1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ triển khai tàu sân bay đến Vùng Vịnh giữa lúc căng thẳng leo thang

An Bình

(Dân trí) - Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz đã được triển khai tới Trung Đông trong tuần này, chỉ ít ngày trước khi nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran bị sát hại trong vụ phục kích bằng bom gần thủ đô Tehran.

Mỹ triển khai tàu sân bay đến Vùng Vịnh giữa lúc căng thẳng leo thang - 1

Máy bay hoạt động trên tàu sân bay USS Nimitz (Ảnh: Getty)

Người phát ngôn Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ đóng tại Bahrain, Rebecca Rebarich, xác nhận tàu sân bay USS Nimitz đã được triển khai tới Vùng Vịnh ngày 25/11. Tuy nhiên, bà Rebarich khẳng định "không có các mối đe dọa cụ thể nào dẫn tới sự trở lại nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz". 

Bà Rebarich nói thêm, việc triển khai tàu sân bay liên quan tới sự giảm số lượng binh sĩ Mỹ tại Iraq và Afghanistan.

"Hành động này để đảm bảo để chúng tôi có đủ khả năng nhằm sẵn sàng đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào và ngăn chặn bất kỳ đối thủ nào hành động nhằm vào các binh sĩ của chúng tôi trong quá trình giảm lực lượng", bà nói.

Tàu sân bay Mỹ đến Vùng Vịnh diễn ra giữa lúc căng thẳng trong khu vực đang leo thang nguy hiểm sau khi một nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran bị sát hại trong một vụ tấn công táo tợn gần thủ đô Tehran ngày 27/11.

Ông Mohsen Fakhrizadeh đã thiệt mạng khi một chiếc xe chở đầy thuốc nổ được kích hoạt khi xe chở ông đi qua con đường ở thị trấn Absard, vùng Damavand (gần Tehran), tiếp đến các tay súng tấn công nhằm vào ông. 

Hiện chưa có lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công, song giới chức Iran cáo buộc đây là một phần trong âm mưu của Israel nhằm phát động "một cuộc chiến tranh toàn diện" để gây sức ép với Iran trong những ngày cuối cùng của chính quyền Tổng thống Donald Trump - một đồng minh của Israel. Iran đã cảnh báo sẽ trả đũa xứng đáng về vụ sát hại ông Fakhrizadeh.