Thứ tư, 18/05/2005 - 10:00

Nga cảnh báo “chiêu bài” dân chủ của thế lực bên ngoài

Trong một bài viết đăng trên báo "Tin Tức" (Nga) ngày 17/5, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã cảnh báo rằng những âm mưu nhằm áp dụng chiêu bài dân chủ và tự do từ bên ngoài là rất nguy hiểm và không thể thực hiện được tại Nga.

Theo Bộ trưởng Lavrov, không thể áp dụng cùng một mô hình dân chủ cho các nước khác nhau. Mọi hệ thống dân chủ đều có đặc trưng riêng, đặc biệt là tại những nước và những khu vực có tín ngưỡng khác nhau. Các quá trình dân chủ phải được chín muồi từ bên trong mỗi nước.

 

Bộ trưởng Lavrov tuyên bố Nga biết rõ lợi ích của các đối tác phương Tây của Nga trong không gian hậu Xôviết. Lợi ích đó liên quan đến nguy cơ khủng bố vẫn đang rình rập tại AfghanistanIraq cũng như liên quan đến nguồn nhiên liệu - năng lượng mà các đối tác của Nga muốn tiếp cận.

 

Tuy nhiên, phương pháp để thực hiện lợi ích đó cần rõ ràng và phải dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.

 

Sau khi bác bỏ những âm mưu công kích Nga "vi phạm tự do và dân chủ, khôi phục chế độ độc tài", Bộ trưởng Lavrov khẳng định Nga đang tìm kiếm mô hình tối ưu để xây dựng một Nhà nước Liên bang hùng mạnh, nhằm phát huy dân chủ, bảo đảm quyền con người, bình đẳng và tự do cho mọi công dân.

 

Theo H.N

Vietnamnet/TTXVN