Thứ năm, 19/12/2019 - 08:00

Nga bất ngờ đưa “bóng ma bầu trời” Su-57 trở lại Syria

Dân trí

Nga đã đưa máy bay chiến đấu thế hệ 5 của nước này Su-57 quay trở lại Syria để tiến hành các cuộc thử nghiệm tác chiến và đã đạt được kết quả thành công.

Nga bất ngờ đưa “bóng ma bầu trời” Su-57 trở lại Syria - 1

Máy bay Sukhoi Su-57 (Ảnh: Sputnik)

RT dẫn thông báo ngày 18/12 của Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov với một nhóm tùy viên quân sự nước ngoài cho hay, cuộc thử nghiệm một trong những máy bay chiến đấu hiện đại nhất của Nga đã mang lại "kết quả tuyệt vời".

Các máy bay đã “thực hiện thành công mọi nhiệm vụ” trong quá trình bay thử ở Syria, theo ông Gerasimov. Quan chức Nga cho biết chiến dịch chống khủng bố của Moscow ở Syria đã “mang lại động lực mới nhằm cải tiến” mọi loại vũ khí, bao gồm cả khí tài trên không. Ông cũng tiết lộ không quân Nga đã nhận bàn giao 139 máy bay với nhiều thiết kế khác nhau trong năm nay.

Su-57 đã tới Syria làm nhiệm vụ chiến đấu lần đầu tiên vào năm ngoái. Nga hiện đang đưa máy bay này vào sản xuất hàng loạt và dự kiến sẽ đưa 76 chiếc tiêm kích mới vào biên chế không quân từ giờ tới năm 2028.

Nhờ sự cơ động và khả năng bay ở tốc độ siêu âm, máy bay tàng hình 2 động cơ Su-57 sẽ trở thành “xương sống” giúp Nga chiếm được ưu thế khi không chiến.

Máy bay chiến đấu này có thể tấn công các mục tiêu cả trên mặt đất lẫn trên không. Ngoài ra, Su-57 cũng gây ấn tượng với khả năng tàng hình và được mệnh danh là “bóng ma bầu trời”. Theo truyền thông Nga, tốc độ tối đa của Su-57 có thể đạt tới xấp xỉ 2.600 km/h và nó có thể di chuyển linh hoạt trong tầm bay 5.500 km.

Hệ thống khung độc đáo và thiết kế của Su-57 giúp nó có thể lẩn tránh radar từ đối thủ. Cùng với đó, nó có thể truy dò mục tiêu trên không và dưới đất từ khoảng cách 400km, trong khi có thể theo dõi 62 mục tiêu cùng lúc.

Nga sẽ trang bị cho Su-57 các bom dẫn đường thông minh và một lên lửa siêu thanh tương tự như siêu tên lửa Kinzhal.

Uy lực máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 của Nga

Đức Hoàng

Theo RT

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm