Thứ sáu, 24/10/2014 - 08:45

Mỹ: IS là nhóm khủng bố giàu nhất thế giới

Dân trí

Giới chức Mỹ ngày 23/10 cho biết phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhanh chóng trở thành một trong những nhóm khủng bố giàu nhất thế giới, thu về hàng chục triệu đô la Mỹ mỗi tháng từ việc bán lậu dầu, tiền chuộc và tiền ăn chặn.

Các phần tử Hồi
giáo cực đoan IS đang reo rắc nỗi kinh hoàng tại Syria
Các phần tử Hồi giáo cực đoan IS đang reo rắc nỗi kinh hoàng tại Syria

1 triệu USD/ngày nhờ bán dầu

Theo David Cohen, trợ lý về khủng bố và tình báo tài chính của Bộ tài chính Mỹ, chỉ riêng hoạt động bán dầu thô từ các giếng dầu mà IS chiếm được ở Iraq và Syria hồi đầu năm nay đã mang về cho chúng tới 1 triệu USD/ngày.

Do nhóm này đã "trở nên giàu có với một tốc độ chưa từng có tiền lệ" nhờ nhiều nguồn thu khác nhau, hơn hẳn các nhóm khủng bố khác, nên Mỹ sẽ rất khó khăn trong việc ngăn chặn nguồn tiền của chúng.

"Chúng ta không có viên đạn bạc nào, không có một vũ khí đặc biệt nào trong việc làm cháy túi ISIL (cách gọi khác của IS) nhanh chóng. Đây sẽ là một cuộc chiến dài và chúng ta mới chỉ ở giai đoạn đầu", ông Cohen cho biết khi phác thảo kế hoạch mà ông gọi là nỗ lực 3 điểm. Ông Cohen nhận định IS là "nhóm khủng bố có nguồn thu dồi dào nhất mà chúng ta phải đối mặt".

IS giờ đây "được xem là nhóm khủng bố giàu nhất thế giới và tinh vi nhất thế giới về tài chính", Marwan Muasher, phó chủ tịch Viện hòa bình quốc tế Carnegie Endowment cũng có quan điểm tương tự.

Không giống như al-Qaeda, IS không thu hút tiền đầu tư từ những nhà đầu tư giàu có, thường ở các quốc gia Vùng Vịnh hay các chính phủ. 

Riêng các nhà máy dầu chúng chiếm được sản xuất khoảng 50.000 thùng/ngày và IS mang bán với giá rẻ cho nhiều nhà trung gian khác nhau, trong đó có cả những trung gian đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Nô lệ tình dục

Dầu cũng được chúng bán cho người Kurds ở Iraq và ông Cohen cho biết Mỹ đang điều tra kỹ những người trung gian tham gia vào hoạt động buôn bán dầu với IS.

"Có thời điểm có người ở trong mạng lưới giao dịch với IS cũng tham gia vào nền kinh tế hợp pháp hoặc bán hợp pháp. Họ có tài khoản ngân hàng. Xe tải của họ được đảm bảo", ông Cohen cho biết.

Có nguồn tin cáo buộc chính quyền của Tổng thống Syria Assad, hiện đang chiến đấu chống IS, cũng mua dầu từ các phiến quân.

Ngoài ra, năm nay IS cũng bỏ túi khoảng 20 triệu USD từ hoạt động bắt cóc, đặc biệt là các nhà báo và con tin châu Âu.

Ngoài ra chúng cũng yêu cầu các doanh nhân địa phương ở các thành phố, thị trấn chúng kiểm soát nộp tiền cho chúng.

Chúng cũng thu được một lượng lớn tiền từ việc bán đồ cổ, bán phụ nữ và các bé gái làm nô lệ tình dục.

Mặc dù có nguồn thu khổng lồ, nhưng theo Cohen, IS vẫn không đủ tiền để chi cho các dịch vụ cơ bản cho người Iraq ở những vùng chúng chiếm đóng và có thể chúng sẽ phải đối mặt với sự phản kháng từ ở địa phương.

Trung Anh

Theo AFP