Mỹ duy trì 9800 binh sỹ tại Afghanistan

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 27/5 khẳng định Mỹ sẽ duy trì 9800 binh sỹ tại Afghanistan sau khi nước này hoàn tất sứ mệnh chiến đấu vào cuối năm nay.

Ông Obama trong một lần
tới thăm các binh sỹ Mỹ tại Afghanistan
Ông Obama trong một lần tới thăm các binh sỹ Mỹ tại Afghanistan

Theo kế hoạch được ông Obama công bố tại Nhà trắng, Mỹ sau đó sẽ dần rút quân cho đến khi chỉ còn lại một lực lượng nhỏ lưu lại đây sau năm 2016.

Số binh sỹ này sẽ canh giữ đại sứ quán Mỹ, huấn luyện cho các lực lượng Afghanistan và hỗ trợ các chiến dịch chống khủng bố.

Tuy nhiên kế hoạch này còn tùy thuộc vào việc Afghanistan chấp nhận ký thỏa thuận an ninh chung với Mỹ.

Trong khi Tổng thống hiện tại Hamid Karzai đã từ chối ký một thỏa thuận như vậy, chính quyền của ông Obama dường như tin tưởng rằng một trong hai ứng cử viên kế nhiệm ông Karzai sẽ phê chuẩn việc này.

“Năm nay, chúng ta sẽ chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ một cách có trách nhiệm”, ông Obama tuyên bố. “Chúng ta sẽ không còn tuần tra các thành phố, thị trấn, những ngọn núi, thung lũng của Afghanistan. Đó sẽ là nhiệm vụ của người Afghanistan”.

Số lượng binh sỹ ông Obama thông báo hầu như bằng với số lượng mà các chỉ huy quân đội mong muốn. Công bố của ông cho thấy cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ - do người tiền nhiệm George W Bush phát động sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 của al-Qaeda - sẽ kết thúc trước khi ông Obama rời nhiệm sở.

“Chúng ta phải công nhận rằng Afghanistan không phải một nơi hoàn hảo - và Mỹ không có trách nhiệm khiến nó trở thành nơi hòan hảo”, ông Obama nói. Nhưng ông khẳng định Mỹ sẽ giúp người Afghanistan đảm bảo một “nền hòa bình nhọc nhằn”.

Ông Obama cũng thừa nhận quãng thời gian dài mà Mỹ đã can dự vào Afghanistan: “Tôi nghĩ người Mỹ đều đã học được một điều rằng chấm dứt một cuộc chiến còn khó hơn nhiều việc phát động nó. Nhưng đây chính là cách chiến tranh kết thúc ở thế kỷ 21”.

Cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai tại Afghanistan sẽ diễn ra vào ngày 14/6 tới, giữa hai ứng viên Abdullah Abdullah và Ashraf Ghani. Ông Obama cho biết cả hai ứng viên này đều nói sẽ ký thỏa thuận an ninh với Mỹ.

Thanh Tùng
Theo BBC

Đang được quan tâm