Thứ năm, 28/06/2012 - 06:19

Nga sẽ vận chuyển khí tài cho Syria bằng đường không?

Dân trí

– Nga sẽ vận chuyển 3 máy bay trực thăng và thiết bị phòng không cho Syria bằng đường không sau khi chuyến tàu biển chở lô hàng này bị chặn lại trên biển hồi tuần trước.

Nga sẽ vận chuyển khí tài cho Syria bằng đường không?
  Nga đang cân nhắc khả năng thay đổi hình thức vận chuyển lô hàng quân sự cho Syria sau khi chiếc tàu này bị chặn lại hồi tuần trước. 
 
Hãng thông tấn Nga Interfax cho biết sau khi có tin Nga đơn phương hủy một hợp đồng khác với Syria.
 
Interfax dẫn nguồn tin quân sự Nga giấu tên cho hay hiện Mátxcơva đang cân nhắc mọi yếu tố liên quan trước khi đưa ra quyết định chính thức về việc có vận chuyển lô hàng quân sự cho Syria bằng đường hàng không hay không.

“Ba máy bay trực thăng Mi-25 và các hệ thống phòng không có thể được dễ dàng vận chuyển tới Syria bằng đường không. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào việc liệu Mátxcơva có vượt qua được sức ép của phương Tây hay không”, nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin trên, mặc dù phương Tây liên tục gây sức ép buộc Nga phải cắt đứt hợp đồng hợp tác quân sự với Damascus, song Mátxcơva sẽ kiên quyết tuân thủ các cam kết cũng như nghĩa vụ quy định trong hợp đồng đã ký

Thông tin này được đưa ra ngay sau khi có một nguồn tin khác nói rằng Mátxcơva đã đình chỉ hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 PMU-2 cho Syria.

Theo nhật báo Vedomosti của Nga, dẫn nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp-Quốc phòng Nga Rosoboronexport, việc cung cấp các tổ hợp tên lửa hiện đại S-300 cho Syria đã bị ngừng lại do “nhận được lệnh trực tiếp từ trên”.

Tờ báo không nêu đích xác “lệnh trực tiếp từ trên” là từ đâu ra, song cho biết nguyên nhân khiến Nga từ chối hoàn tất hợp đồng bán vũ khí cho Syria có thể xuất phát từ việc Mátxcơva không muốn tiếp tục “đối đầu” với phương Tây.

Trong báo cáo hàng năm của nhà máy Nizhny Novgorod, thuộc Tập đoàn Almaz-Antei, về công tác năm 2011, nhà máy này xác nhận đang thực hiện hợp đồng sản xuất các tổ hợp S-300 bán cho Algeria và Syria với tổng vốn đối ứng lần lượt là 39 triệu và 105 triệu USD. Hợp đồng cũng quy định rõ thời gian giao hàng từ năm 2012 đến đầu năm 2013.

Tuy nhiên, vì nhận được mệnh lệnh bất khả kháng nên hợp đồng tạm thời bị ngừng lại và chưa biết sẽ bị ngừng đến bao giờ.

Đức Vũ
Theo Reuters, AFP, Xinhua