Thứ sáu, 18/05/2018 - 21:48

Nga có thể "ra tay" cứu vãn hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều thế nào?

Dân trí

Triển vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đang trở nên mong manh hơn sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo hủy cuộc họp này để phản đối cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Trong bối cảnh đó, giới chuyên gia cho rằng, Nga có thể sẽ "ra tay" cứu vãn.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Getty)

Triều Tiên hồi đầu tuần này cảnh báo có thể hủy hội nghị thượng đỉnh với Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 6 tại Singapore. Kế hoạch này được cho là nhằm phản đối cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, và cũng để phản đối việc Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton muốn áp dụng "mô hình Libya" để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ hạt nhân.

Trong bối cảnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng, Nga có thể sẽ “ra tay” cứu vãn hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ông Dmitry Abzalov, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Chiến lược (Nga), cho rằng Nga có thể cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc làm trung gian và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ trở thành vòng đàm phán đa phương.

Sputnik dẫn lời học giả Abzalov cho rằng: “Đây sẽ là một kịch bản hoàn hảo cho Nga nếu Triều Tiên đàm phán giải trừ hạt nhân không chỉ với Washington, mà còn với Bắc Kinh, Seoul và Moscow. Nếu không đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng có nguy cơ trở thành một thỏa thuận song phương không công khai.

Tổng thống Trump đầu tháng này cho biết, ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 12/6 tới tại Singapore. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống đương nhiệm Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Truyền thông Nhật Bản dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, Chủ tịch Trung Quốc có thể cũng sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh này với tư cách đại diện của bên đã chứng kiến việc ký kết hiệp ước đình chiến trên bán đảo Triều Tiên năm 1953.

Trong khi đó, Tổng thống Trump hôm qua đổ lỗi cho Trung Quốc khiến Triều Tiên xoay 180 độ về ý định họp thượng đỉnh với Mỹ. "Quý vị có nhớ cách đây 2 tuần, ông Kim Jong-un bất ngờ đến Trung Quốc lần hai để hội đàm với ông Tập Cận Bình. Rất có thể ông ấy (Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình) đã tác động đến ông Kim Jong-un. Chúng ta sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra", ông Trump nói. Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này và khẳng định lập trường của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên vẫn không thay đổi.

Minh Phương

Theo Sputnik

Tin liên quan

Mới nhất