Thứ năm, 24/05/2018 - 10:57

Mỹ trở thành thách thức lớn nhất với châu Âu

Dân trí

Một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu EU nhận định rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong những thách thức lớn nhất mà các nhà lãnh đạo châu Âu đang phải đối mặt.

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban châu Âu EC Frans Timmermans (Ảnh: Getty)
Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban châu Âu EC Frans Timmermans (Ảnh: Getty)

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban châu Âu EC Frans Timmermans đã đưa ra bình luận đó trong một hội nghị tổ chức ở Brussels, Bỉ ngày 23/5. Khi được hỏi về những vấn đề châu Âu sẽ phải đối mặt trong những năm tới, ông Timmermans cho rằng đó là khẳng định vai trò của châu Âu trong các vấn đề của thế giới trong bối cảnh Tổng thống Trump áp dụng các chính sách kinh tế và chính trị theo chủ nghĩa dân tộc lên đường lối của nước Mỹ.

“Trong một khoảng thời gian rất ngắn, tôi tin là (các bên) đã có câu trả lời đã rõ ràng và đồng nhất cho thách thức từ những người không có niềm tin vào thương mại tự do. Thế giới đang theo dõi châu Âu vào lúc này. Họ đang băn khoăn liệu châu Âu có thể đoàn kết hay không. Câu trả lời sẽ là liệu chúng ta có muốn trở thành những người định hình thế giới hay bị người khác định hình. Chúng ta sẽ phải lựa chọn trở nên mạnh mẽ hay trở thành sân chơi cho người khác”, ông Timmermans nói.

Ông Timmermans dường như đề cập tới chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Đây là chính quyền đầu tiên nghĩ rằng lợi ích của nước Mỹ là phải chia rẽ châu Âu hơn là một khối thống nhất. Điều này thực sự là thách thức đối với châu Âu”.

Ông Timmermans cho hay châu Âu hiện phải xử lý những “tàn dư” sau quyết định của ông Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, hay thỏa thuận hạt nhân ký với Iran.

Hồi năm ngoái, một ngày trước khi ông Trump công bố quyết định gây tranh cãi khi chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho biết ngay cả khi ông Trump kết thúc thời gian tại nhiệm thì quan hệ giữa Mỹ và EU sẽ không bao giờ có thể giống như trước đó.

Kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ năm ngoái, giới quan sát nhận định chính sách “Nước Mỹ là trên hết” của ông dường như đang chi phối hàng loạt những quyết định quan trọng về quan hệ giữa Mỹ và nhiều quốc gia, trong đó có những đối tác và đồng minh truyền thống của Washington. Các chuyên gia lo ngại rằng nếu ông Trump tiếp tục theo đuổi con đường này, EU có thể sẽ tự tìm “lối đi riêng” nhằm bảo vệ các lợi ích kinh tế và an ninh cho khối.

Đức Hoàng

Theo Newsweek