Thứ bảy, 07/05/2011 - 14:00

Mỹ giết hụt thủ lĩnh al-Qaeda tại Yemen

Dân trí

Mỹ đã thực hiện một vụ tấn công bằng máy bay do thám nhằm vào một trong những nhân vật nhiều ảnh hưởng nhất của mạng lưới khủng bố al-Qaeda tại Yemen nhưng lại bắn trượt tên này, chỉ ít ngày sau vụ tiêu diệt Osama bin Laden tại Pakistan.

 
Mỹ giết hụt thủ lĩnh al-Qaeda tại Yemen - 1

Giáo sĩ cực đoan Anwar al-Awlaki.

Vụ tấn công máy bay do thám đã bắn trượt Anwar al-Awlaki, giáo sĩ Yemen cực đoan sinh tại Mỹ. Tên này là thủ lĩnh của tổ chức al-Qeda tại bán đảo Ả-rập.

Tuy nhiên, các quan chức Yemen cho hay 2 anh em ruột được tin là các thủ lĩnh tầm trung của al-Qaeda đã chết trong một vụ tấn công bằng máy bay do thám ở miền nam nước này hôm 5/5.

Vụ tấn công diễn ra chỉ vài ngày sau khi thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden bị tiêu diệt trong một đột kích của Mỹ ở phía tây bắc Pakistan.

Báo chí Mỹ cho hay đã có vài nỗ lực nhằm tiêu diệt giáo sĩ Awlaki hôm 5/5. Trong khi đó, Lầu năm góc từ chối bình luận về các thông tin nói rằng Awlaki được xác định là mục tiêu đặc biệt ở Yemen.

Awlaki đã thoát nạn trong một vụ tấn công đầu tiên khi 3 rocket bị nã vào một chiếc xe mà ông đang đi. Sau đó, ông ta đổi xe của 2 anh em kia, những người đã bị giết trong một vụ tấn công thứ 2 bằng máy bay do thám.

Nỗ lực nhằm tiêu diệt Awlaki được tin là vụ tấn công quân sự đầu tiên của Mỹ tại Yemen kể từ tháng 5/2010 khi các tên lửa giết nhầm một trong số các phái viên của Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh.

Washington coi nhánh al-Qaeda đóng tại Yemen là chi nhánh khủng bố hoạt động tích cực nhất thế giới. Ước tính có khoảng 300 tay súng đang ẩn náu tại các địa điểm khác nhau ở Yemen, lẩn trốn quanh các vùng núi hiểm trở nơi chính phủ trung ương ít tiếp cận.

Al-Qaeda tại Bắc Phi được cho là đã kích động các vụ tấn công của người Hồi giáo tại Mỹ cũng như các âm mưu nhằm đưa chất nổ lên các máy bay đi Mỹ.

Một số nhà phân tích tin rằng sau cái chết của Bin Laden, giáo sĩ cực đoan Awlaki gây ra mối đe dọa lớn nhất.

Awlaki được đưa vào danh sách đen khủng bố của Mỹ hồi tháng 7/2010. Mỹ cũng áp đặt các biện pháp cấm vận tài chính đối với ông này.

Các quan chức Mỹ cho hay Awlaki đã giúp tuyển mộ Umar Farouk Abdulmutallab, một người Nigeria bị cáo buộc âm mưu cho nổ tung một máy bay đi Mỹ vào ngày 25/12/2009.

Nidal Hasan, binh sĩ gây ra vụ thảm sát tại căn cứ quân sự Fort Hood của Mỹ ở bang Texas hồi năm 2009 làm 13 người thiệt mạng, đã tìm kiếm lời khuyên tôn giáo từ Awlaki và xem ông ta giảng đạo tại bang Virginia, Mỹ hồi năm 2001.

An Bình
Theo BBC