Thứ năm, 24/09/2015 - 16:00

Nga không ngồi nhìn chế độ của Tổng thống al-Assad bị loại bỏ...

Dân trí

Các động thái gần đây cho thấy Moskva sẽ không cho phép và không ngồi nhìn chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad bị lật đổ hoặc bị loại bỏ bởi hành động quân sự của lực lượng từ bên ngoài - báo chí Pháp nhận định.

Nga không ngồi nhìn chế độ của Tổng thống al-Assad bị loại  bỏ... - 1

Những hình ảnh vệ tinh mới nhất của cơ quan cung cấp tình báo quốc phòng IHS Jane’s cho thấy các hoạt động tăng cường của Nga tại Syria. (Nguồn: Wall Street Journal)

Tiếp theo vụ triển khai 28 máy bay quân sự tại Syria, ngày 22/9 một giới chức quân sự Syria cho biết đã nhận thêm từ Nga ít nhất 5 máy bay chiến đấu và nhiều máy bay do thám.

Sự gia tăng quân sự của Nga tại Syria được cho là nhằm 2 mục tiêu: Một là khẳng định vai trò của Nga trong cuộc chiến chống lực lượng “thánh chiến Hồi giáo”. Hai là để bảo vệ chế độ Damas - đồng minh thân cận của Nga tại Trung Đông.

Một giới chức quân sự cao cấp Syria giấu tên xác nhận với AFP, Damas nhận được từ Moskva vũ khí phòng ngự và vũ khí tấn công, bao gồm cả các vũ khí có độ chính xác cao và tên lửa điều khiển từ xa.

“Hiện quân đội Syria đã bắt đầu sử dụng các loại vũ khí viện trợ này để chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Deir Ezzor (miền đông) và Raqa (miền bắc)” – quan chức này cho biết thêm.

Các hình ảnh vệ tinh của IHS Jane’s cũng cho thấy chính quyền Damas đang chuẩn bị 2 căn cứ mới ở phía bắc sân bay Lattaquié để tiếp nhận phương tiện quân sự của Nga.

Đài quan sát nhân quyền Syria cho hay, hàng trăm kỹ thuật viên và cố vấn quân sự của Nga đã có mặt tại Syria. Và theo nhiều nhà quan sát, chắc chắn có một số phi công Nga đang hoặc sẽ tham gia vào các cuộc không kích, bởi trên thực tế quân đội Syria chưa quen sử dụng phần lớn các máy bay vừa được viện trợ như Sukhoi 30MS Flanker hoặc Sukhoi 25 Frogfoot.

Khả năng phía Syria có thể sử dụng các máy bay mới cũng được đánh giá là rất thấp, bởi không quân Damas thiếu nghiêm trọng nhân viên kỹ thuật và phi công. Nhiều sân bay của Damas lại đang bị lực lượng nổi dậy bao vây.

Tin tức về việc Nga tăng cường hỗ trợ quân sự cho chính quyền Damas đang khiến Mỹ rất lo ngại. Reuters ngày 23/09 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khi trả lời phỏng vấn báo Italy Stampa đã cảnh báo người đồng cấp Nga về “nguy cơ xung đột leo thang tại Syria, khiến thêm nhiều người vô tội thiệt mạng” cũng như “gia tăng khả năng đụng độ với liên quân chống IS”.

Từ phía Nga, các động thái gần đây cho thấy Moskva vẫn khẳng định cam kết sẽ “không cho phép và không ngồi nhìn chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad bị lật đổ hoặc bị loại bỏ bởi hành động quân sự của lực lượng từ bên ngoài”. Đồng thời thông điệp mới được đưa ra là: với lực lượng Nga triển khai trên mặt đất, với khả năng phòng không của Assad được tăng cường, Mỹ - NATO trước khi hành động chống lại chính phủ của Tổng thống Assad cần “suy đi nghĩ lại” cho thấu đáo!

Dẫu sao, Moskva vẫn khẳng định Nga thiên về một giải pháp chính trị và ngoại giao hơn là giải pháp quân sự cho Syria.

Quý Cao (tổng hợp từ báo chí Pháp)

Nga không ngồi nhìn chế độ của Tổng thống al-Assad bị loại  bỏ... - 2