Thứ năm, 05/08/2010 - 15:38

Nga lần đầu tiên tăng ngân sách mua vũ khí tối tân

Dân trí

Ngân sách để mua những vũ khí tối tân cho quân đội Nga sẽ tăng gấp rưỡi trong vài năm tới - Tổng thống Nga mới đây tuyên bố. Giới phân tích cho rằng đây là lần đầu tiên Nga tăng ngân sách quân sự để mua lượng lớn vũ khí hiện đại.

  
Nga lần đầu tiên tăng ngân sách mua vũ khí tối tân - 1

Phi cơ tiêm kích mặt trận đa năng Su-35 mà quân đội Nga đang nhắm tới

Tổng thống Dmitry Medvedev nhấn mạnh đó là khoản tiền lớn được tính toán trước và điều chính yếu là chi tiêu đúng đắn. Nếu khoản kinh phí dự trù sẽ được chi dùng đúng, thì về nguyên tắc, sau 10 năm quân đội Nga sẽ có hệ thống vũ khí khí tài mới.

Nhận xét về tuyên bố này của nhà lãnh đạo Nga, Tổng biên tập tạp chí quân sự National Defense, ông Igor Korotchenko, cho rằng đây là lần đầu tiên Nga tăng ngân sách quân sự để mua lượng lớn các kỹ thuật hiện đại. Ông này nói: “Đối với đất nước, nâng cấp quân đội có ý nghĩa hàng đầu”.

Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng để cải biến diện mạo lực lượng vũ trang, Nga sẽ phải chứng kiến sự thay đổi toàn diện lực lượng vũ trang có từ thời Liên Xô cũ. Ví dụ như với lực lượng không quân, để tăng thực thụ lực lượng không quân, việc mua sắm trang bị trước hết nhắm vào các loại máy bay chiến đấu tối tân, chẳng hạn như máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5, các phi cơ tiêm kích thế hệ thứ 4, cộng với những máy bay như SU-35 và MiG-35. Cũng sẽ phải mua thêm các máy bay chiến đấu tối tân do trong nước tự sản xuất và trang bị cho Hải quân Nga các tàu chiến lớp Mistral của Pháp.
 
Nga lần đầu tiên tăng ngân sách mua vũ khí tối tân - 2

MiG-35, máy bay tiêm kích-ném bom vẫn thuộc thế hệ 4

SU-35 là phi cơ tiêm kích mặt trận đa năng. Một trong những ưu việt cơ bản phân biệt nó với những mẫu trước, là điện tử hàng không, hệ thống rađa định vị và động cơ, tất cả đều mới về nguyên tắc. Vận tốc tối đa của SU-35 là 2860 km/h, còn tầm bay xa cực đại là 3.500 km. Mẫu máy bay tiêm kích thế hệ 4 này có khả năng diệt mục tiêu ở bất cứ đâu, trên không, trên mặt đất hay ngầm dưới nước. Với những khả năng của nó SU-35 vượt xa đa số các loại tiêm kích đương đại. Thậm chí, nó có thể chống lại thành công với cả mẫu tiêm kích thế hệ thứ 5 của Mỹ, những chiếc F-22 độc nhất trên thế giới.

MiG-35 là máy bay tiêm kích-ném bom vẫn thuộc thế hệ 4 nhưng khác với SU-35 một người lái, MiG-35 có hai chỗ ngồi và có nguồn điều khiển bổ sung trong chuyến bay. Ngoài ra, với tổ hợp trang bị khoang được tăng cường, MiG nổi bật về khả năng linh hoạt chiến đấu nâng cao. Các chuyên viên ghi nhận rằng, máy bay tiêm kích này sẽ còn là nhu cầu thời sự trong 30 năm nữa.
 
Nga lần đầu tiên tăng ngân sách mua vũ khí tối tân - 3

Một tàu sân bay lớp Mistral do Pháp chế tạo, dự kiến sẽ sớm có mặt trong hạm đội hải quân Nga

Về Mistral, thì đó là tàu hàng không mẫu hạm đổ bộ do Pháp chế tạo. Con tàu giải quyết 4 nhiệm vụ cơ bản: đổ bộ quân nhân lên đất liền, tiếp nhận các máy bay trực thăng (đủ chỗ cho 16 chiếc), có thể làm trung tâm chỉ huy và quân y viện. Toàn bộ kết cấu kỹ thuật này được đánh giá vào khoảng 500 triệu euro.

Giải pháp về gia tăng chi phí đã đạt được không giản đơn, bởi quyết định này được thông qua giữa lúc nóng bỏng nhất của khủng hoảng kinh tế thế giới. Năm 2008, chi phí quân sự của Nga là khoảng 58 tỷ USD, còn năm tiếp theo đã tăng lên đến 60 tỷ. Trong năm nay, con số này tăng thêm 5 tỷ nữa. Như vậy, nhịp độ gia tăng biểu lộ khá rõ. Nếu duy trì xu thế đó, thì sau 10 năm quân đội Nga sẽ có thể được hiện đại hóa cơ bản một cách nghiêm túc.

Hà Khoa
Theo Voice of Russia