Nga công bố phác họa nghi phạm vụ đánh bom tàu tốc hành

(Dân trí) - Số người chết trong vụ đánh bom làm trật bánh một tàu tốc hành ở Nga hôm thứ sáu vừa qua cho đến nay đã tăng lên 26, trong khi đó cảnh sát công bố phác họa về một người đàn ông được cho là liên quan đến vụ đánh bom.

 

Nga công bố phác họa nghi phạm vụ đánh bom tàu tốc hành - 1
Hiện trường vụ đánh bom.

 

Quả bom thứ 2 phát nổ

 

Giới chức Nga cho biết chuyến tàu từ Mátxcơva tới St. Petersburd bị trật bánh là do một quả bom gài dưới đường ray phát nổ. Vụ nổ (bằng khoảng 7 kg TNT) đã tạo ra một miệng hố rộng 1,5m và khiến 3 toa cuối của đoàn tàu 14 toa hất tung khỏi đường ray. Cho tới hôm nay 26 người đã thiệt mạng, 4 người hiện vẫn đang mất tích và khoảng 90 người bị thương.

 

Ngoài ra, một quả bom nhỏ hơn đã phát nổ vào 2h chiều ngày thứ bảy (giờ địa phương) ngay tại hiện trường vụ đánh bom trước. Tuy nhiên, không có ai bị thương.

 

Công bố phác họa nghi phạm

 

Bộ trưởng Nội vụ Nga Rashid Nurgaliyev hôm thứ bảy vừa qua cho biết có rất nhiều người bị tình nghi đánh bom và làm trật bánh tàu tốc hành Nevsky Express. Và ông cho biết một trong những nghi phạm là một người đàn ông “khoảng 40 tuổi, mập, tóc đỏ”. Tuy nhiên ông cũng cho biết “thông tin này cần được kiểm tra thêm”.

 

Ông cũng kêu gọi người dân tích cực cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc cho cảnh sát.

 

Trong khi đó, cảnh sát hôm nay công bố ảnh phác họa về người đàn ông có thể là nghi phạm trong vụ đánh bom. Hiện chưa rõ người đó có phải là người Bộ trưởng Nội vụ Rashid Nurgaliyev nhắc tới vào hôm thứ bảy hay không và động cơ của vụ đánh bom cũng chưa được làm rõ.

 

Bên cạnh đó, tờ Kommersant của Nga dẫn một nguồn cảnh sát không nêu tên cho hay giới chức nước này nghi ngờ thủ phạm vụ đánh bom tàu tối hôm thứ sáu có liên quan đến nhóm tội phạm được cho là đã thực hiện vụ đánh bom trên cùng tuyến đường ray này vào năm 2007. Vụ tấn công năm đó đã khiến hàng chục người bị thương.

 

2 nghi phạm trong vụ đánh bom năm 2007 đã bị bắt giam nhưng kẻ thứ ba, Pavel Kolosapov, một cựu sỹ quan quân đội, được cho là có liên hệ với phiến quân ly khai Chechnya vẫn còn tại ngoại.

 

 

Phan Anh

Theo AP, Xinhua

Đang được quan tâm