Thứ năm, 19/12/2019 - 15:52

Nga - Syria không kích dữ dội phiến quân tại “chảo lửa” Idlib

Dân trí

Không quân Nga và Syria được cho đã cùng thực hiện vụ tấn công quy mô lớn kéo dài 72 giờ liên tục, với số vụ không kích lên tới 140, nhằm vào phiến quân ở tây bắc Syria.

Nga - Syria không kích dữ dội phiến quân tại “chảo lửa” Idlib - 1

(Ảnh minh họa: EPA)

Almasdar News dẫn nguồn thạo tin cho hay, trong tuần này, Nga và Syria được cho đã phối hợp cùng nhau thực hiện cuộc tấn công quy mô “khủng” nhằm vào phiến quân ở “chảo lửa” Idlib.

Nguồn tin nói rằng, lực lượng chủ lực trong cuộc tấn công kéo dài 72 giờ đồng hồ là đội máy bay Nga tại căn cứ Hmeimim, tỉnh Latakia. Các máy bay Nga và Syria đã thưc hiện tổng cộng 140 vụ không kích nhằm vào các mục tiêu phiến quân ở phía nam khu vực nông thôn ở tỉnh Idlib.

Theo một nguồn tin, Nga và Syria đã ném bom xuyên đêm 18/12 ở nam Idlib. Một số địa điểm hứng các vụ không kích dồn dập trong những ngày qua là thị trấn chiến lược Ma’arat Al-Nu’man, nơi quân đội Ả rập Syria dự kiến sẽ mở chiến dịch tiến công vào thời gian tới.

Trong 3 ngày qua, quân đội Syria đã tăng cường lực lượng dọc theo trục Nam và Đông Nam Idlib gồm nhiều xe tăng nhằm chuẩn bị cho chiến dịch giành lại quyền kiểm soát “chảo lửa” này từ tay phiến quân.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hiện nhóm phiến quân khủng bố Jabhat al-Nusra đang giành quyền kiểm soát Idlib. Ông khẳng định “chảo lửa” này sẽ phải được giải phóng hoàn toàn khỏi các phần tử khủng bố và chính phủ Syria sẽ giành được kiểm soát trở lại khu vực này.

Thông tin về vụ tấn công của Nga và Syria trùng với thời điểm Moscow xác nhận đưa máy bay chiến đấu “bóng ma bầu trời” Su-57 trở lại Syria để thực hiện các cuộc thử nghiệm. Nga xác nhận Su-57 đã thực hiện thành công mọi nhiệm vụ trong quá trình bay thử và đạt được "kết quả tuyệt vời".

Hiện chưa rõ thông tin về Su-57 có liên quan tới vụ không kích không ngừng nghỉ trong 72 giờ của Nga - Syria hay không. Trong quá khứ, Su-57 đã tới Syria hồi năm ngoái để "thử nghiệm trong các điều kiện tác chiến thực tế" kéo dài trong 2 ngày. Moscow sau đó cũng xác nhận kết quả thử nghiệm đã thành công. Họ cũng công bố video Su-57 sử dụng tên lửa hành trình tiên tiến khai hỏa và tiêu diệt các mục tiêu phiến quân.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tin liên quan

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm