Nga sắp biên chế siêu hạm công-thủ mạnh nhất thế giới

Theo tin từ giới quan chức quốc phòng Nga, hải quân nước này sẽ nhận tàu hộ vệ hạng nặng Đô đốc Gorshkov trong tháng 7 năm nay.
>>Hé lộ tin tức về dự án siêu tàu hộ vệ Mỹ
>>Nga liên tiếp hạ thủy tàu hộ vệ cho Việt Nam

Nga biên chế tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov vào tháng 7

Theo tiết lộ của ông Alexey Rakhmanov, lãnh đạo Tổng công ty đóng tàu Nga (USC), công tác thử nghiệm tàu hộ vệ hạng nặng Đô đốc Gorshkov thuộc dự án 22.350 (Project 22.350) sẽ bắt đầu vào cuối tháng 2/2017 và dự kiến tàu sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga trong tháng 7.

Phát biểu với các phóng viên hôm 26/1, ông Rakhmanov khẳng định chắc chắn rằng, thời hạn bàn giao mới vừa được nêu đã tính đến việc hoàn thành các thử nghiệm hệ thống vũ khí, trong khi con tàu sẽ có động cơ và hệ thống động lực mới do Nga tự thiết kế, chế tạo.

Trước hết, con tàu sẽ kết thúc việc kiểm tra tại nhà máy chế tạo vào cuối tháng 2 và trở về khu vực thử nghiệm trang bị để đóng mã phù hợp cho các loại vũ khí hải quân và đưa chúng vào danh mục trang thiết bị chiến đấu của tàu, sau đó, việc chuyển giao chiếc tàu cho Hải quân sẽ diễn ra vào cuối tháng 7.

Vừa qua, tàu hộ vệ hạng nặng thế hệ mới nhất lớp Đô đốc Gorshkov, thuộc lớp tàu cùng tên, được chế tạo trong khuôn khổ Dự án 22.350 đã nhận được động cơ hoàn toàn mới, công nghệ cực kỳ tiên tiến của Nga, thay vì các động cơ thế hệ cũ do Ukraine chế tạo.

Theo ông Alexey Rakhmanov, các tàu hộ vệ thế hệ mới trong dự án 22.350 đã nhận được động cơ tuabin khí do hãng Saturn của Nga sản xuất, thay cho động cơ nhập từ đối tác Ukraine là công ty chế tạo động cơ tàu thủy Zorya-Mashprojekt.

Được biết, từ sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ, trong giai đoạn quan hệ giữa hai nước vẫn còn tốt đẹp, hầu như tất cả các tàu chiến Nga đều nhập khẩu động cơ tuabin khí do hãng Zorya-Mashprojekt, Ukraine sản xuất và Moscow cũng chưa từng có ý định chế tạo động cơ mới.

Vào năm 2015, chính quyền Kiev đã quyết định cắt đứt hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga, do đó, hãng Zorya-Mashprojekt không thể cung cấp động cơ tuabin khí cho Nga, dự định sẽ được lắp đặt trên các tàu khu trục dự án 22.350 và 11.356, dẫn đến các dự án này bị chậm trễ, khiến có lúc Nga định bán lại các chiến hạm đã đóng xong và đang đóng dở, nhưng chưa có động cơ, cho Ấn Độ.

Tàu hộ vệ hạng nặng Project 22350, lớp Đô đốc Gorshkov được trang bị vũ khí mạnh nhất thế giới
Tàu hộ vệ hạng nặng Project 22350, lớp Đô đốc Gorshkov được trang bị vũ khí mạnh nhất thế giới

Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn, chỉ sau 2 năm hãng chế tạo động cơ máy bay lừng danh Sartun của Nga (cha đẻ các động cơ máy bay phản lực dòng Al-31 và AL-41 trên máy bay dòng Su của Nga) đã chế tạo thành công động cơ tuabin khí công suất lớn trên tàu chiến hạng nặng.

Theo nhà lãnh đạo ngành đóng tàu Nga, sau các tàu thuộc lớp Đô đốc Gorshkov, các tàu hộ vệ khác thuộc lớp Admiral Grigorovich, thuộc Dự án 11356 (Project 11356) và các tàu hộ tống, tàu tự động hỗ trợ khác sẽ được cung cấp động cơ vào năm 2018

Trước đây, hải quân Nga định giá một chiến hạm lớp Đô đốc Gorshkov vào khoảng 20 tỷ rúp (gần 400 triệu USD). Như vậy, nếu lớp tàu này được xuất khẩu, đơn giá sẽ lên tới khoảng 450 triệu USD.

Tính năng tiên tiến của tàu hộ vệ lớp Đô đốc Gorshkov

Hồi cuối tháng 12/2016, Tham mưu trưởng Hải quân Nga, Phó Đô đốc Andrei Volozhin cũng cho biết, các hạng mục công việc trên tàu hộ vệ hạng nặng Đô đốc Gorshkov, thuộc dự án 22.350 sẽ kết thúc trong những tháng tới và tàu sẽ nhanh chóng được bàn giao cho Hải quân Nga.

Chiến hạm thuộc Project 22350 lớp Đô đốc Gorshkov thuộc loại tàu hộ vệ hạng nặng, được phát triển trên nền tảng lớp Krivak. Lớp tàu này do Viện thiết kế SPKB phát triển, chiếc đầu tiên của lớp này là Đô đốc Gorshkov đã được bàn giao cho Hải quân Nga thử nghiệm trang bị vũ khí.

Đô đốc Gorshkov có chiều dài tới 135m, rộng 16,4m, mớn nước 4,5m, lượng giãn nước 4550 tấn, được trang bị hệ thống động cơ đẩy tuabin khí có công suất 65.000 mã lực, cho tốc độ 29 hải lý/h. Nó có khả năng mang một trực thăng chống ngầm Kamov Ka-27 hoặc các biến thể của nó.

Các tàu lớp Đô đốc Gorshkov được lắp 2 hệ thống phóng đa năng 3S14U1 UKSK, gồm các ống phóng thẳng đứng triển khai ở phần mũi tàu, có khả năng phóng tên lửa Kalibr-NK hay Oniks (Onyx) và cả các tên lửa chống ngầm 91RTE2, có tầm phóng 50km.

Đô đốc Gorshkov có khả năng mang mỗi tàu 16 tên lửa hành trình Kalibr-NK (phiên bản tàu nổi), bao gồm phiên bản chống hạm 3M-54T có tầm phóng 660km và tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M-14T, có phạm vi tấn công lên tới 3500km.

Ngoài hệ thống tên lửa hành trình, tàu Đô đốc Gorshkov còn được trang bị một pháo hạm Armat A-192M 130mm, hệ thống ống phóng ngư lôi chống tàu ngầm Paket-NK, tổ hợp tên lửa phòng không hạm Redut-Poliment hoặc hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf hay S-350E Vityaz.

Hệ thống tên lửa phòng không hạm đa năng thế hệ mới nhất là Redut (hay còn gọi là Polyment-Redut, đặt theo tên lửa Redut và radar Polyment), là hệ thống phóng tên lửa hạm đối không tiên tiến nhất của Nga, với các tầm phóng và độ cao bắn hạ mục tiêu khác nhau.

Trong mỗi ống phóng có thể bố trí 1 tên lửa tầm trung М96Е (40-50km) hay tầm xa 9М96Е2 (120-150km), hay các tên lửa tầm ngắn 9М100 (10-15km). Các tên lửa phòng không này, có thể tạo thành các tầng lớp phòng không khác nhau, từ tầm xa đến tầm gần, từ tầm cao đến tầm thấp.

Tàu hộ vệ Project 22350, lớp Đô đốc Gorshkov được Nga thay thế động cơ quốc nội
Tàu hộ vệ Project 22350, lớp Đô đốc Gorshkov được Nga thay thế động cơ quốc nội

Các hệ thống phòng không hạm này được coi là nhỉnh hơn so với hệ thống tên lửa phòng không kiểu châu Âu là Aster-30, hiện đang được trang bị đại trà trên các tàu khu trục tiên tiến nhất của hải quân các nước NATO ở châu Âu như Anh, Pháp, Đức...

Không chỉ có khả năng phòng không và đánh chặn tên lửa hành trình, khi cần, hệ thống phòng không hạm đa năng Polyment-Redut còn có khả năng tiêu diệt cả mục tiêu mặt nước (chống hạm).

Tính năng chống hạm đã được thử nghiệm thực tế trên tàu hộ tống Soobrazitelny, thuộc Project 20380 của Hạm đội Baltic. Còn vào đầu tháng 6-2014, chiến hạm này cũng đã dùng hệ thống tên lửa phòng không đa năng Redut tiêu diệt thành công các tên lửa hành trình.

Trước đây, Hải quân Nga đang có kế hoạch đóng tới 20 tàu hộ vệ lớp Đô đốc Gorshkov, tuy nhiên sau đó đã rút xuống còn 10 chiếc. Tính đến thời điểm này mới có 2 chiếc là Đô đốc Gorshkov và Đô đốc Kasatonov đã được hoàn tất, ngoài ra, còn 2 chiếc nữa đang được đóng.

Với những tính năng trên, tàu hộ vệ hạng nặng lớp Đô đốc Gorshkov được đánh giá là tàu hộ vệ mạnh nhất, tiên tiến nhất thế giới, sánh ngang các khu trục hạm hạng nặng của các nước châu Âu.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Hàn Quốc hoàn tất kế hoạch triển khai 36 trực thăng Apache
Hàn Quốc hoàn tất kế hoạch triển khai 36 trực thăng Apache

Những máy bay trên, được mua theo hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với Mỹ ký kết năm 2013, mang theo nhiều loại vũ khí, có động cơ mạnh hơn và hiệu suất nhiên liệu cao hơn.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 07:00

Người dân châu Á rộn ràng chuẩn bị đón Tết
Người dân châu Á rộn ràng chuẩn bị đón Tết

Để chuẩn bị cho những ngày đầu năm mới đầy may mắn, người dân các nước đã bắt đầu trang hoàng đèn lồng, rục rịch mua sắm Tết.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 06:00

2.000 kiều bào Việt Nam tại Hàn Quốc mừng đón xuân Đinh Dậu
2.000 kiều bào Việt Nam tại Hàn Quốc mừng đón xuân Đinh Dậu

(Dân trí) - Trong không khí hân hoan của những ngày đầu xuân Đinh Dậu 2017, Hội người Việt Nam tại khu vực Gwangju-Jeonnam, Hàn Quốc đã tổ chức chương trình “Đón xuân quê hương lần thứ 3” với sự tham gia của gần 2.000 bà con kiều bào.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 05:43

Chuyến thăm “xông đất” chính quyền Mỹ mới của Thủ tướng Anh
Chuyến thăm “xông đất” chính quyền Mỹ mới của Thủ tướng Anh

Ngày 27/1, Thủ tướng Anh Theresa May lên đường công du đến Mỹ. Đây là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên “xông đất” Nhà Trắng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 05:00

Máy bay lao xuống sông trong ngày quốc khánh ở Australia, 2 người chết
Máy bay lao xuống sông trong ngày quốc khánh ở Australia, 2 người chết

(Dân trí) - Trong ngày quốc khánh Australia 26/1, một máy bay đã bất ngờ lao xuống sông ở thành phố Perth khiến 2 người trên khoang thiệt mạng, theo RT.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 04:45

NATO rầm rộ kéo đến Baltic đối phó Nga hay cứu mình?
NATO rầm rộ kéo đến Baltic đối phó Nga hay cứu mình?

Điều kiện cần và đủ cho NATO tồn tại là phải có kẻ thù, do vậy xác định kẻ thù, đi tìm kẻ thù là yêu cầu quan trọng của Brussels...

Thứ sáu, 27/01/2017 - 04:00

Chiến lược gia trưởng của ông Trump ví truyền thông như “đảng đối lập”
Chiến lược gia trưởng của ông Trump ví truyền thông như “đảng đối lập”

(Dân trí) - Chiến lược gia trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Stephen Bannon, đã ví truyền thông như “đảng đối lập” và yêu cầu các cơ quan này ngừng lên tiếng chống lại ông chủ mới của Nhà Trắng.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:42

Ông Trump khoe phòng làm việc trên chuyên cơ "Không lực Một"
Ông Trump khoe phòng làm việc trên chuyên cơ "Không lực Một"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/1 đã lần đầu sử dụng chuyên cơ Không lực Một và trực thăng Marine One, các phương tiện bay sang trọng dành cho nhà lãnh đạo Mỹ.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:40

Tết giữa tuần, tất bật vẫn vui...
Tết giữa tuần, tất bật vẫn vui...

(Dân trí) - 30 Tết năm nay là giữa tuần, người Việt ở Czech chúng tôi chẳng mấy ai được nghỉ. Có chăng cố gắng đi làm về sớm hơn chút để cùng nhau dọn dẹp lại nhà cửa, chuẩn bị mâm cỗ cúng Giao thừa...

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:10

Tổng thống Trump muốn hòa thuận với Nga
Tổng thống Trump muốn hòa thuận với Nga

(Dân trí) - Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm nay 27/1, Tổng thống Donald Trump cho biết việc Nga và Mỹ hàn gắn quan hệ song phương sẽ chỉ mang lại lợi ích cho hai nước, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với Moscow trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:00

Tuần đầu tiên của Tổng thống Trump ở Nhà Trắng
Tuần đầu tiên của Tổng thống Trump ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Trong tuần đầu tiên ở Nhà Trắng sau khi nhậm chức hôm 20/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một loạt quyết định quan trọng, trong đó có việc ký sắc lệch rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và lên kế hoạch xây tường ở biên giới Mexico nhằm chống nhập cư trái phép.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 02:09

Người Việt ở Arizona mở Hội chợ Tết và Đại nhạc hội mừng Xuân Đinh Dậu
Người Việt ở Arizona mở Hội chợ Tết và Đại nhạc hội mừng Xuân Đinh Dậu

(Dân trí) - Cộng đồng người Việt tại bang Arizona, Mỹ đã tổ chức chương trình Hội chợ Tết và Đại nhạc Hội để mừng Xuân Đinh Dậu 2017.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 01:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Việt tại New Zealand tưng bừng đón Xuân Đinh Dậu 2017
Người Việt tại New Zealand tưng bừng đón Xuân Đinh Dậu 2017

Trong không khí vui tươi phấn khởi chào đón Năm mới Đinh Dậu 2017 và 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, vừa qua, tại thủ đô Wellington, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand đã tổ chức buổi Gặp mặt cộng đồng người Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 12:30

Nghị sĩ Mỹ thăm Syria, gặp ông Assad: Sứ mệnh ai giao?
Nghị sĩ Mỹ thăm Syria, gặp ông Assad: Sứ mệnh ai giao?

Chuyến thăm của nghị sĩ Tulsi Gabbard đến Syria và gặp gỡ Tổng thống Assad như thông điệp của chính quyền Trump gửi tới bốn bên, hai phía trong ván cờ Syria...

Thứ sáu, 27/01/2017 - 12:00

Người Việt đón Tết Đinh Dậu ấm áp tại Ukraine
Người Việt đón Tết Đinh Dậu ấm áp tại Ukraine

(Dân trí) - Hòa chung không khí mừng xuân rộn ràng của đất nước, ngày 22/1, cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Kharkov, Ukraine vui mừng tổ chức buổi gặp mặt liên hoan tổng kết năm cũ, chào đón năm mới Đinh Dậu 2017.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 11:03

Kiều bào giữ hồn văn hóa Tết
Kiều bào giữ hồn văn hóa Tết

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài không chỉ giữ Tết và giáo dục cho con cháu mình yêu tết, mà còn đưa Tết Việt đến với những người dân bản xứ.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 11:00

Vì sao không quân Nga ném bom dồn dập xuống Deir Ezzor?
Vì sao không quân Nga ném bom dồn dập xuống Deir Ezzor?

Theo các nhà phân tích quân sự, lí do không quân Nga bỗng tấn công dồn dập xuống Deir Ezzor trong thời gian gần đây là để ngăn cản các tay súng khủng bố chiếm lại được căn cứ của quân đội Syria và toàn bộ thành phố miền đông đất nước này.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 10:30

Bàn cờ đối ngoại 2017
Bàn cờ đối ngoại 2017

Sự trỗi dậy của châu Á trong thế kỷ XXI là xu thế không thể đảo ngược.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 10:00

Hàng loạt quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chức
Hàng loạt quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chức

(Dân trí) - Hàng loạt quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng loạt xin nghỉ việc khi ông Donald Trump vừa mới nhậm chức cuối tuần trước và đề cử của tân tổng thống đối với vị trí ngoại trưởng Mỹ vẫn chưa được Quốc hội thông qua.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 09:52

IS tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái của Nga
IS tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái của Nga

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa tuyên bố đã bắn hạ được một máy bay không người lái (UAV) Granat-4 do Nga sản xuất, gần căn cứ không quân Tiyas ở tỉnh Homs.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 09:45

Rộn ràng Tết Đinh Dậu của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc
Rộn ràng Tết Đinh Dậu của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Trong không khí rộn ràng của mùa Xuân đang tới, ngày 22/1 tại thủ đô Seoul, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức Tết cộng đồng Xuân Đinh Dậu cho bà con Việt Nam tại đây.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 09:20

Bà Clinton nói gì về phong trào phụ nữ biểu tình chống ông Trump?
Bà Clinton nói gì về phong trào phụ nữ biểu tình chống ông Trump?

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã gửi thông điệp đến hàng triệu người tham gia phong trào biểu tình phản đối Tổng thống Donald Trump trên toàn thế giới ngay sau lễ nhậm chức của tỷ phú New York.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 08:44

Ông Trump muốn áp thuế 20% lên hàng hóa Mexico để xây bức tường biên giới
Ông Trump muốn áp thuế 20% lên hàng hóa Mexico để xây bức tường biên giới

(Dân trí) - Nhà Trắng ngày 26/1 cho biết Mỹ sẽ áp thuế 20% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico để tìm nguồn kinh phí cho việc xây dựng bức tường dọc biên giới phía nam giữa hai nước.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 08:13

Mỹ sẽ mở rộng 3 căn cứ quân sự tại Philippines bất chấp các tuyên bố của ông Duterte
Mỹ sẽ mở rộng 3 căn cứ quân sự tại Philippines bất chấp các tuyên bố của ông Duterte

(Dân trí) - Mỹ sẽ nâng cấp và mở rộng các cơ sở của nước này tại các căn cứ quân sự của Philippines trong năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 26/1 thông báo, bất chấp các tuyên bố của Tổng thống Duterte trước đó rằng ông muốn các binh sĩ Mỹ rời khỏi nước này.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 01:53