Thứ năm, 28/06/2012 - 20:07

Mỹ trừng phạt các nước nhập dầu của Iran

Dân trí

Ngày 28/6, Mỹ đã bắt đầu thực thi các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các định chế tài chính tại những nước nhập khẩu dầu thô của Iran, nhằm gây sức ép buộc Tehran phải từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Ngành sản xuất dầu mỏ Iran đối mặt với nguy cơ bị cô lập do lệnh cấm vận của Mỹ và EU.

Ngành sản xuất dầu mỏ Iran đối mặt với nguy cơ bị cô lập do lệnh cấm vận của Mỹ và EU.


Theo lệnh trừng phạt mới, chiểu theo Đạo luật Ủy nhiệm Quốc phòng trong tài khóa 2012, các định chế tài chính nước ngoài bị phát hiện có giao dịch với Ngân hàng trung ương Iran sẽ bị cấm hoạt động tại Mỹ.

Với các biện pháp này, Mỹ chủ trương bóp nghẹt nguồn lực tài chính của Iran bằng cách hạn chế các hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này. Theo thống kê, sản xuất và buôn bán dầu mỏ chiếm tới 70% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Iran.

Trước đó, ngày 25/6, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã chính thức thông qua quyết định áp dụng đầy đủ lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nhà nước Hồi giáo từ ngày 1/7, theo đúng thời hạn mà các nước thành viên đã nhất trí hôm 23/1 đầu năm nay.

Lệnh cấm vận của EU bao gồm cấm nhập khẩu dầu thô, các sản phẩm hóa dầu và vàng của Iran.

Tuy nhiên, đối với những hợp đồng cung cấp dầu mỏ được ký trước ngày 23/1, các biện pháp này sẽ được hoãn thực thi trong nửa năm nhằm cho phép các nước thành viên EU có thể tìm nguồn cung mới thay thế lượng dầu nhập khẩu từ Iran.

Để chuẩn bị cho việc áp đặt đầy đủ lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Iran từ đầu tháng tới, ngay từ cuối tháng Tư vừa qua, các nước EU đã tìm cách thay thế khoảng 70% nguồn cung dầu mỏ từ Iran. Vì vậy, theo đánh giá của các chuyên gia, việc thực thi lệnh cấm vận sẽ không gây nhiều trở ngại cho các thành viên EU cũng như nền kinh tế châu Âu và thị trường dầu mỏ thế giới.

Trong phản ứng đầu tiên, chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ ngừng nhập khẩu dầu thô của Iran từ ngày 1/7 theo lệnh cấm của EU. Như vậy, Hàn Quốc là khách hàng lớn đầu tiên của Iran tại châu Á ngừng mua dầu của quốc gia Hồi giáo này.

Hàn Quốc cho biết khoảng 9% lượng dầu thô nhập khẩu của nước này có xuất sứ từ Iran. Để bù đắp lượng thiếu hụt này, Seoul sẽ chuyển sang nhập khẩu dầu của Iraq, Kuwait,  Qatar và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất.

Đức Vũ
Theo Reuters, AFP