Thứ hai, 02/03/2015 - 09:30

Mỹ sẽ 'thất bại' nếu cùng lúc tham gia hai cuộc chiến?

Báo cáo “Số liệu về Sức mạnh quân sự của Mỹ 2015” công bố bởi Tổ chức Feritage Foundation hôm 24-2 khẳng định: Hoa Kỳ không có đủ khả năng tiến hành hai cuộc chiến tranh lớn cùng một lúc.

Theo đó, quân đội Mỹ sẽ thiếu trang bị để xử lý cả hai cuộc xung đột lớn trong khu vực khi chúng xảy ra cùng một lúc. Theo dự đoán, cứ 15 đến 20 năm, Hoa Kỳ sẽ tham gia một cuộc xung đột. Trong suốt thời gian đó, họ vẫn duy trì các lực lượng tại các điểm nóng để đảm bảo sự ổn định toàn cầu.
Cố vấn Daniel Wiser cho biết, chiến lược này cho phép Hoa Kỳ đánh bại đối thủ trong cuộc xung đột đồng thời ngăn chặn kẻ thù thứ hai xâm lược. Chiến lược này đã được sử dụng hơn 70 năm qua. Song chiến lược này hiện nay không còn khả thi, báo cáo cho biết.

Báo cáo nêu rõ: “Nếu những chính sách cắt giảm ngân sách tự động hiện nay vẫn được thực hiện thì sẽ có 1.000 tỷ USD sẽ bị cắt giảm khỏi ngân sách của Bộ Quốc phòng”. Bản báo cáo khẳng định quân đội Mỹ chỉ có 12 lữ đoàn sẵn sàng được điều động chiến tranh vào cuối năm 2014.

 Quân đội Mỹ và Hàn Quốc trong một đợt tập trận năm 2013  (Ảnh: Tân Hoa Xã)

 Quân đội Mỹ và Hàn Quốc trong một đợt tập trận năm 2013  (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Hải quân Mỹ hiện còn đang thiếu 24 tàu chiến trong tổng số tàu từng đệ trình với Quốc hội năm 2013. Thủy quân lục chiến của Hoa Kỳ có thể sẽ giảm từ 188.800 quân xuống còn 175.000 quân vào năm 2017.
 
Trong đó chỉ có lực lượng không quân Mỹ được đầu tư ở mức tương đối. Báo cáo còn bày tỏ lo ngại về lực lượng hạt nhân của Hoa Kỳ. Mỹ hiện không phát triển thêm bất cứ đầu đạn hạt nhân nào. Trong khi phương tiện vận chuyển cũng không được thay thế trong thời gian dài.
Quan trọng nhất là sự đe dọa từ Trung Quốc và Nga hiện nay đối với Mỹ được bản báo cáo đánh giá là đang ở mức cao hơn so với trong quá khứ.
 
Nga vẫn sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất trong số các cường quốc hạt nhân. Trong khi Trung Quốc đang từng bước hiện đại hóa lực lượng hạt nhân và quân đội của mình.
Thêm vào đó, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đang ngày càng quyết đoán hơn để bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
 
Theo Lê Loan
Pháp luật TPHCM