Mỹ không nói chơi với Trung Quốc!

Liên tiếp triển khai vũ khí hạng nặng quanh Biển Đông cho thấy, Mỹ đã không nói suông và sẵn sàng hành động trước một Trung Quốc đầy toan tính.
>>Xem vũ khí tối tân Mỹ đưa tới châu Á đối phó Trung Quốc
>>Vũ khí Mỹ có thể làm thay đổi cục diện Châu Á - Thái Bình Dương

Mỹ không nói chơi với Trung Quốc! - 1

Chẳng hạn máy bay ném bom chiến lược B-2 có thể bay liên tục 12.000 km mà không cần tiếp thêm nhiên liệu, có thể mang theo vài chục quả bom dẫn đường chính xác hoặc 8 tên lửa hành trình. Ngoài ra, máy bay ném bom mới B-3 đang được quân đội Mỹ phát triển, cũng có thể sẽ được điều đến Guam. (Trong ảnh: Máy bay B-2).

Mỹ không nói chơi với Trung Quốc! - 2

Dựa vào tính năng tàng hình và khả năng tuần tra siêu âm của F-22, dưới sự chi viện của máy bay tiếp dầu, F-22 có thể xuyên thẳng trung tâm lục địa châu Á, thực hiện nhiệm vụ của hệ thống tấn công phòng không, trung tâm chỉ huy và trung tâm chính trị. Ngoài F-22, ba loại máy bay ném bom chiến lược của quân Mỹ gồm B-52, B-1B, B-2 hiện nay đều được bố trí tại căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam. Máy bay ném bom chiến lược với khả năng tấn công tầm xa luôn là vũ khí tác chiến lợi hại quan trọng của Quân đội Mỹ.

Mỹ không nói chơi với Trung Quốc! - 3

Việc quyết định triển khai loạt vũ khí hiện đại đến châu Á - Thái Bình Dương là nằm trong chiến lược xoay trục của Quân đội Mỹ. Ngay từ tháng 1/2011, Không quân Mỹ thông báo 15 máy bay tàng hình siêu âm F-22 sẽ được triển khai tạm thời tại căn cứ Kadena ở tỉnh Okinawa, Nhật Bản. Kể từ năm 2007 đến nay, đây là lần thứ 5 quân đội Mỹ bố trí tạm thời máy bay F-22 tại Okinawa.

Mỹ không nói chơi với Trung Quốc! - 4

Các nhà phân tích cho rằng, máy bay ném bom chiến lược và máy bay chiến đấu F-22 đồng thời hiện diện tại khu vực Tây Thái Bình Dương sẽ tăng cường rất lớn cho quân Mỹ khả năng can dự nhanh đối với các vấn đề của châu Á-Thái Bình Dương. (Trong ảnh: Máy bay B-2).

Mỹ không nói chơi với Trung Quốc! - 5

Cuối tháng 9/2010, quân cảng Apra ở Guam đã đón tiếp một "bảo kiếm” trong đội ngũ tàu ngầm nguyên tử của hải quân Mỹ, đó là tàu ngầm tấn công nguyên tử tiên tiến nhất "Hawaii" lớp Virginia. Với sức mạnh Mỹ đã và đang triển khai đến châu Á - Thái Bình Dương đã tạo nên sức mạnh đủ lớn để có thể răn đe đối phương. (Trong ảnh: Máy bay B-2).

Mỹ không nói chơi với Trung Quốc! - 6

Năm 2008, tàu ngầm nguyên tử trang bị tên lửa hành trình "Ohio" của Mỹ cũng được kéo vào quân cảng Apra. Là tàu ngầm được trang bị nhiều tên lửa hành trình nhất thế giới, tàu ngầm "Ohio" có thể được trang bị 154 quả tên lửa hành trình "Tomahawk", khả năng tấn công chỉ đứng sau hạm đội tàu sân bay. (Trong ảnh: Máy bay B-52).

Mỹ không nói chơi với Trung Quốc! - 7

Ngoài các chiến đấu cơ, Mỹ còn bố trí nhiều tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân tại khu vực Đông Á, đã tạo ra thế bao vây ngăn chặn Hải quân Trung Quốc tiến ra Thái Bình Dương. Ngay từ năm 2001, quân đội Mỹ đã thành lập Trung đội tàu ngầm số 15 tại căn cứ hải quân Apra trên đảo Guam, tiếp theo đó trang bị 3 tàu ngầm tấn công nguyên tử "Los Angeles", chúng luôn có khả năng rình rập xung quanh Eo biển Đài Loan, tiến hành do thám dưới nước. (Trong ảnh: Máy bay B-52).

Mỹ không nói chơi với Trung Quốc! - 8

Theo thống kê của tờ The Aviationist, kể từ năm 2004, Mỹ đã duy trì hoạt động của một phi đội máy bay ném bom tại Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam với sự góp mặt của các máy bay ném bom B-1 và B-52. Và B-2 hiện được đánh giá là máy bay ném bom hiện đại nhất của Không quân Mỹ.

Mỹ không nói chơi với Trung Quốc! - 9

Dù Mỹ không cho công bố chi tiết về thời gian huấn luyện nhưng khả năng các máy bay ném bom B-2 đang tham gia tập trận tại đảo Guam. Trước đó, hồi đầu tháng 8/2014, Mỹ cũng đã cử 3 chiếc B-2 từ Căn cứ Không quân Whiteman tới đảo Guam để tham gia sứ mệnh huấn luyện.

Mỹ không nói chơi với Trung Quốc! - 10

Tạp chí National Interest (Mỹ) ngày 10/8 cho biết, Bộ Chỉ huy tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ cho hay: "3 chiếc máy bay ném bom B-2 tại Căn cứ Không quân Whiteman ở Missouri, đã được triển khai tới Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam từ ngày 7/8, để tham gia chương trình huấn luyện tại khu vực Thái Bình Dương", đại diện Không quân Mỹ nói và cho biết thêm: "Việc điều động các máy bay B-2 đi huấn luyện lần này nhằm thể hiện lời cam kết của Mỹ thường xuyên triển khai các máy bay ném bom chiến lược hoạt động khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương".

Mỹ không nói chơi với Trung Quốc! - 11

Không chỉ tăng cường trang bị hạng nặng đến đảo Guam, đầu tháng 8/2015, Mỹ cũng đã quyết định triển khai 2 máy bay ném bom B-52 đến Australia với mục đích gửi thông điệp đến Úc và các đồng minh, đối tác ở Đông Nam Á rằng Mỹ sẵn sàng và có khả năng hỗ trợ họ.

Mỹ không nói chơi với Trung Quốc! - 12

Hai chiếc tàu quét mìn lớp Avenger mới, USS Pioneer và USS Chief, được trang bị các hệ thống định vị dưới nước (sensor) cực đại. Tàu có chiều dài 68m, trọng lượng giãn nước 1.312 tấn và tốc độ 22 km/h. Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, bốn tàu chiến đấu tuần dương sẽ được triển khai tới đây từ năm 2017. Và tới năm 2018, tàu khu trục hiện đại lớp Zumwalt sẽ bắt đầu vận hành ở Thái Bình Dương”. (Trong ảnh: Máy bay B-2).

Mỹ không nói chơi với Trung Quốc! - 13

Không phải bây giờ Mỹ mới tăng cường lực lượng cho châu Á - Thái Bình Dương mà ngay từ giữa năm 2014, Mỹ đã triển khai hai chiếc tàu quét mìn USS Pioneer (MCM 9) và USS Chief (MCM 14) đến căn cứ ở Sasebo, Nhật Bản. Nguồn tin từ Hải quân Mỹ cho biết, 2 chiếc tàu này sẽ thuộc một phần của lực lượng hải quân triển khai tiền phương và thuộc biên chế của Phi đội quét mìn số 7, thay thế cho 2 tàu quét mìn USS Avenger (MCM 1) và USS Defender (MCM 2) đã được triển khai tới đây từ năm 2009. (Trong ảnh: Máy bay B-52).

Mỹ không nói chơi với Trung Quốc! - 14

Động thái mới của Mỹ nhằm chứng minh cho Trung Quốc thấy khả năng cơ động, tiếp cận toàn cầu của quân đội Mỹ khi tình hình Biển Đông leo thang vì chiến dịch bồi lấp, xây dựng, quân sự hóa đảo nhân tạo mà Trung Quốc tiến hành bất hợp pháp. Nói về sự kiện này, Đô đốc Hải quân Mỹ Cecil Haney D bình luận: "Những chuyến bay này là một trong nhiều cách để Mỹ thực hiện cam kết đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình và ổn định". (Trong ảnh: Máy bay B-52).

Theo Đất Việt

Mỹ không nói chơi với Trung Quốc! - 15

 

MỚI NHẤT
Chuyên gia điều tra Trung Quốc tiếp cận hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân
Chuyên gia điều tra Trung Quốc tiếp cận hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân

(Dân trí) - Hàng trăm nhân viên điều tra của Trung Quốc sáng nay đã có mặt tại nhà kho nơi xảy ra hai vụ nổ làm rung chuyển thành phố cảng Thiên Tân đêm 12/8 để tìm hiểu nguyên nhân gây thảm họa.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 09:36

Úc nói Trung Quốc "chơi không đẹp" trong vụ tìm kiếm MH370
Úc nói Trung Quốc "chơi không đẹp" trong vụ tìm kiếm MH370

(Dân trí) - Mạng tin Đa Chiều của Trung Quốc đưa tin Úc không hài lòng với việc Bắc Kinh từ chối cung cấp kinh phí cho quá trình tìm kiếm máy bay số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 09:01

Khép lại chương đầu tiên trong bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba
Khép lại chương đầu tiên trong bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba

Ngày 14/8, ông John Kerry trở thành Ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ thăm chính thức Cuba sau 70 năm (từ tháng 3/1945) và cùng ngày đó, quốc kỳ Mỹ lần đầu tiên được kéo lên tại thủ đô La Habana sau 54 năm kể từ tháng 1/1961.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 09:00

Israel phát triển hệ thống phòng thủ bằng laser
Israel phát triển hệ thống phòng thủ bằng laser

(Dân trí) - Sau những thành công của hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt, Israel đang phát triển một hệ thống phòng thủ mới bằng laser để chống đạn pháo. Hệ thống mới này tương tự một dự án cũng đang được thực hiện tại Mỹ.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 08:49

Những vụ nổ khu công nghiệp, nhà máy kinh hoàng ở Trung Quốc
Những vụ nổ khu công nghiệp, nhà máy kinh hoàng ở Trung Quốc

Chính các tiêu chuẩn an toàn và bảo hộ lao động lỏng lẻo đang dẫn đến ngày càng nhiều tai nạn đáng tiếc ở các khu nhà công nghiệp, nhà máy tại Trung Quốc. Dưới đây là các vụ nổ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của đã xảy ra ở các khu công nghiệp, nhà máy của nước này trong những năm gần đây.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 08:30

Philippines: Trung Quốc đã ngừng các hoạt động cải tạo đảo
Philippines: Trung Quốc đã ngừng các hoạt động cải tạo đảo

(Dân trí) - Phát biểu trong lễ nhậm chức hôm 10/8, Tân Tư lệnh Hải quân Philippines, Chuẩn Đô đốc Caesar Taccad đã đưa ra những bình luận về hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 08:11

Hiện trường kinh hoàng vụ nổ tại Thiên Tân nhìn từ trên cao
Hiện trường kinh hoàng vụ nổ tại Thiên Tân nhìn từ trên cao

(Dân trí) - Đoạn video quay toàn cảnh hiện trường của vụ nổ tại khu công nghiệp ở thành phố Thiên Tân, miền bắc Trung Quốc đã cho thấy sự thiệt hại khủng khiếp. Tính tới tối ngày 13/8, đã có 50 người thiệt mạng, hơn 700 người bị thương và nhiều người vẫn mất tích do các vụ nổ.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 07:19

Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược tới đảo Guam
Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược tới đảo Guam

(Dân trí) - Không quân Mỹ thông báo đã điều 3 máy bay ném bom hiện đại nhất tới căn cứ ở Guam ở Thái Bình Dương trong tuần này.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 06:53

Campuchia bắt nghị sĩ xuyên tạc hiệp ước biên giới Việt Nam
Campuchia bắt nghị sĩ xuyên tạc hiệp ước biên giới Việt Nam

Ngày 13/8, thượng nghị sĩ Hong Sok Hour đã bị bắt giữ tại trụ sở Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) ở thủ đô Phnom Penh, chỉ một giờ sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen ra lệnh bắt giữ khẩn cấp ông này vì hành vi xuyên tạc hiệp ước về biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 06:00

Kinh hoàng vụ nổ được miêu tả giống "chiến tranh hạt nhân"
Kinh hoàng vụ nổ được miêu tả giống "chiến tranh hạt nhân"

Một vụ nổ lớn diễn ra tại thủ đô Moskva, Nga vào chiều 12/8 đã khiến cho toàn bộ người dân nơi đây thực sự rơi vào trạng thái hoảng loạn.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 05:00

Mỹ - Trung Quốc: Ai mạnh hơn ai?
Mỹ - Trung Quốc: Ai mạnh hơn ai?

Trung Quốc hiện là cường quốc trẻ nhất và tham vọng nhất thế giới. Thập niên trước, nước này đã đổ hàng tỷ đôla vào quân sự, khiến nhiều nhà phân tích lo ngại.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 04:00

Chân dung kẻ ám sát Tổng thống Kennedy và những cái chết bí ẩn (phần 2)
Chân dung kẻ ám sát Tổng thống Kennedy và những cái chết bí ẩn (phần 2)

Tại thành phố Dallas, bang Texas, nơi định cư thứ 2 của gia đình Oswald, hắn bắt đầu lên kế hoạch cho một âm mưu ám sát.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quân đội Trung Quốc điều hơn 200 chuyên gia hóa học tới Thiên Tân
Quân đội Trung Quốc điều hơn 200 chuyên gia hóa học tới Thiên Tân

(Dân trí) - Một đội ngũ gồm 217 chuyên gia quân sự về hạt nhân và nhiên liệu sinh hóa đã tới thành phố cảng Thiên Tân ở miền bắc Trung Quốc sau các vụ nổ kinh hoàng vào đêm 12/8 tại một nhà kho, được cho là gây ra bởi các vụ nổ hóa chất dễ cháy tại hiện trường. Tính tới tối 13/8, số người chết đã tăng lên 50 và hơn 700 người bị thương.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 12:02

Lý do thực sự khiến Thái Lan hoãn mua tàu ngầm Trung Quốc
Lý do thực sự khiến Thái Lan hoãn mua tàu ngầm Trung Quốc

Tháng 6/2015 đã xuất hiện một số báo cáo cho rằng Thái Lan đã đồng ý mua 3 tàu ngầm của Trung Quốc trị giá 36 tỷ baht (1,03 tỷ USD) nhưng vào giữa tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon nói rằng thương vụ sẽ hoãn lại và cần phải xem xét thêm.

Thứ năm, 13/08/2015 - 11:00

Chiến lược duy trì ảnh hưởng của Nga trong không gian hậu Xô-viết
Chiến lược duy trì ảnh hưởng của Nga trong không gian hậu Xô-viết

Chiến tranh Lạnh kết thúc đã dẫn đến sự sụp đổ của trật tự thế giới 2 cực.

Thứ năm, 13/08/2015 - 10:00

Donald Trump và cái giá của những lần “sẩy miệng”
Donald Trump và cái giá của những lần “sẩy miệng”

Một trong số 17 ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa, tỷ phú bất động sản Donald Trump, bỗng nhiên trở thành một hiện tượng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Thứ năm, 13/08/2015 - 09:00

Chân dung kẻ ám sát Tổng thống Kennedy và những cái chết bí ẩn
Chân dung kẻ ám sát Tổng thống Kennedy và những cái chết bí ẩn

Xung quanh vụ ám sát và cái chết của Tổng thống Mỹ John F. Kennedy ngày 22-11-1963 là cả câu chuyện dài. Tuy nhiên, nhân vật trung tâm trong vụ ám sát lại không phải là Kennedy mà chính là Lee Harvey Oswald – kẻ giết chết Tổng thống.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:00

Cờ Mỹ tung bay ở La Habana: Người dân Cuba hy vọng vào sự thay đổi
Cờ Mỹ tung bay ở La Habana: Người dân Cuba hy vọng vào sự thay đổi

Sự chuẩn bị đang diễn ra gấp rút tại La Habana, trước khi diễn ra lễ thượng cờ của Đại sứ quán Mỹ ở Cuba vào ngày 14/8.

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:00

Video vụ nổ như bom hạt nhân làm rung chuyển Thiên Tân
Video vụ nổ như bom hạt nhân làm rung chuyển Thiên Tân

(Dân trí) - Các vụ nổ cực mạnh liên tiếp nhau, tạo ra những đám mây lửa và khói bụi hình nấm giống hệ quả của các vụ nổ bom hạt nhân, làm rung chuyển thành phố cảng Thiên Tân lúc nửa đêm, đã được người dân sống gần hiện trường ghi lại.

Thứ năm, 13/08/2015 - 06:44

Trung Quốc: 30 lính cứu hỏa chết và mất tích trong vụ nổ Thiên Tân
Trung Quốc: 30 lính cứu hỏa chết và mất tích trong vụ nổ Thiên Tân

(Dân trí) - Tính tới chiều 13/8, đã có 12 lính cứu hỏa thiệt mạng và 18 người khác còn mất tích trong lúc ứng phó vụ nổ tại thành phố Thiên Tân, Bộ công an Trung Quốc cho biết. Trong khi đó, lượng ô tô bị lửa phá hủy được thống kê lên tới hơn 3.700 chiếc.

Thứ năm, 13/08/2015 - 06:32

Phó thủ tướng Triều Tiên "bị xử bắn" đã vắng bóng suốt 8 tháng qua
Phó thủ tướng Triều Tiên "bị xử bắn" đã vắng bóng suốt 8 tháng qua

(Dân trí) - Phó thủ tướng Triều Tiên Choe Yong-gon, người được cho là bị xử bắn hồi tháng 5, đã không xuất hiện trước công chúng suốt 8 tháng qua. Dựa vào các manh mối, một số nhà phân tích cho rằng có cớ để tin rằng ông này đã bị xử tử như báo chí Hàn Quốc đăng tải.

Thứ năm, 13/08/2015 - 05:34

Biển Đông trong quan hệ ASEAN - Trung Quốc: “Hòn đá thử vàng”
Biển Đông trong quan hệ ASEAN - Trung Quốc: “Hòn đá thử vàng”

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 (AMM 48) và các hội nghị liên quan từ ngày 4-6/8 tại Malaysia đã thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị...

Thứ năm, 13/08/2015 - 04:00

Rùng mình khoảnh khắc cá mập dài 6m tấn công thợ lặn
Rùng mình khoảnh khắc cá mập dài 6m tấn công thợ lặn

Một nhóm thợ lặn đã trải qua cảm giác vô cùng sợ hãi khi đối mặt với con cá mập trắng dài tới 6m ở ngoài khơi đảo Guadalupe, Mexico.

Thứ năm, 13/08/2015 - 03:30

Nhật Bản nghiên cứu phát triển tàu khu trục thế hệ mới
Nhật Bản nghiên cứu phát triển tàu khu trục thế hệ mới

(Dân trí) - Truyền thông Nhật Bản đưa tin, quân đội nước này sẽ phát triển tàu khu trục thế hệ mới với sự hỗ trợ công nghệ từ phía Mỹ.

Thứ năm, 13/08/2015 - 03:19