Thứ ba, 20/09/2011 - 15:14

NASA cảnh báo vệ tinh 6,5 tấn sẽ rơi xuống trái đất

Dân trí

Các mảnh vỡ của vệ tinh có khối lượng 6,5 tấn của NASA sẽ rơi xuống trái đất, dự kiến vào ngày thứ 6 này, tại 1 địa điểm chưa thể xác định trước, mà theo NASA có thể gây thiệt hại về người.

 
Vệ tinh UARS có tác dụng nghiên cứu thượng tầng khí quyển, có khối lượng 6,5 tấn được NASA phóng lên quỹ đạo trái đất vào năm 1991. Vệ tinh này hoạt động trong 14 năm, có chức năng thu thập các phép đo đạc về tầng ozon và tính toán mức độ hóa chất trong khí quyển.

NASA cảnh báo vệ tinh 6,5 tấn sẽ rơi xuống trái đất - 1
Vệ tinh UARS của NASA

Kể từ khi hoàn thành nhiệm vụ vào năm 2005, UARS mất dần độ cao và bị kéo về trái dất do lực hấp dẫn. Cơ quan hàng không vũ trụ của Mỹ NASA cho biết, vào thứ 6 tới đây, chiếc vệ tinh nặng 6,5 tấn, dài 10,6 mét và có đường kính 4,5 mét này sẽ dự kiến sẽ vượt qua bầu khí quyển của trái đất và rơi xuống mặt đất.

Trong khi phần lớn vệ tinh sẽ bị đốt cháy sau khi đi qua bầu khí quyền, nhưng các nhà khoa học dự tính sẽ có đến 26 mảnh vỡ của vệ tinh này, với khối lượng các mảnh cộng lại lên đến 500 kg vẫn còn tồn tại và tiếp tục rơi xuống 1 nơi nào đó trên trái đất.

Theo NASA, tỉ lệ để các mảnh vỡ của UARS rơi xuống khu dân cư là 1/3200, trong khi đó có nhiều khả năng các mảnh vỡ này sẽ bị rơi xuống các vùng đại dương hoặc các vùng đất không có người ở.

Tuy nhiên, NASA cũng đã không quên trấn an dư luận khi cho biết việc các vệ tinh lớn như UARS rơi xuống trái đất là điều bình thường, và tính đến nay chưa có báo cáo nào về thương vong do những vảnh vỡ của vệ tinh rơi xuống gây ra.

NASA cảnh báo vệ tinh 6,5 tấn sẽ rơi xuống trái đất - 2
NASA dự đoán các mảnh vỡ của vệ tinh sẽ rơi xuống trong khu vực giữa 2 đường vĩ tuyến này, nơi có hàng tỉ người đang sinh sống

Ông Nicholas Johnson, giám đốc khoa học của Chương trình văn phòng Quỹ đạo rác vũ trụ của NASA cho biết, dự tính mảnh vỡ lớn nhất còn sót lại của UARS sẽ có khối lượng lên đến 151kg.

Vào chủ nhật vừa qua, khoảng cách của UARS so với mặt đất là từ 215-240km. Dự kiến, thời điểm các mảnh vỡ của UARS rơi xuống mặt đất là vào thứ 6 tới đây, hoặc có thể diễn ra sớm hơn vào thứ 5 hoặc chậm hơn vào thứ 7.

Video về những mảnh vỡ vệ tinh trước đây của NASA:


Huy Phạm
Theo Telegraph/Daily Mail
Đáng quan tâm
Mới nhất