Mỹ sắp có thiết bị quân sự cảm ứng gắn trên người binh sĩ

(Dân trí) - Một khoản đầu tư trị giá 75 triệu USD vừa được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter trao cho liên minh các tập đoàn công nghệ để phát triển hệ thống thiết bị cảm biến linh hoạt phục vụ cho lĩnh vực quân sự.

 

Mỹ sắp có thiết bị quân sự cảm ứng gắn trên người binh sĩ - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Ảnh: AP)

Phát biểu tại trung tâm nghiên cứu thuộc NASA hôm 28/8, ông Carter cho hay công nghệ mới này nhằm cho ra đời các sản phẩm có khả năng cảm biến và thay đổi hình dạng để thích hợp với nhiều hoàn cảnh sử dụng khác nhau, như gắn lên máy bay quân sự, tàu chiến hoặc đeo trên người binh lính để dễ dàng theo dõi và cập nhật tình hình theo thời gian thực. Các thiết bị này sẽ được làm từ những vật liệu tiên tiến nhất và được ông Carter ca tụng như “thế hệ tương lai của sản phẩm điện tử”.

Theo ông Carter, đơn vị tiếp nhận khoản đầu tư này là FlexTech Alliance, bao gồm 162 tập đoàn và trường đại học hàng đầu nước Mỹ, trong đó phải kể đến các tên tuổi lớn như Boeing, Apple và trường đại học Harvard. Ngoài số tiền kể trên, các đơn vị trong liên minh và chính quyền địa phương cũng đóng góp tài chính cho dự án, nâng tổng kinh phí hoạt động trong vòng 5 năm của liên minh lên 171 triệu USD.

Động thái này nằm trong nỗ lực chung nhằm khôi phục các cơ sở sản xuất tại Mỹ của Tổng thống Barack Obama, bao gồm 9 cơ sở. Đơn vị sản xuất thiết bị linh hoạt phục vụ quân sự này là cơ sở thứ 7 trong kế hoạch, được xây dựng tại San Jose. Cơ sở đầu tiên được thiết lập vào năm 2012 nhằm phát triển công nghệ in 3D.

Nguyên nhân khiến chính phủ Mỹ chịu “chi đậm” như vậy là do tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ toàn cầu, buộc Lầu Năm Góc phải hợp tác với các tập đoàn tư nhân thay vì tự mình sản xuất như trước đây. Cũng trong ngày 28/8, ông Carter cũng họp với Ủy ban Khoa học Quân sự Mỹ về tương lai của máy bay quân sự không người lái và robot trong cục diện quân sự của quốc gia này.

Minh Hằng

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM