Nếu gấu Nga và rồng Trung Quốc liên thủ

Sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc đang có bước tiến mới trong bối cảnh phương Tây tăng cường cấm vận Nga.

Hiện tại, Mỹ có thể phải vượt qua một cuộc cạnh tranh rất lớn khi đối mặt với liên minh Trung - Nga. Ít ngày trước đây, dẫn nguồn tin ngoại giao, truyền thông Nga đưa tin, giới chức Mỹ cho dù cố gắng hết sức nhưng đã thất bại trong việc thuyết phục các nhà lãnh đạo Bắc Kinh áp dụng biện pháp trừng phạt Nga.

Ảnh: Rian

Ảnh: Rian
Các nỗ lực của chính quyền Obama nhằm thúc giục Trung Quốc cần phải gây áp lực với Moscow đã không thành công cho dù nhiều cuộc hội đàm diễn ra từ đầu tháng 3. Trong khi đó, cuộc thương thảo về cung cấp khí tự nhiên giữa Trung Quốc và Nga đang tới lúc kết thúc.

Vấn đề duy nhất chưa giải quyết là giá cả. Với Trung Quốc, việc chuyển sang dùng khí tự nhiên rất quan trọng khi thói quen dùng than đá đã khiến nước này chịu nhiều thảm họa môi trường. Với Nga, tìm kiếm và nghiên cứu thị trường mới cũng là chuyện sống còn, nhất là trong bối cảnh diễn biến hiện tại khiến phương Tây quyết tâm giảm thiểu sự phụ thuộc năng lượng từ Nga.

Hợp đồng khí tự nhiên có thể được ký kết trong tháng 5, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Bắc Kinh. Các chuyên gia không phủ nhận khả năng sẽ đồng ý cấp quyền sản xuất khí cho các công ty Trung Quốc, ít nhất là để tượng trưng. Trên thực tế, Trung Quốc chú tâm khía cạnh này nhiều hơn là chuyện giá cả. Dĩ nhiên, trước mắt, các nhà kinh tế chỉ có thể dự đoán về kết quả đàm phán Nga-Trung.

"Nga là nhà cung cấp chính tài nguyên năng lượng và hydrocarbon cho Trung Quốc, vì thế, với Bắc Kinh, hợp tác với Nga là rất quan trọng. Một mặt, Trung Quốc cần mở rộng xuất khẩu dầu và khí đốt. Mặt khác, họ lại tìm kiếm mức giá thấp hơn cho các sản phẩm của Nga", giáo sư kiêm trưởng khoa nghiên cứu phương Đông trường Đại học Kinh tế Nga Alexei Maslov cho biết.

Một mối quan tâm khác của Bắc Kinh là phát triển quan hệ hợp tác chiến lược gần gũi hơn với Nga về công nghiệp quốc phòng. Trung Quốc cần củng cố lực lượng vũ trang. Không phải ngẫu nhiên mà ngay sau khi phương Tây áp dụng các biện pháp cấm vận Nga, Bắc Kinh đã đề xuất mua số lượng lớn máy bay Nga (dù chưa có xác nhận chính xác trong vấn đề này). Tuy nhiên, về mặt tổng thể, Trung Quốc mong muốn mở rộng hợp tác công nghệ với Nga.

Về phần mình, Nga lại quan tâm tới việc thu hút đầu tư vào vùng Viễn Đông - nơi họ có kế hoạch phát triển các khu công nghiệp. Khi các nhà đầu tư Trung Quốc đổ tiền vào đây, Moscow có thể giải quyết được vấn đề việc làm ở nơi xa xôi này. Như Alexei Maslov cho biết, các khu công nghiệp không đòi hỏi nhiều người, nhưng cần lực lượng nhân công có giáo dục và tổ chức tốt kiểu như những đặc khu kinh tế.

"Vùng Viễn Đông cần đầu tư. Tất nhiên, người Trung Quốc có thể làm điều đó, nhưng họ chi tiền rất thận trọng. Họ cần biết chính xác sẽ được gì”, nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện nghiên cứu Viễn Đông Ludmila Boni nói. “Họ có thể sử dụng lực lượng lao động của họ, và chúng ta không có nhiều nhân công tại đây. Nếu chúng ta có luật pháp tốt thì có thể sử dụng tốt đầu tư và nhân công để phát triển tiềm năng kinh tế Viễn Đông”.

Về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, chưa chắc các liên hợp công nghiệp quân sự của Nga cần đến điều này. Mục tiêu cơ bản của Nga ở đây là tự minh chứng họ là một quốc gia có thể “chơi” với cả Tây lẫn Đông.

Trong nông nghiệp, Trung Quốc cũng có mối quan tâm khi không đủ đất canh tác. “Họ muốn mở rộng tiềm năng kinh tế bằng cách thuê và phát triển đất đai của các nước lân cận. Tại vùng Viễn Đông, Trung Quốc thuê đất với diện tích khá lớn", Ludmila Boni nói.

Như vậy, có thể thấy tiềm năng hợp tác giữa hai nước là khá rộng. Thỏa thuận dầu khí hai bên một khi được ký kết sẽ là sự khởi đầu tốt đẹp.

Theo Thái An
Vietnamnet/Pravda
MỚI NHẤT
Lãnh đạo Triều Tiên thị sát một loạt cuộc tập trận quân sự
Lãnh đạo Triều Tiên thị sát một loạt cuộc tập trận quân sự

(Dân trí) - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm một loạt cơ sở quân sự, đồng thời chủ trì một cuộc họp các nhân vật cấp cao của lực lượng vũ trang, truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 27/4 khẳng định, giữa lúc lo ngại Bình Nhưỡng thử hạt nhân lên cao.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 11:42

Ảnh vệ tinh "tố" Ukraine tập trung vũ khí hạng nặng dọc biên giới Nga
Ảnh vệ tinh "tố" Ukraine tập trung vũ khí hạng nặng dọc biên giới Nga

(Dân trí) - Các bức ảnh vệ tinh mà báo chí Nga có được cho thấy Ukraine tập trung vũ khí hạng nặng dọc biên giới Nga, trong đó có các xe tăng, xe bọc thép, pháo và các hệ thống rocket.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 09:49

Nga bác tin chiến đấu cơ vi phạm không phận Ukraine
Nga bác tin chiến đấu cơ vi phạm không phận Ukraine

(Dân trí) - Các máy bay Nga không vi phạm không phận của bất cứ quốc gia nào, trong đó có Ukraine, Bộ quốc phòng Nga ngày 26/4 tuyên bố. Trong khi đó, quyền Bộ trưởng quốc phòng Ukraine cũng rút lại các cáo buộc của Kiev rằng máy bay Nga "vi phạm không phận Ukraine 7 lần".

Chủ nhật, 27/04/2014 - 08:34

Thủ tướng Hàn Quốc tuyên bố từ chức vì thảm họa chìm phà
Thủ tướng Hàn Quốc tuyên bố từ chức vì thảm họa chìm phà

(Dân trí) - Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won hôm nay 27/4 đã thông báo quyết định từ chức giữa lúc chính phủ nước này bị chỉ trích về cách thức đối phó với vụ chìm phà Sewol, vốn hơn 300 người chết và mất tích.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 08:28

Đài Loan ngừng bay phi đội Apache sau vụ trực thăng đâm nhà dân
Đài Loan ngừng bay phi đội Apache sau vụ trực thăng đâm nhà dân

(Dân trí) - Quân đội Đài Loan đã tạm thời cho ngừng bay phi đội trực thăng tấn công Apache sau khi một trong số các phi cơ này lao xuống nhà dân trong một cuộc huấn luyện, khiến 2 phi công bị thương.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 04:07

Mỹ: Trừng phạt mới nhằm ngành năng lượng, ngân hàng của Nga
Mỹ: Trừng phạt mới nhằm ngành năng lượng, ngân hàng của Nga

(Dân trí) - Quan chức cấp cao của Nhà Trắng hôm nay cho biết vòng trừng phạt mới của phương Tây đối với Nga, vì tình hình Ukraine, sẽ nhằm vào những người Nga có ảnh hưởng trong ngành năng lượng và ngân hàng.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 03:13

Ảnh mới “tố” Triều Tiên thử hạt nhân trong vòng vài ngày
Ảnh mới “tố” Triều Tiên thử hạt nhân trong vòng vài ngày

(Dân trí) - Giới phân tích hôm nay 26/4 cho rằng Triều Tiên có thể thử hạt nhân trong vòng vài ngày tới, do hình ảnh vệ tinh mới cho thấy hoạt động hạt nhân ở bãi thử của nước này ngày một gia tăng.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 02:51

Những vết sẹo khó liền sau vụ chìm phà ở Hàn Quốc
Những vết sẹo khó liền sau vụ chìm phà ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Các chuyên gia nhận định rằng thảm họa chìm phà có thể gây ảnh hưởng cả về tâm lý và kinh tế đối với người dân đất nước Hàn Quốc.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 02:48

Obama: "Triều Tiên là mối đe dọa với Mỹ và khu vực"
Obama: "Triều Tiên là mối đe dọa với Mỹ và khu vực"

(Dân trí) - Phát biểu trong chuyến thăm Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Triều Tiên là mối đe dọa không chỉ cho khu vực mà cả Mỹ. Ông cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ đối mặt thêm các lệnh trừng phạt nếu có hành vi đe dọa.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 12:29

Trung Quốc mơ đuổi kịp Mỹ về sức mạnh quân sự
Trung Quốc mơ đuổi kịp Mỹ về sức mạnh quân sự

(Dân trí) - Hải quân Trung Quốc đã biên chế 17 tàu chiến mới trong năm 2013, nhiều hơn bất kỳ nước nào. Trong 10 năm nữa, Bắc Kinh sẽ có 3 tàu sân bay, giúp nước này có ảnh hưởng lớn chưa từng có tại một khu vực vốn tồn tại nhiều tranh chấp biển đảo.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 11:39

Nga đáp trả, tố Mỹ muốn chiếm Ukraine
Nga đáp trả, tố Mỹ muốn chiếm Ukraine

(Dân trí) - Đáp trả những tuyên bố của người đồng cấp phía Mỹ rằng Nga sẽ phải trả giá đắt cho sự can dự vào Ukraine, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 25/4 đã tố Mỹ muốn xâm chiếm Ukraine.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 10:16

G7 "tung" thêm đòn trừng phạt Nga, Ukraine cảnh báo "chiến tranh thế giới"
G7 "tung" thêm đòn trừng phạt Nga, Ukraine cảnh báo "chiến tranh thế giới"

(Dân trí) - Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đã nhất trí áp dụng lệnh trừng phạt mới đối với Nga do liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, trong khi đó Ukraine tố Nga muốn khởi động một cuộc "chiến tranh thế giới" thứ 3.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 10:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Tìm thấy thi thể con trai cô dâu người Việt trên phà Sewol
Tìm thấy thi thể con trai cô dâu người Việt trên phà Sewol

Hồi 13 giờ 30 (giờ địa phương) ngày 25/4, bà Kim Ji-yeong, nhân viên tư vấn Trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa quận Chindo, tỉnh Chonlanam-do, Hàn Quốc, xác nhận đã tìm thấy thi thể bé trai Kwon Hyuk-kyu là con của chị Phan Ngọc Thanh, cô dâu người Việt cùng chồng và hai con nhỏ đi trên chuyến phà Sewol định mệnh bị chìm ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Hàn Quốc.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 09:48

Hàn Quốc thừa nhận trao nhầm thi thể nạn nhân đắm phà
Hàn Quốc thừa nhận trao nhầm thi thể nạn nhân đắm phà

(Dân trí) - Chính phủ Hàn Quốc đã thừa nhận một số thi thể được đưa lên từ chiếc phà Sewol, bị đắm ở ngoài khơi bờ nam nước này từ 16/4, đã bị nhận dạng sai và trao nhầm cho người nhà nạn nhân.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 09:08

“Việt Nam tham gia giữ gìn hòa bình LHQ để hàn gắn chiến tranh”
“Việt Nam tham gia giữ gìn hòa bình LHQ để hàn gắn chiến tranh”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định: “Việt Nam đã trải qua chiến tranh nên chỉ tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc để hàn gắn những cuộc chiến tranh khác."

Thứ bảy, 26/04/2014 - 08:08

Trực thăng quân sự Ukraine bị trúng lựu đạn, phát nổ như bom
Trực thăng quân sự Ukraine bị trúng lựu đạn, phát nổ như bom

(Dân trí) - Một trực thăng quân sự Ukraine đã phát nổ tại một căn cứ gần thành phố Kramatorsk ở miền đông hôm qua 25/4 sau khi bị trúng lựu đạn, giới chức tại Kiev cho biết.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 07:53

Triều Tiên bắt giam công dân Mỹ
Triều Tiên bắt giam công dân Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 25/4 cho hay họ đang giam giữ một khách du lịch Mỹ 24 tuổi từ hơn 2 tuần nay sau khi người này có vẻ như đã xé visa tại cơ quan nhập cư và yêu cầu được tị nạn.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 07:50

Mỹ tố chiến đấu cơ Nga “vào không phận Ukraine”
Mỹ tố chiến đấu cơ Nga “vào không phận Ukraine”

(Dân trí) - Lầu Năm Góc cáo buộc chiến đấu cơ Nga đã tiến vào không phận Ukraine nhiều lần trong vòng 24 giờ qua, trong bối cảnh căng thẳng ở miền đông Ukraine tăng cao.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 07:06

Đắm phà Hàn Quốc: Tìm thấy 48 thi thể chen chúc trong một cabin
Đắm phà Hàn Quốc: Tìm thấy 48 thi thể chen chúc trong một cabin

(Dân trí) - Các thợ lặn Hàn Quốc tìm kiếm bên trong chiếc phà chìm đã phát hiện 48 thi thể nữ sinh ở một phòng vốn chỉ có sức chứa 38 người.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 06:53

Tăng hợp tác giữa các địa phương và tỉnh Vân Nam
Tăng hợp tác giữa các địa phương và tỉnh Vân Nam

Ngày 25/4/2014, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp ông Cừu Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, nhân dịp sang thăm Việt Nam.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 06:01

Obama mặc niệm nạn nhân vụ chìm phà ở Hàn Quốc
Obama mặc niệm nạn nhân vụ chìm phà ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay đã dành một phút mặc nhiệm và bày tỏ những lời chia buồn sâu sắc về “sự mất mát to lớn” trong thảm họa chìm phà ở Hàn Quốc, vốn làm ít nhất 185 người chết và 117 người vẫn đang mất tích.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 05:28

Hành khách say xỉn định đột nhập buồng lái, gây báo động không tặc
Hành khách say xỉn định đột nhập buồng lái, gây báo động không tặc

(Dân trí) - Một hành khách say xỉn đã gây báo động không tặc trên một chuyến bay của hãng hàng không Úc Virgin trên đường tới hòn đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia khi anh này cố gắng đột nhập buồng lái.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 04:16

Những tình nguyện viên thầm lặng trong thảm họa chìm phà ở Hàn Quốc
Những tình nguyện viên thầm lặng trong thảm họa chìm phà ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Đảo Jindo những ngày này là điểm đến của hàng nghìn tình nguyện viên từ khắp Hàn Quốc, những người tới đây để nắm tay, lau những giọt nước mắt và chia sẻ nỗi đau với các gia đình vẫn đang chờ đợi thông tin về người thân của họ.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 03:37

Nga trong chuyến thăm châu Á của Obama?
Nga trong chuyến thăm châu Á của Obama?

Tổng thống Mỹ đã bắt đầu chuyến công du châu Á kéo dài tới 29/4. Những yếu tố nào sẽ định hình mọi phát biểu và thảo luận của ông cũng như định hình cho mối quan hệ giữa Mỹ và châu lục?

Thứ sáu, 25/04/2014 - 02:36