Nga giải tán Bộ Crimea, kết thúc sứ mệnh lịch sử

Trong động thái mới nhất, Tổng thống Nga V.Putin đã ký sắc lệnh giải tán Bộ Crimea, sau khi Thủ tướng Medvedev cho rằng, Bộ này đã hoàn thành nhiệm vụ.
>>Nga đưa 2 mẫu chiến đấu cơ tối tân tới Crimea huấn luyện
>>Crimea thay đổi như thế nào sau 1 năm sáp nhập vào Nga?

Nga giải tán Bộ Crimea, kết thúc sứ mệnh lịch sử
 
Nga giải tán Bộ Crimea, kết thúc sứ mệnh lịch sử
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý với đề nghị của Thủ tướng Dmitry Medvedev về sự cần thiết bãi bỏ Bộ Crimea vì đã hoàn thành nhiệm vụ cơ bản, có tính chất lịch sử là tiến hành các hoạt động để sáp nhập khu vực này vào thành phần của Liên bang Nga.

Cơ quan báo chí của điện Kremlin thông báo, Nhà lãnh đạo Nga đã ký sắc lệnh xóa bỏ Bộ Crimea.

"Trong bối cảnh bán đảo này đã hoàn thành giai đoạn chuyển tiếp vào lãnh thổ đất nước, nay quyết định hủy bỏ Bộ của Liên bang Nga chuyên về công tác Crimea” - văn kiện viết.

Thủ tướng Medvedev cũng cho biết, việc thay đổi trong cơ cấu Chính phủ đã được bàn tới trong cuộc gặp của Tổng thống và Thủ tướng Nga ở dinh thự Novo-Ogarevo. Ông Medvedev đề xuất ý kiến cho rằng, Bộ Crimea đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và có thể kết thúc sứ mệnh lịch sử của nó.

Ông Dmitry Medvedev khái quát rằng, bán đảo Crimea đã hội nhập sâu vào môi trường pháp lý của Liên bang Nga, các nhà lãnh đạo địa phương đã có khả năng điều hành khu vực này với tư cách là một chủ thể hành chính của Liên bang, tình hình kinh tế-chính trị-xã hội của khu vực rất ổn định và đang phát triển.

Nhà lãnh đạo chính phủ Nga nhấn mạnh, việc giải thể một bộ sẽ giúp đất nước tiết kiệm tài nguyên và hợp lý hóa cơ cấu hành chính, trong bối cảnh đất nước đang khó khăn về kinh tế. Bởi vậy, trong thời gian tới, cơ quan hành pháp Liên bang sẽ tiến hành các thủ tục bãi bỏ Bộ này.
Sáp nhập vào Nga là nguyện vọng của đại đa số nhân dân Crimea
Sáp nhập vào Nga là nguyện vọng của đại đa số nhân dân Crimea

Crimea và Sevastopol đã trở thành một chủ thể hành chính của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16 tháng 3 năm 2014.

Khi đó, đại đa số cử tri, cụ thể là 96,77% dân số Crimea và 95,6% dân số Sevastopol đã bỏ phiếu tán thành ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Liên bang Nga.

Chưa đầy 1 tuần chính quyền Simferopol và người dân Crimea đã hoàn thành một khối lượng công việc khổng lồ để chuẩn bị cho quá trình sáp nhập bảo đảm việc chuyển giao bán đảo từ tay Kiev sang cho Moscow một cách hòa bình nhất. Chỉ vẻn vẹn 6 ngày sau, nguyện vọng của nhân dân đã được thực hiện.

Tuy nhiên, sau khi sáp nhập tình hình bán đảo có khá nhiều khó khăn do điện, nước, giao thông vẫn phụ thuộc vào Ukraine, tiền trợ cấp xã hội, lương hưu… bị cắt. Chính quyền mới còn phải giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa các cộng đồng người Nga, Ukraine, Tarta..., sao cho không phát sinh mâu thuẫn.

Giới lãnh đạo Nga đã thành lập Bộ Crimea, giúp đỡ chính quyền mới trên bán đảo tiến hành những bước đi toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quân sự, kinh tế, đảm bảo một cuộc chuyển giao lãnh thổ mỹ mãn và nhanh chóng ổn định tình hình chính trị, kinh tế-xã hội.

Người dân Crimea không hối tiếc khi trở về Nga

Sau hơn một năm sáp nhập vào lãnh thổ Liên bang, khu vực hành chính mới này đã có những bước hội nhập nhanh chóng về kinh tế và chính trị với chủ thể Liên bang. Vượt qua nhiều trở ngại của giai đoạn chuyển tiếp, Crimea đã trở thành một bộ phận hữu cơ của hệ thống chính trị, xã hội và kinh tế Nga.

Hiện nay, đại đa số người dân bán đảo vẫn không hề hối tiếc về sự lựa chọn của mình. Cuộc thăm dò dân ý hồi tháng 3 vừa qua do Trung tâm Nghiên cứu Công luận Nga cho thấy, hơn 90% số người Crimea được hỏi cho biết, họ vẫn sẽ giữ nguyên quyết định nếu tiến hành lại một cuộc trưng cầu dân ý.
Bán đảo Crimea đã có bước phát triển vượt bậc từ ngày về với Nga
Bán đảo Crimea đã có bước phát triển vượt bậc từ ngày về với Nga

Nền kinh tế của Crimea cũng dần được nâng cao. Hệ thống cơ sở hạ tầng bị xuống cấp trong vòng hai thập kỷ qua đang được đầu tư tái xây dựng, bên cạnh việc phục hồi ngành công nghiệp trên bán đảo. Hầu hết các cơ sở nghỉ mát, hệ thống đường bộ, đường sắt, đường ống dẫn khí đốt đang được xây dựng lại.

Dự án xây dựng cầu Kerch qua eo biển cùng tên, nhằm kết nối Crimea với đất liền của Nga, với tổng vốn đầu tư khoảng 3,3 tỷ USD đang được triển khai. Theo quyết định của chính phủ được công bố vào tháng 1-2015, dự án này phải được hoàn thành muộn nhất vào tháng 12-2018.

Việc xây dựng cầu nối bán đảo với phần lục địa của Nga sẽ chạy thẳng đến một khu kinh tế tự do được chính quyền thành lập trên bán đảo. Dự án này đang có những bước phát triển tích cực, dù Nga hiện đang phải đối mặt với nhiều khó khăn bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng Crimea cũng đang phát triển các đề án cung cấp điện, năng lượng và nước ngọt trực tiếp từ Nga sang cho khu vực này.

Đây là vấn đề cấp thiết sau khi vào năm ngoái, chính quyền Kiev đã nhiều lần cắt điện và cắt nguồn cung cấp nước ngọt từ sông Dnepr qua kênh Bắc cho Crimea (khoảng 85% lượng nước sử dụng tại Crimea đều được cung cấp qua con kênh này).
Máy bay chiến đấu của Nga điều sang căn cứ không quân Belbek-Crimea
Máy bay chiến đấu của Nga điều sang căn cứ không quân Belbek-Crimea

Từ khi sáp nhập vào Nga, trợ cấp xã hội, lương hưu và tiền lương công chức của người dân Crimea cũng được tăng lên. Tỷ lệ thất nghiệp cũng đang giảm dần. Bên cạnh đó, việc trở về với “đất mẹ” cũng mang lại những thay đổi nhất định trong hệ thống chăm sóc sức khỏe trên bán đảo.

Theo Phó Thủ tướng Crimea, Alla Pashkunova, thực tế là thường dân Crimea, kể cả người nghỉ hưu hiện đang nhận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế miễn phí. Các quan chức Crimea cho biết, trong năm 2015, chính quyền bán đảo sẽ chi hơn 3 tỷ rúp (khoảng 50 triệu USD) để hiện đại hóa các bệnh viện.

Ngoài ra, Nga cũng đã tiến hành nâng cấp thực lực quân sự trên bán đảo, đặc biệt tăng cường sức mạnh thần tốc cho Hạm đội biển Đen. Hàng loạt vũ trí trang bị mới đã được triển khai đến Crimea, để nâng cao khả năng phòng thủ trên không, trên bộ và trên biển của bán đảo,

Nhằm dập tắt ý đồ tách rời hoặc xâm chiếm lại bán đảo được Moscow coi là “tiền đồn chống NATO” khỏi lãnh thổ Liên bang, giới chức lãnh đạo Nga - kể cả Tổng thống Putin - cũng đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng triển khai vũ khí hạt nhân trên bán đảo nhằm răn đe “những cái đầu nóng”.
Theo Huy Bình
Đất Việt
MỚI NHẤT
Các ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ giàu cỡ nào?
Các ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ giàu cỡ nào?

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 3 tháng từ khi chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ bắt đầu, các ứng viên đã tiêu tốn gần 350 triệu USD. Mặc dù đa phần là tiền từ quyên góp, nhiều ứng viên vẫn bỏ tiền túi hàng triệu USD cho tham vọng làm chủ Nhà Trắng.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 10:08

Video mới tố cáo ly khai Ukraine bắn rơi MH17
Video mới tố cáo ly khai Ukraine bắn rơi MH17

Các chiến binh ly khai thân Nga đã sốc khi phát hiện chiếc máy bay vừa bị bắn rơi không phải là chiến đấu cơ Ukraine.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 10:05

Video IS bắn rocket cháy tàu hải quân Ai Cập
Video IS bắn rocket cháy tàu hải quân Ai Cập

Tàu tuần tra của Hải quân Ai Cập đã bốc cháy dữ dội sau khi bị các phần tử Hồi giáo cực đoan IS bắn đạn rocket ở trên vùng lãnh hải gần bán đảo Sinai, giáp biên giới với Israel và Dải Gaza (xem video dưới):

Thứ sáu, 17/07/2015 - 09:22

Câu hỏi, lời dối trá và sự im lặng kỳ lạ trong thảm kịch MH17
Câu hỏi, lời dối trá và sự im lặng kỳ lạ trong thảm kịch MH17

Tròn một năm sau khi chiếc máy bay Boeing 777 số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia bị trúng tên lửa, rơi tại miền đông Ukraina, khiến 298 người thiệt mạng. Vô số manh mối, chứng cứ, lời giải thích được đưa ra, nhưng không thông tin nào có cơ sở xác tín.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 09:03

Đô đốc Nhật tiết lộ khả năng tuần tra, giám sát ở Biển Đông
Đô đốc Nhật tiết lộ khả năng tuần tra, giám sát ở Biển Đông

(Dân trí) - Tổng tham mưu trưởng lực lượng phòng vệ Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano, ngày 16/7 cho hay ông dự đoán Trung Quốc sẽ ngày càng quyết đoán ở Biển Đông và tuyên bố có khả năng Nhật sẽ tiến hành các hoạt động tuần tra và giám sát ở vùng biển này trong tương lai.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 08:44

Mexico bắt tay Mỹ truy bắt trùm ma túy Guzman
Mexico bắt tay Mỹ truy bắt trùm ma túy Guzman

(Dân trí) - Các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ đã có cuộc gặp với Văn phòng Tư pháp của Mexico bàn bạc về vụ vượt ngục của trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman. Người vợ khoa khôi của ông trùm đang được xem như một đầu mối quan trọng.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 08:28

Tam giác quan hệ Nga-Việt-Mỹ dưới góc nhìn chuyên gia Nga
Tam giác quan hệ Nga-Việt-Mỹ dưới góc nhìn chuyên gia Nga

Ngày 14/7, báo “The Diplomat” đã đăng bài viết có tựa đề "Liệu mối quan hệ Việt-Mỹ có ảnh hưởng đến Nga?" của tác giả Anton Tsvetov - nhân vật phụ trách quan hệ truyền thông và chính phủ thuộc Hội đồng Đối ngoại Liên bang Nga, với nội dung chính như sau:

Thứ sáu, 17/07/2015 - 08:00

Google Maps bỏ tên “Tam Sa” khỏi quần đảo Hoàng Sa
Google Maps bỏ tên “Tam Sa” khỏi quần đảo Hoàng Sa

(Dân trí) - Google Maps đã loại bỏ cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên bản đồ đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời gỡ bỏ tên Trung Sa mà Trung Quốc gán cho bãi cạn Scarborough sau một chiến dịch phản đối của cộng đồng mạng Việt Nam và Philippines.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 07:49

Vụ xả súng tại bang Tennessee: Cảnh sát khám xét nơi ở của tay súng
Vụ xả súng tại bang Tennessee: Cảnh sát khám xét nơi ở của tay súng

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ đã khám xét ngôi nhà của tay súng Mohammad Youssuf Abdulazeez ở Hixson, bang Tennessee, gần hiện trường vụ xả súng tại thành phố Chattanooga. Hai phụ nữ được nhìn thấy đã bị còng tay và giải đi.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 07:38

Philippines từ chối đề nghị đàm phán của Trung Quốc về Biển Đông
Philippines từ chối đề nghị đàm phán của Trung Quốc về Biển Đông

Đài TNHK đưa tin, Philippines đã từ chối lời kêu gọi của Trung Quốc đề nghị Manila hủy vụ kiện bản đồ đường chín đoạn (đường lưỡi bò) của Bắc Kinh ở Biển Đông ra Tòa trọng tài quốc tế thường trực (PCA) và bắt đầu các vòng đàm phán song phương.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 06:40

Xả súng nhằm vào 2 trung tâm của hải quân Mỹ, 4 binh sĩ thiệt mạng
Xả súng nhằm vào 2 trung tâm của hải quân Mỹ, 4 binh sĩ thiệt mạng

(Dân trí) - Một thanh niên đã xả súng vào 2 tòa nhà ở hải quân Mỹ ở thành phố Chattanooga, bang Tennessee hôm qua 16/7, làm 4 binh sĩ thiệt mạng và vài người khác bị thương. Tay súng đã bị bắn chết sau đó.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 06:26

Philippines kiện Trung Quốc: Dự đoán quyết định của tòa
Philippines kiện Trung Quốc: Dự đoán quyết định của tòa

Với những yêu cầu đặt ra trong Tuyên bố khởi kiện khả năng PCA sẽ chấp nhận thẩm quyền giải quyết là rất cao.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hạ viện Nhật thông qua dự luật an ninh gây tranh cãi
Hạ viện Nhật thông qua dự luật an ninh gây tranh cãi

(Dân trí) - Hạ viện Nhật Bản ngày 16/7 đã thông qua 2 dự luật tranh cãi có thể thay đổi luật an ninh của nước này, bất chấp các cuộc biểu tình tại thủ đô Tokyo.

Thứ năm, 16/07/2015 - 10:37

Việt-Trung nhất trí kiểm soát tốt bất đồng trên biển
Việt-Trung nhất trí kiểm soát tốt bất đồng trên biển

(Dân trí) - Việt Nam và Trung Quốc nhất trí về việc kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông; xử lý thỏa đáng các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thứ năm, 16/07/2015 - 10:22

Hành trình 85 năm khám phá Diêm Vương tinh
Hành trình 85 năm khám phá Diêm Vương tinh

Từ lúc chỉ là một đốm sáng trên bầu trời vào năm 1930, Diêm vương tinh giờ đã “hiện ra lồ lộ” qua những bức ảnh độ phân giải cao của NASA.

Thứ năm, 16/07/2015 - 10:00

Năm sai lầm cơ bản dẫn đến khủng hoảng nợ Hy Lạp
Năm sai lầm cơ bản dẫn đến khủng hoảng nợ Hy Lạp

Báo "Thư tín và địa cầu" ngày 15/7 đã đăng bài viết của ông Glen Hodgson, Phó Chủ tịch kiêm kinh tế gia trưởng của Hội đồng Hội nghị Canada (CBC), viết về 5 sai lầm cơ bản trong hai thập kỷ qua đã dẫn đến cuộc khủng hoảng nợ và ngân hàng tại Hy Lạp.

Thứ năm, 16/07/2015 - 09:00

Khẩn trương cứu lửa, dù nước gần hay xa
Khẩn trương cứu lửa, dù nước gần hay xa

"Bảo hộ công dân" có thể là cụm từ quen thuộc với rất nhiều người, nhưng không phải ai cũng hiểu được nỗi vất vả của các cơ quan đại diện ngoại giao tại nước ngoài trong triển khai công tác này. Đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp liên quan đến công dân Việt Nam tại nước ngoài.

Thứ năm, 16/07/2015 - 08:00

 Tên lửa Topol-M tham gia diễn tập ở ngoại ô Moskva
Tên lửa Topol-M tham gia diễn tập ở ngoại ô Moskva

Các lực lượng tên lửa chiến lược Nga ngày 13/7 đã tiến hành các cuộc diễn tập ở thành phố Serpukhov, ngoại ô thủ đô Moskva nhân kỷ niệm 30 năm triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol.

Thứ năm, 16/07/2015 - 07:00

Vì sao Thái Lan dừng mua tàu ngầm Trung Quốc?
Vì sao Thái Lan dừng mua tàu ngầm Trung Quốc?

Thái Lan vừa gây bất ngờ lớn khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này tuyên bố tạm dừng chương trình mua sắm tàu ngầm Trung Quốc.

Thứ năm, 16/07/2015 - 07:00

Hàn Quốc truy tố 10 tướng quân đội tham ô hàng trăm triệu USD
Hàn Quốc truy tố 10 tướng quân đội tham ô hàng trăm triệu USD

(Dân trí) - Các công tố viên Hàn Quốc ngày 15/7 cho hay 63 quan chức, trong đó bao gồm 10 tướng quân đội đã bị truy tố với cáo buộc tham nhũng 860 triệu USD từ các dự án thu mua vũ khí quốc phòng.

Thứ năm, 16/07/2015 - 05:33

Tỷ phú Campuchia xin lỗi vụ đánh đập ngôi sao truyền hình
Tỷ phú Campuchia xin lỗi vụ đánh đập ngôi sao truyền hình

(Dân trí) - Tỷ phú bất động sản Sok Bun đã lên tiếng xin lỗi ngôi sao truyền hình Sasa vì vụ tấn công trong một nhà hàng tại thủ đô Phnom Penh hồi tuần trước.

Thứ năm, 16/07/2015 - 05:25

Trực thăng nổ tung khi đáp nhầm vào bãi mìn
Trực thăng nổ tung khi đáp nhầm vào bãi mìn

Colombia vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh chiếc trực thăng Black Hawk của quân đội bị nổ tung, sau khi đáp trúng một bãi mìn. Vụ nổ đã giết chết 4 binh sĩ và khiến 6 người khác bị thương.

Thứ năm, 16/07/2015 - 05:05

Trung Quốc khởi công xây đập cao nhất thế giới
Trung Quốc khởi công xây đập cao nhất thế giới

(Dân trí) - Với chiều cao 314 m, đập Shuangjiankou trên sông Trường Giang sẽ cao hơn con đập cao nhất thế giới hiện tại (cũng của Trung Quốc) khoảng 10m. Dự kiến đập sẽ được hoàn thành vào năm 2020, với chi phí lên đến 5,8 tỷ USD.

Thứ năm, 16/07/2015 - 05:04

Việt Nam đoạt 3 giải thưởng kiến trúc thế giới
Việt Nam đoạt 3 giải thưởng kiến trúc thế giới

(Dân trí) - Ba công trình kiến trúc của Việt Nam đã đoạt Giải thưởng Kiến trúc Thế Giới (International Architecture Awards), giải thưởng danh giá tôn vinh những công trình kiến trúc xuất sắc trong lĩnh vực thiết kế khắp thế giới.

Thứ năm, 16/07/2015 - 04:04