Thứ tư, 01/06/2016 - 17:24

Nga tuyên bố “không thể im lặng” trước kế hoạch áp sát biên giới của NATO

Dân trí

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksey Meshkov ngày 30/5 tuyên bố việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường sự hiện diện quân sự của khối này tại các khu vực gần biên giới Nga không thể cứ thế chìm vào im lặng.

Hệ thống tên lửa Iskander của Nga (Ảnh: Sputnik)
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga (Ảnh: Sputnik)

Phát biểu tại một hội nghị quốc tế ở thủ đô Moscow, Nga hôm 30/5, ông Meshkov khẳng định lập trường của Nga rằng việc NATO tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực phía Đông của nước này là vi phạm tinh thần của hiệp ước Nga - NATO và Nga không thể không lên tiếng về vấn đề này. Ông Meshkov nhấn mạnh nước Nga sẵn sàng làm tất cả để đảm bảo an ninh quốc gia.

Tuyên bố của ông Meshkov được đưa ra ngay sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh này sẽ tăng cường các lực lượng quân sự tại Đông Âu.

“Các nhà hoạch định quân sự NATO đã đẩy nhanh các đề xuất triển khai thêm một số tiểu đoàn tại các nước trong khu vực. Việc NATO tăng cường sự hiện diện tại khu vực này, kết hợp với khả năng triển khai quân nhanh chóng sẽ gửi đi một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ đó là, bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Ba Lan hay một nước đồng minh của NATO đều phải nhận sự đáp trả thích đáng từ cả liên minh”, ông Jens Stoltenberg cho biết.

Hồi tháng 3 năm nay, ông Aleksandr Grushko, đại diện thường trực của Nga tại NATO, khẳng định Moscow sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ nếu NATO tiếp tục có kế hoạch triển khai thêm các đơn vị vũ trang tới Đông Âu.

“Chúng tôi (Nga) không phải là những người chỉ ngồi quan sát một cách thụ động. Chúng tôi đã, đang và sẽ không ngừng tiến hành mọi biện pháp mà chúng tôi cho là cần thiết để bảo vệ đất nước và đáp trả việc NATO tăng cường quân sự ở Đông Âu. Và tất nhiên, việc đáp trả của chúng tôi sẽ mạnh mẽ hơn”, ông Grushko cho hay.

Đầu tháng 5 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã tuyên bố kế hoạch triển khai thêm hai sư đoàn mới ở phía tây và một sư đoàn mới ở phía nam nước này nhằm tăng cường năng lực của quân đội Nga trong việc đối phó với sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của các lực lượng NATO.

Nhật Minh

Theo RT

Đáng quan tâm
Mới nhất