Thứ ba, 19/12/2006 - 16:00

Đàm phán sáu bên tại Bắc Kinh:

Mỹ tỏ ra không thể kiên nhẫn thêm

Dân trí

– Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, ông Christopher Hill, cho biết vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên vẫn chưa tiến thêm được bước nào trong nỗ lực thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy trợ giúp về kinh tế và đảm bảo an ninh.

Bình Nhưỡng kiên quyết yêu cầu phải được chính thức công nhận như một cường quốc hạt nhân. Tuy nhiên, Mỹ đã bác bỏ và cảnh báo rằng sắp hết thời hạn để CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân hoặc sẽ bị áp dụng các biện pháp trừng phạt.

 

Mỹ bắt đầu tỏ ra không thể kiên nhẫn thêm nữa và muốn sớm chấm dứt vấn đề này.

 

Ông Hill cho biết ông sẽ có có buổi gặp mặt riêng với các đại diện Trung Quốc để thảo luận thêm.

 

Vòng đàm phán 6 bên (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên) được nối lại sau hơn 13 tháng tạm nghỉ. Trong thời gian này, CHDCND Triều Tiên đã 2 lần tiến hành thử vũ khí hạt nhân, một vào tháng 7 và một vào tháng 10.

 

Trước đó Bình Nhưỡng đã từ chối quay trở lại bàn đàm phán 6 bên do Mỹ đưa một ngân hàng của Macau vào “sổ đen” vì nghi ngờ ngân hàng này đồng lõa với CHDCND Triều Tiên làm giả 100 tỷ USD và rửa tiền để bán vũ khí hủy diệt. Bình Nhưỡng phản đối việc Mỹ “nhúng tay” vào việc sở hữu tài sản ở nước ngoài của CHDCND Triều Tiên.

 

Hôm 18/12, một đại biểu tham dự bàn đàm phán cho biết Bình Nhưỡng đã yêu cầu Mỹ và Liên hiệp quốc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt với nước này. Hôm nay đại diện Mỹ và CHDCND Triều Tiên sẽ thảo luận cụ thể về việc này. Đại diện phía Mỹ là ông Daniel Glaser, Thứ trưởng Tài chính phụ trách vấn đề tội phạm tài chính và tài trợ khủng bố, còn dẫn đầu đoàn đám phán của CHDCND Triều Tiên là Chủ tịch Ngân hàng Ngoại thương Bắc Hàn, ông O Kwang Chol.

 

Đại diện phía Nhật Bản cho rằng cuộc thảo luận giữa Mỹ và Bình Nhưỡng có thể sẽ giúp giảm bớt căng thẳng trong vòng đàm phán 6 bên.

 

Bình Nhưỡng yêu cầu được xây dựng một lò phản ứng hạt nhân để sản xuất điện và trong thời gian lò đang được xây dựng, nước này phải được hỗ trợ về năng lượng. Bình Nhưỡng còn đe dọa sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân nếu những yêu cầu trên không được đáp ứng.

 

Mỹ và 4 nước còn lại nhấn mạnh rằng mục tiêu chính là buộc Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

 

Các nước tin rằng Bình Nhưỡng có đủ dự trữ phóng xạ để làm ra nửa tá bom nguyên tử và lò phản ứng hạt nhân chính của nước này vẫn đang hoạt động để sản xuất Pluton dùng cho vũ khí hạt nhân.

 

Đặng Lê

Theo AP