Thứ sáu, 14/12/2012 - 12:54

Nga thừa nhận phe nổi dậy có thể đánh bại Tổng thống Syria

Dân trí

Thứ trưởng ngoại giao phụ trách Trung Đông của Nga hôm qua thừa nhận chính quyền của Tổng thống Syria Assad đang mất dần quyền kiểm soát trong nước và có thể bị lực lượng nổi dậy đánh bại.

Nga thừa nhận phe nổi dậy có thể đánh bại Tổng thống Syria

Phe nổi dậy Syria đang ngày càng nhận được nhiều hỗ trợ của các nước phương Tây. 

 

“Ðáng tiếc là chúng ta không thể loại bỏ khả năng phía đối lập ở Syria sẽ chiến thắng,” Thứ trưởng Mikhail Bogdanov lần đầu đưa ra chỉ dấu rõ ràng cho thấy ông Assad, đồng minh lâu năm của Nga, có thể bị thua trong cuộc chiến ngày càng lan rộng khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng ở Syria.

 

Đây là lập trường mới thay đổi của chính phủ Nga trong vài ngày gần đây, trong khi lực lượng nổi dậy Syria, tuy chưa hoàn toàn thống nhất, nhưng được sự hỗ trợ của các quốc gia Tây Phương. Nga trước đâyluôn có thái độ ủng hộ chính quyền của Tổng Thống Assad, trong cả lĩnh vực ngoại giao lẫn quân sự.

 

“Chúng ta nay phải nhìn thẳng vào thực tế, và chiều hướng hiện nay cho thấy chế độ và chính phủ ở Syria đang mất thêm nhiều kiểm soát cũng như lãnh thổ,” hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời ông Bogdanov cho hay.

 

Ông Bogdanov cũng cho hay chính phủ Nga đang chuẩn bị di tản kiều dân của mình. Đây là sứ mệnh rất phức tạp vì từ nhiều thập niên qua có đông đảo phụ nữ Nga lập gia đình với nam sinh viên Syria đến Nga du học và sau đó theo chồng về nước.

 

Hôm tư vừa qua, 114 nước, gồm Hoa Kỳ, Âu Châu và nhiều quốc gia đồng minh khác, công nhận tổ chức liên minh gồm các lực lượng phe đối lập, khiến chế độ của Tổng Thống Assad càng bị cô lập hơn, đồng thời mở cửa cho các viện trợ nhân đạo đối với lực lượng đối lập.

 

Dưới áp lực của quốc tế, phe đối lập Syria đã thành lập một lực lượng đại diện có tổ chức vào tháng 11 vừa qua, lấy tên là Liên minh dân tộc Syria tại Doha, Qatar. Tổ chức này được hoan nghênh rộng rãi trong hội nghị ở Morocco hôm thứ tư vừa qua.

 

Vũ Quý

Theo AFP, Ria Novosti