1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga hoàn tất rút quân khỏi các vùng đệm Gruzia trước thời hạn

(Dân trí) - Đêm qua, quân đội Nga đã rút khỏi các vùng đệm xung quanh các khu vực ly khai Abkhazia và Nam Ossetia thuộc Gruzia, sớm hai ngày so với thời hạn chót vào 10/10.

Cả Gruzia và Nga đều khẳng định động thái trên. Tuy nhiên, Mátxcơva vẫn có kế hoạch duy trì gần 8.000 binh sĩ ở bên trong các vùng ly khai này.

 

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Gruzia, Shota Utiashvili nói: "Chúng tôi có thể khẳng định rằng tính từ các khu vực vùng đệm, cuộc rút quân đã hoàn thành".

 

Người đứng đầu lực lượng gìn giữ hoà bình Nga ở Nam Ossetia, Thiếu tướng Marat Kulakhmetov, sau đó đã xác nhận việc triệt thoái quân.

 

Nga hoàn tất rút quân khỏi các vùng đệm Gruzia trước thời hạn  - 1
 

"Trong ngày, chúng tôi đã triệt thoái tất cả sáu vị trí quan sát gìn giữ hoà bình cùng với nhân sự, vũ khí, khí tài nặng và các trang thiết bị từ biên giới phía nam của vùng an ninh," ông Kulakhmetov nói. "Bằng việc làm này, chúng tôi đã thực thi các nghĩa vụ của chúng tôi trong việc rút quân khỏi các vị trí được đề nghị hoàn tất vào ngày 10/10".

 

Ngay trước đó, trong cuộc hội đàm song phương Nga-Pháp bên lề Hội nghị về các vấn đề thế giới đang diễn ra ở Pháp, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói Nga muốn có khoảng 200 quan sát viên EU tại khu vực để bảo đảm sẽ không có thêm các hành động thù địch.

 

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng tuyên bố với báo giới rằng đối tác Nga của ông đã "giữ lời hứa" đối với Gruzia.

 

Theo giới quan sát, trong cuộc gặp này, dường như phía Pháp đã chấp nhận đề nghị của Nga, tổ chức một hội nghị về an ninh vùng Cápcadơ, dự kiến vào ngày 15/10 tại Geneve (Thụy sĩ), với sự tham dự của “tất cả các tác nhân liên quan” - tức là có thể có đại diện của Nam Ossetia và Abkhazia. Theo quan điểm của Mátxcơva, hội nghị thảo luận về an ninh vùng Cápcadơ“sẽ vô ích nếu không có đại diện hai vùng lãnh thổ” này.

 

Trà Giang

Theo RIA Novosti, BBC