Thứ năm, 02/05/2019 - 08:21

Mỹ khai hỏa tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể mang đầu đạn hạt nhân

Dân trí

Quân đội Mỹ đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III trong điều kiện không mang đầu đạn. Tên lửa có khả năng thực hiện các vụ tấn công hạt nhân đã bay trúng đến mục tiêu dự kiến.

Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể mang đầu đạn hạt nhân

Mỹ khai hỏa tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể mang đầu đạn hạt nhân - 1

Tên lửa Minuteman III rời bệ phóng (Ảnh: Facebook/Căn cứ không quân Vandenberg)

Theo RT, tên lửa Minuteman III được phóng đi từ căn cứ không quân Vandenberg, California sáng ngày 1/5 (giờ địa phương). Nó đã bay khoảng 6.759 km qua Thái Bình Dương và tấn công vào đúng mục tiêu đặt trên đảo san hô Kwajalein thuộc quần đảo Marshall.

Đoạn video được Mỹ công bố cho thấy miệng giếng phóng tên lửa được mở ra và một tên lửa đã được khai hỏa từ đó. Tuy nhiên, Mỹ không đưa ra những hình ảnh về giai đoạn cuối của vụ thử nghiệm, dù họ xác nhận là đã bắn thành công vào mục tiêu.

Mục tiêu của vụ thử nghiệm được Bộ tư lệnh không kích toàn cầu của Không quân Mỹ mô tả là nhằm “xác nhận tính hiệu quả của hệ thống vũ khí”. Minuteman III là tên lửa đạn đạo liên lục địa mặt đất có khả năng mang đầu đạn hạt nhân duy nhất đang phục vụ trong biên chế Mỹ, theo RT.

Minuteman III được xem là một trong những trụ cột của bộ ba vũ khí răn đe hạt nhân của Mỹ trên không, trên mặt đất và trên biển.

ICBM này được triển khai lần đầu vào năm 1970 và vòng đời của nó kết thúc sau 13 năm. Trong 30 năm tới, Washington có kế hoạch chi 1 nghìn tỷ USD cho chương trình hiện đại hóa quy mô lớn về vũ khí. Theo một số thống kê, kho vũ khí Mỹ hiện sở hữu khoảng 400 tên lửa loại này.

Trong nhiều năm qua, Minuteman III đã được Mỹ tập trung cải tiến, nâng cấp với động cơ rocket mới và các hệ thống dẫn đường hiện đại. Ban đầu, tên lửa này được thiết kế để mang 3 đầu đạn hạt nhân dẫn đường độc lập nhưng phiên bản hiện tại của Minuteman III chỉ mang được 1 đầu đạn có sức công phá rất mạnh mẽ.

Đức Hoàng

Theo RT