1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ dừng viện trợ cho dự án bảo vệ khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất tại Campuchia

Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia thông báo, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ chấm dứt một chương trình viện trợ cho Campuchia nhằm bảo vệ khu bảo tồn động vật hoang dã Prey Lang - một trong những khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất của nước này.

Tuyên bố ngày 17/6 của Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia cho biết, nguyên nhân dẫn đến quyết định cắt viện trợ cho dự án tại Prey Lang là do tình trạng phá rừng kéo dài và chính quyền thiếu quyết liệt trong việc ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp này.

Mỹ dừng viện trợ cho dự án bảo vệ khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất tại Campuchia - 1

Khu bảo tồn động vật hoang dã Prey Lang. Ảnh: USAID Campuchia

Từ năm 2016 đến nay khu bảo tồn động vật hoang dã Prey Lang đã mất khoảng 38.000 ha rừng, tương đương 9% diện tích che phủ. Nguồn viện trợ của Mỹ cho Campuchia sẽ được chuyển hướng sang hỗ trợ xã hội dân sự, khu vực tư nhân và các nỗ lực cải thiện sinh kế, phát triển nông nghiệp.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Môi trường Campuchia Neth Pheaktra cho biết, tội phạm phá rừng quy mô lớn ở Khu bảo tồn động vật hoang dã Prey Lang và các khu bảo tồn khác đã không còn, mà chỉ còn các hoạt động bất hợp pháp ở quy mô nhỏ. Bộ Môi trường Campuchia và các cơ quan chức năng đã và đang xử lý một cách có trách nhiệm.

Khu bảo tồn động vật hoang dã Prey Lang, rộng khoảng 3.600km2 nằm ở phía Bắc Campuchia, là một trong những khu rừng nhiệt đới lớn nhất còn sót lại ở Đông Nam Á. Khu bảo tồn này có giá trị sinh thái, văn hóa, kinh tế quan trọng và được coi là "lá phổi xanh" của Campuchia cũng như khu vực.