Thứ ba, 08/06/2021 - 11:30

Nga ra "tối hậu thư" đòi Mỹ dỡ lệnh trừng phạt ngay lập tức

Dân trí

Nga cảnh báo về việc ngừng hợp tác về lĩnh vực không gian với Mỹ nếu Washington không dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại các thực thể của Moscow.

Nga ra tối hậu thư đòi Mỹ dỡ lệnh trừng phạt ngay lập tức - 1

Trạm vũ trụ quốc tế (Ảnh: NASA).

Theo CNBC, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin ngày 7/6 đã cảnh báo sẽ rút khỏi chương trình "Trạm vũ trụ quốc tế" (ISS) nếu Mỹ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại các thực thể trong lĩnh vực vũ trụ Nga trong tương lai gần.

"Nếu các lệnh trừng phạt chống lại Progress và TsNIIMash vẫn giữ nguyên và không được dỡ bỏ trong tương lai, việc Nga rút khỏi ISS sẽ là trách nhiệm của phía Mỹ", ông Rogozin phát biểu tại một phiên điều trần tại quốc hội Nga.

"Hoặc là chúng ta làm việc cùng nhau, trong trường hợp này là các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ ngay lập tức, hoặc không chúng ta sẽ dừng hợp tác và Nga sẽ tự triển khai trạm vũ trụ riêng", quan chức Nga nhấn mạnh.

Tháng 12/2020, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump xếp Trung tâm tên lửa và không gian Nga Progress và Viện nghiên cứu chế tạo máy trung ương Nga TsNIIMash, vào danh sách các công ty nghi có quan hệ với quân đội Moscow. Động thái của Washington sẽ buộc các công ty Mỹ phải xin giấy phép trước khi bán thiết bị cho các công ty nằm trong danh sách. Biện pháp này đã ảnh hưởng tới chương trình vũ trụ của Nga trong thời gian qua.

Kể từ khi được phóng lên từ năm 1998, ISS là trung tâm hợp tác và nghiên cứu khoa học lớn nhất trên quỹ đạo. Mỹ, Nga, Canada và Nhật Bản cùng với hàng chục quốc gia thuộc Cơ quan vũ trụ châu Âu cũng tham gia vào các hoạt động của ISS.

Dù Nga trước đó đã phát đi tín hiệu về việc họ đang cân nhắc làm trạm vũ trụ riêng, nhưng ISS được xem là biểu tượng cho hơn hàng chục năm hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ và Nga.

Trong một lần trả lời phỏng vấn gần đây, người đứng đầu NASA Bill Nelson cho rằng việc Nga rời ISS "sẽ không phải là điều tốt".

"Trong hàng chục năm qua, chúng ta đã hợp tác với Nga về lĩnh vực không gian và tôi muốn sự hợp tác đó được tiếp tục", ông Nelson nhấn mạnh.

Đức Hoàng

Theo CNBC

Đáng quan tâm