi cho tổng thống mới của nước Mỹ khi nhận nhiệm sở.

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:50

“Giải mã” bí ẩn bia mộ Donald Trump ở công viên New York
“Giải mã” bí ẩn bia mộ Donald Trump ở công viên New York

(Dân trí) - Nhân vật đứng sau bia mộ khắc tên tỷ phú Donald Trump và thông điệp “nhại” khẩu hiệu tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, được dựng lên tại Công viên Trung tâm ở thành phố New York hồi cuối tháng 3, đã được tiết lộ.

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:19

Siêu hạm Zumwalt hủy diệt mục tiêu không cần tên lửa
Siêu hạm Zumwalt hủy diệt mục tiêu không cần tên lửa

Có tầm bắn khoảng 160km cùng tốc độ Mach 7, pháo ray điện từ Railgun trên siêu hạm lớp Zumwalt sẽ xé nát mục tiêu mà không cần dùng đến tên lửa.

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:00