Mỹ ráo riết kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương

Dân trí Báo cáo của Lầu Năm Góc gần đây đã đưa ra cảnh báo về tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở những khu vực quan trọng như Ấn Độ - Thái Bình Dương, buộc Washington phải tính toán các biện pháp để đảm bảo lợi ích của mình.
>>Mỹ hứa giúp Philippines trong tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông
>>Lầu Năm Góc cảnh báo Trung Quốc đưa nhà máy điện hạt nhân tới Biển Đông
>>Mỹ cảnh báo hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Bắc Kinh năm 2017 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Bắc Kinh năm 2017 (Ảnh: Reuters)

Trong báo cáo thường niên trình Quốc hội Mỹ về sức mạnh quân sự của Trung Quốc hôm 16/8, Lầu Năm Góc đã nhấn mạnh năng lực ngày càng tăng của Trung Quốc trong các hoạt động phô diễn sức mạnh ở những khu vực quan trọng. Liên quan tới nỗi lo ngại về việc các máy bay ném bom Trung Quốc có thể tấn công các căn cứ của Mỹ và các đồng minh trên Thái Bình Dương, Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh tới uy lực ngày càng đáng gờm của Hải quân Trung Quốc khi hoạt động ở các vùng biển lớn.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc tiếp tục tiến hành các hoạt động hải quân ở các vùng biển phía tây và phía nam Thái Bình Dương cũng như khu vực Ấn Độ Dương trong năm 2017. Báo cáo cũng nhấn mạnh lợi ích của Mỹ trong việc đảm bảo tuyến liên lạc hàng hải xung quanh Biển Đông và chuỗi đảo thứ nhất.

Theo Emanuele Scimia, nhà báo đồng thời là nhà phân tích quan hệ đối ngoại, mặc dù sự hiện diện quân sự của Mỹ cùng mạng lưới đồng minh và đối tác của Washington rất mạnh, đồng thời được củng cố ở rìa phía tây của Thái Bình Dương, song năng lực quốc phòng của Mỹ ở Ấn Độ Dương và khu vực phía nam Thái Bình Dương vẫn có những điểm yếu mà Trung Quốc có thể khai thác.

Lầu Năm Góc đã lưu ý tới việc Hải quân Trung Quốc triển khai “liên tục” các tàu ngầm tại các vùng biển Nam Á, bên cạnh việc tiến hành các hoạt động thu thập thông tin tình báo tại biển San Hô (Coral Sea) trong thời gian diễn ra cuộc tập trận hải quân chung Mỹ - Australia hồi năm ngoái.

Trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng cho năm tài khóa 2019, Quốc hội Mỹ đã nhấn mạnh rằng “cuộc cạnh tranh chiến lược dài hạn với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu đối với Mỹ”. Đạo luật này được Tổng thống Donald Trump ký vào ngày 13/8, trong đó thông qua khoản ngân sách quân sự 717 tỷ USD.

Các nghị sĩ Mỹ cũng nhận thấy có sự liên quan giữa các dự án phát triển cơ sở hạ tầng ở nước ngoài của Trung Quốc, như Sáng kiến Vành đai và Con đường kết nối Á - Âu, với các mục tiêu chiến lược và phòng vệ của Bắc Kinh.

Những lời chỉ trích về việc Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng trên biển đã trở thành câu chuyện địa chính trị mới ở Washington. Cả chính quyền Trump và Quốc hội Mỹ đều cho rằng Trung Quốc đang sử dụng các khoản đầu tư cũng như các khoản vay ưu đãi để gắn kết các quốc gia nhận viện trợ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương với các lợi ích của Bắc Kinh.

Mỹ chạy đua ảnh hưởng với Trung Quốc

Cảng Hambantota của Sri Lanka được Trung Quốc thuê lại để trừ nợ (Ảnh: AFP)
Cảng Hambantota của Sri Lanka được Trung Quốc thuê lại để trừ nợ (Ảnh: AFP)

Đạo luật quốc phòng mới của Mỹ đã kêu gọi “xem xét lại, mở rộng và gia hạn” Sáng kiến An ninh Hàng hải Đông Nam Á của Washington. Điều đó đồng nghĩa với việc các quốc gia Nam Á như Sri Lanka và Bangladesh cũng sẽ được nhận sự hỗ trợ và huấn luyện quân sự từ Mỹ. Tại Nam Á, Mỹ đã có thỏa thuận hậu cần với Ấn Độ, cho phép các lực lượng vũ trang của hai nước sử dụng cơ sở quân sự của nhau, bao gồm cả các căn cứ hải quân.

Mỹ tuần trước thông báo rằng nước này sẽ viện trợ cho Sri Lanka 39 triệu USD để tăng cường an ninh hàng hải. Đây là một phần trong khoản chi 300 triệu USD của chính quyền Donald Trump nhằm thúc đẩy trật tự dựa trên nguyên tắc tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Động thái này của Mỹ rõ ràng nhằm làm suy yếu tầm ảnh hưởng chiến lược của Trung Quốc tại hòn đảo ở Ấn Độ Dương.

Sri Lanka năm ngoái đã rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc và phải đồng ý cho Bắc Kinh thuê lại cảng Hambantota trong 99 năm để cấn trừ nợ sau khi không thể thanh toán các khoản vay về cơ sở hạ tầng cho Bắc Kinh. Ngoài Sri Lanka, Bangladesh cũng có mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc. Hồi tháng 6, Không quân Bangladesh đã ký thỏa thuận tiếp nhận 23 máy bay huấn luyện Hongdu K-8W do Trung Quốc chế tạo. Tương tự các quốc gia châu Á trước đó, Bangladesh và Sri Lanka hiện phải tìm cách cân bằng nếu họ muốn nhận lợi ích đồng thời từ cả Washington và Bắc Kinh.

Sự hiện diện quân sự của Trung Quốc cũng ngày càng tăng lên ở khu vực Nam Thái Bình Dương, trong khi ảnh hưởng chiến lược của Mỹ tại khu vực này chủ yếu thông qua Australia và New Zealand.

“Sự cạnh tranh địa chiến lược giữa các cường quốc một lần nữa đặt khu vực của chúng ta vào một vị trí với tầm quan trọng chiến lược và lợi ích mới”, Meg Taylor, tổng thư ký Diễn đàn Các Đảo Thái Bình Dương, nhận định.

Theo Viện nghiên cứu Lowy tại Australia, Trung Quốc là nhà viện trợ lớn thứ hai tại Nam Thái Bình Dương kể từ năm 2011 với các khoản viện trợ và vay ưu đãi trị giá 1,3 tỷ USD.

Tuần trước, Thủ tướng Tonga Akilisi Pohiva đã kêu gọi các quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương phối hợp cùng chính phủ của ông trong việc yêu cầu Trung Quốc xóa các khoản nợ khổng lồ. Ông Pohiva cảnh báo Bắc Kinh có thể tịch thu các tài sản tại các nước này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Tonga được cho là đã rút lại đề nghị trên sau khi chính phủ Trung Quốc lên tiếng phàn nàn. Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy Tonga và hàng loạt quốc đảo nghèo ở Nam Thái Bình Dương đang đối mặt với vấn đề về nợ Trung Quốc.

Nếu các nước đồng ý trao các cảng nước sâu cho Trung Quốc để đổi lấy việc được xóa nợ, đây sẽ là điều đáng quan ngại về an ninh đối với Mỹ. Rốt cuộc, chiến lược của Mỹ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương vẫn nhằm ngăn không cho Trung Quốc thiết lập bất kỳ cơ sở tình báo và hậu cần nào ngoài căn cứ hải quân nước ngoài đầu tiên của Bắc Kinh ở Djibouti. Hải quân Trung Quốc được cho là sẽ sử dụng các căn cứ này để hỗ trợ cho chiến lược gia tăng sức mạnh tại khu vực trải dài gừ Đông Phi tới Hawaii.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Xe tăng huyền thoại của Nga bất ngờ lật nhào sau lễ duyệt binh
Xe tăng huyền thoại của Nga bất ngờ lật nhào sau lễ duyệt binh

(Dân trí) - Một xe tăng T-34 của Nga đã bất ngờ xảy ra sự cố khi đang di chuyển lên xe tải và bị lật ngửa trước sự chứng kiến của nhiều khán giả theo dõi lễ duyệt binh ở thành phố Kursk, phía tây Nga.

Thứ năm, 23/08/2018 - 10:32

Cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal có thể đã chết
Cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal có thể đã chết

(Dân trí) - Việc cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal không xuất hiện kể từ sau nghi án bị đầu độc tại Salisbury (Anh) hồi đầu năm nay khiến người cháu họ nghi ngờ rằng ông đã chết.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:54

Đại sứ Thụy Điển: Chúng tôi muốn thấy Việt Nam phát triển bền vững
Đại sứ Thụy Điển: Chúng tôi muốn thấy Việt Nam phát triển bền vững

(Dân trí) - Đó là thông điệp được Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg gửi gắm trong buổi họp báo phát động Cuộc thi "Sáng tạo như người Thụy Điển" diễn ra chiều nay 23/8, tại Hà Nội.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:19

Sri Lanka không cho phép Trung Quốc hoạt động quân sự ở cảng cho thuê 99 năm
Sri Lanka không cho phép Trung Quốc hoạt động quân sự ở cảng cho thuê 99 năm

(Dân trí) - Sri Lanka khẳng định họ không cho phép Trung Quốc có hoạt động quân sự ở cảng chiến lược Hambantota, nơi Bắc Kinh và Colombo đã ký hợp đồng thuê 99 năm hồi năm ngoái.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:46

Bộ Ngoại giao nói về vụ xét xử công dân Đoàn Thị Hương tại Malaysia
Bộ Ngoại giao nói về vụ xét xử công dân Đoàn Thị Hương tại Malaysia

(Dân trí) - Liên quan đến vụ ám sát công dân Triều Tiên mà Đoàn Thị Hương bị cho là nghi can, Bộ Ngoại giao cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các luật sư chuẩn bị hỗ trợ Đoàn Thị Hương trong các phiên tranh tụng và biện hộ sắp tới nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của công dân.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:44

Tổng thống Trump: “Nếu tôi bị luận tội, thị trường sẽ sụp đổ”
Tổng thống Trump: “Nếu tôi bị luận tội, thị trường sẽ sụp đổ”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump hôm nay cảnh báo nền kinh tế sẽ sụp đổ nếu ông bị luận tội trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ đang vướng vào một loạt vụ lùm xùm liên quan tới các cựu trợ lý thân cận.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:41

Mỹ công bố video thử bom hạt nhân "kẻ hủy diệt"
Mỹ công bố video thử bom hạt nhân "kẻ hủy diệt"

(Dân trí) - Mỹ đã công bố đoạn video ghi lại vụ thử nghiệm bom hạt nhân “kẻ hủy diệt” B61-12 trên máy bay chiến đấu F-15E hồi năm ngoái.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:53

Đàm phán bế tắc, Mỹ có thể “ra rìa” trong vấn đề Triều Tiên
Đàm phán bế tắc, Mỹ có thể “ra rìa” trong vấn đề Triều Tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc và Triều Tiên có thể tự bắt tay nhau để ký hiệp ước hòa bình song phương nhằm chấm dứt chiến tranh Triều Tiên mà không cần tới vai trò của Mỹ, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa đang có xu hướng bị đình trệ.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:44

Ông Trump nói tiền “bịt miệng” sao phim khiêu dâm là hợp pháp
Ông Trump nói tiền “bịt miệng” sao phim khiêu dâm là hợp pháp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các khoản tiền được trả cho hai phụ nữ khẳng định có quan hệ tình ái với ông là “không vi phạm các quy định vận động tranh cử”. Lời thanh minh này diễn ra trong bối cảnh ông Trump đối mặt với nguy cơ bị luận tội sau khi 2 cựu trợ lý thân cận đối mặt án tù vì gian lận tài chính.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:25

Tổng thống Philippines cảnh báo xung đột nếu Trung Quốc khai thác dầu trên Biển Đông
Tổng thống Philippines cảnh báo xung đột nếu Trung Quốc khai thác dầu trên Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố Trung Quốc không được phép khai thác dầu hoặc tài nguyên độc quyền trên Biển Đông, thậm chí cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột giữa hai nước nếu Bắc Kinh cố tình xâm phạm.

Thứ năm, 23/08/2018 - 02:59

Bị dọa gây áp lực tối đa, Iran cảnh báo đánh cả Mỹ và Israel
Bị dọa gây áp lực tối đa, Iran cảnh báo đánh cả Mỹ và Israel

Trước lời đe dọa gây sức ép tối đa của chính quyền Trump, Iran cảnh báo sẽ phản đòn nhằm vào các mục tiêu của Mỹ và Israel.

Thứ năm, 23/08/2018 - 02:38

Nga trưng bày dàn vũ khí của Mỹ sản xuất bị tịch thu ở Syria
Nga trưng bày dàn vũ khí của Mỹ sản xuất bị tịch thu ở Syria

(Dân trí) - Trong triển lãm quân sự Army 2018, Nga đã trưng bày những khí tài quân sự mà nước này đã tịch thu được tại Syria, trong đó có những vũ khí hiện đại do Washington sản xuất.

Thứ năm, 23/08/2018 - 02:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Không dễ luận tội ông Trump
Không dễ luận tội ông Trump

Dư luận Mỹ lại bàn tán về khả năng Tổng thống Donald Trump có bị luận tội hay không sau những tiết lộ chấn động của ông Michael Cohen, từng là luật sư của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:31

Trung Quốc: Bé trai bám dưới gầm xe tải suốt 1.000 km
Trung Quốc: Bé trai bám dưới gầm xe tải suốt 1.000 km

(Dân trí) - Một bé trai 9 tuổi ở Hồ Nam, Trung Quốc đã chui vào gầm một chiếc xe tải chạy suốt 1.000 km trong 8 giờ liền chỉ vì muốn trốn khỏi nhà sau khi mắc lỗi.

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:29

Ngày "thảm họa" của ông Trump
Ngày "thảm họa" của ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump có lẽ đang trải qua những thời khắc khó khăn nhất kể từ đầu nhiệm kỳ, khi liên tục gặp rắc rối với các vấn đề liên quan đến pháp luật.

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:27

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ gẫy càng, cắm mũi xuống đường băng
Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ gẫy càng, cắm mũi xuống đường băng

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ đã gặp sự cố, buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại căn cứ ở bang Florida trong tình trạng cắm mũi xuống đường băng.

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:27

Tổng thống Putin chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ là "vô nghĩa"
Tổng thống Putin chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ là "vô nghĩa"

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ nhằm vào Moscow là vô nghĩa vì cuối cùng Washington sẽ phải đồng ý đối thoại mang tính xây dựng.

Thứ năm, 23/08/2018 - 10:56

“Quay cuồng” vì khủng hoảng kinh tế , phụ nữ Venezuela đổ xô vượt biên để sinh con
“Quay cuồng” vì khủng hoảng kinh tế , phụ nữ Venezuela đổ xô vượt biên để sinh con

(Dân trí) - Khủng hoảng kinh tế và siêu lạm phát đã khiến Venezuela “kiệt quệ”. Tình trạng thiếu thức ăn, bác sĩ và chăm sóc y tế đã buộc nhiều người phụ nữ đang “bụng mang dạ chửa” phải vượt biên sang Brazil để sinh con.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:39

Tổng thống Poroshenko “sốc” vì ngày càng nhiều chính trị gia Ukraine ủng hộ ông Putin
Tổng thống Poroshenko “sốc” vì ngày càng nhiều chính trị gia Ukraine ủng hộ ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông bất ngờ vì ngày có nhiều chính trị gia trong chính quyền Kiev có quan điểm ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin, RT đưa tin.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:36

Triều Tiên có thể đã ngừng dỡ bỏ bãi thử tên lửa
Triều Tiên có thể đã ngừng dỡ bỏ bãi thử tên lửa

(Dân trí) - Các ảnh chụp vệ tinh tuần trước cho thấy Triều Tiên có thể đã ngừng công việc dỡ bỏ bãi thử động cơ tên lửa từ giữa tháng 8 này, nhóm chuyên gia của Mỹ cho biết.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:54

Nga tích trữ vàng kỷ lục đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ
Nga tích trữ vàng kỷ lục đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Ngân hàng Trung ương Nga đã đẩy mạnh việc mua vàng để tích trữ trong bối cảnh Moscow đang trở thành mục tiêu của các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:23

Bị Trung Quốc "lôi kéo", đồng minh châu Phi duy nhất quyết không bỏ Đài Loan
Bị Trung Quốc "lôi kéo", đồng minh châu Phi duy nhất quyết không bỏ Đài Loan

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Eswatini, quốc gia châu Phi duy nhất còn quan hệ ngoại giao với Đài Loan, khẳng định nước này sẽ không “từ bỏ” hòn đảo, trong bối cảnh nhiều nguồn tin cho rằng Trung Quốc đã gây áp lực lên Eswatini trong thời gian qua.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:06

Tổng thống Putin lên tiếng sau ồn ào đám cưới Ngoại trưởng Áo
Tổng thống Putin lên tiếng sau ồn ào đám cưới Ngoại trưởng Áo

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những chia sẻ đầu tiên liên quan tới việc ông tham dự đám cưới của Ngoại trưởng Áo gần đây.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:47

Tổng thống Putin: Nga phải đáp trả lá chắn tên lửa Mỹ gần biên giới
Tổng thống Putin: Nga phải đáp trả lá chắn tên lửa Mỹ gần biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow buộc phải đáp trả các hành động mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của NATO cũng như sự xuất hiện của các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở gần biên giới Nga.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:19