Thứ tư, 19/06/2019 - 05:36

Nga tuyên bố sẵn sàng đẩy lùi các cuộc tấn công từ Mỹ

Dân trí

Moscow sẵn sàng đẩy lùi trước những nỗ lực làm tình hình trở nên bất ổn của Washington nhưng tuyên bố sẽ không triển khai tên lửa ở bất cứ đâu, trừ khi Mỹ thực hiện điều tương tự.

Nga tuyên bố sẵn sàng đẩy lùi các cuộc tấn công từ Mỹ - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov (Ảnh: Sputnik)

“Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói hồi tháng 2 rằng với định hướng về việc tiếp cận có trách nhiệm nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh toàn cầu, chúng tôi đã nghiên cứu và thực thi các dự án nhằm tạo nên các tên lửa tầm trung có khả năng đẩy lùi tên lửa của Mỹ. Việc sản xuất hiện đã tới giai đoạn cải tiến”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov phát biểu ngày hôm nay, 18/7.

Quan chức trên cũng nhấn mạnh rằng, vào cùng lúc đó, Nga “sẽ không triển khai các tổ hợp tên lửa tới bất cứ đâu cho tới khi Mỹ làm như vậy”.

Bình luận của ông Ryabkov được đưa ra sau khi Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Vladimir Dzhabarov ngày 17/6 cho biết Nga sẽ tăng cường lực lượng quân sự tới biên giới phía tây của nước này. Đây là động thái nhằm đáp trả việc Mỹ đưa thêm quân tới Ba Lan. Chính trị gia này nhấn mạnh Nga sẽ “ăn miếng, trả miếng” nếu họ phải đối mặt với các vụ tấn công từ lãnh thổ Ba Lan.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đồng ý rằng Mỹ sẽ thành lập một đội máy bay trinh sát không người lái MQ-9 Reaper tới Ba Lan và đưa thêm 1.000 quân nhân bổ sung tới đồn trú tại quốc gia láng giềng với Nga. Warsaw được cho sẽ là bên chi ngân sách cho các hoạt động này.

Theo Sputnik, gần đây có một số đồn đoán về việc Mỹ dự kiến sẽ xây căn cứ quân sự ở Ba Lan vì giới chức Warsaw tỏ ra lo ngại về cái gọi là “mối đe dọa từ Nga”. Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ sẽ không bao giờ tấn công bất cứ thành viên NATO nào. Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, NATO dường như cũng biết rằng Nga không có bất cứ kế hoạch tấn công nước nào, hay sử dụng các "mối đe dọa" làm tiền đề để triển khai thêm quân gần biên giới nước này.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 18/6, Hạ viện Nga đã thông qua dự luật ngừng thực thi hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung INF với Mỹ. Thượng viện Nga dự kiến sẽ bàn bạc về việc này vào ngày 26/6. Thượng nghị sĩ Sergei Tsekov nhận định rằng cơ quan lập pháp nói trên khả năng cao sẽ thông qua dự luật.

Mỹ đã ngừng thực hiện nghĩa vụ theo hiệp định INF từ tháng 2 với cáo buộc Nga vi phạm và ra hạn chót để Nga tuân thủ trở lại vào tháng 8. Moscow mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc từ Mỹ, “tố” ngược Washington mới là bên vi phạm hiệp ước ký từ năm 1987 giữa 2 cường quốc hạt nhân.

Đức Hoàng

Theo Sputnik