Mỹ đưa Nga vào thế không thể cứu Assad

Việc trừng phạt 271 cá nhân Syria là chuẩn bị cho kế hiểm, nhằm đưa Assad vào thế mà Moscow không thể hoá giải để cứu đồng minh...

"Làm càn "

The Wall Streets Journal ngày 24/4 cho biết, chính quyền Mỹ đã lên danh sách 271 cá nhân Syria sẽ bị trừng phạt vì có liên quan đến cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Idlib hôm 4/4, mà Washington cho rằng thủ phạm là chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo tờ tạp chí Mỹ, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 24/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã công bố tăng gấp đôi số lượng cá nhân Syria bị Mỹ trừng phạt, trong phản ứng tiếp theo của Washington với vụ tấn công vũ khí hóa học tại Idlib.

Những cá nhân bị trừng phạt là nhân viên làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học của Syria.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin

"Các biện pháp trừng phạt này nhắm vào trung tâm hỗ trợ khoa học cho cuộc tấn công vũ khí hóa học khủng khiếp của Assad đối với phụ nữ và trẻ em vô tội", ông Mnuchin lên tiếng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh: Qua hành động này, Hoa Kỳ gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng Washington bảo lưu quan điểm là toàn bộ chế độ Assad phải chịu trách nhiệm về các vi phạm nhân quyền trắng trợn.

"Chúng tôi cho rằng chính quyền Syria đã coi thường mạng sống của người dân vô tội, vì vậy chúng tôi sẽ theo đuổi vụ việc và đóng cửa các mạng lưới tài chính của tất cả các cá nhân liên quan đến việc chế tạo vũ khí hóa học của Syria. Chúng tôi hành động để ngăn chặn sự lan truyền của loại vũ khí hóa học man rợ này”, Washington Examiner dẫn lời ông Mnuchin.

Động thái tiếp theo của chính quyền Trump với nước cờ “vũ khí hóa học Syria”, khiến dư luận rất ngạc nhiên. Washington thì liên tục từ chối điều tra cho rõ trắng đen, còn những nhà điều tra quốc tế thì tìm mãi chưa ra chứng cứ để bảo vệ cho quyết định của Trump.

Trong khi chính quyền Trump luôn mặc định chính quyền Assad là thủ phạm và sẵn sàng bảo lưu quan điểm, rồi lấy đó làm cơ sở trừng phạt Syria, cả bằng vũ lực và tài chính, thì theo báo Washington Examiner, giới truyền thông Mỹ đã rất hoài nghi về động thái mới nhất của chính quyền Trump với nước cờ “vũ khí hóa học Syria”.

Thứ nhất, cơ sở nào cho việc lập danh sách 271 cá nhân người Syria sẽ phải nhận trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ, bởi nguyên nhân vụ việc tại Idlib chưa được làm sáng tỏ?

Thứ hai, liệu biện pháp trừng phạt mới nhất của Washington có hiệu quả hay chỉ có kết quả, thậm chí gây hậu quả như vụ “Tomahawk Mỹ bay vào Syria”?

Tuy nhiên, ông Mnuchin đã khẳng định: "Chúng tôi sẽ không làm điều này nếu chúng tôi không nghĩ rằng nó sẽ có hiệu quả. Nó rất hiệu quả”.

Với những diễn biến mới nhất trong tiến trình điều tra “sự kiện Idlib” từ cả phái bộ của Tổ chức cấm vũ khí Hóa học lẫn Uỷ ban điều tra độc lập của Liên Hợp Quốc cho thấy chính quyền Trump đã quá vội vã và thiếu chứng cứ xác đáng để tấn công quân sự Syria.

Chính các đồng minh quan trọng của Mỹ như Italy hay Đức đều hoài nghi về việc chính quyền Trump chỉ xem “sự kiện Idlib” là cái cớ để tấn công và trừng phạt Syria, nhằm dằn mặt Moscow, qua đó chuẩn bị cho một kịch bản mới với ván cờ Syria.

Song giới phân tích cho rằng, dù Washington xem “sự kiện Idlib” chỉ là cái cớ cho nước đi của mình thì cái cớ ấy cũng phải có giá trị thực tế, nghĩa là phải được cả đồng minh lẫn đối thủ và cộng đồng quốc tế chấp nhận.

Nhưng Washington không cần điều đó mà vẫn cứ hành động, vì vậy không thể phủ nhận chính quyền Trump đã "làm càn", bất chấp tất cả, ngay cả hậu quả với chính mình và với nước Mỹ.

Chuẩn bị cho kế hiểm úp Assad

Theo Fox News, Mỹ đã từng bước mở rộng việc trừng phạt đối với Syria kể từ năm 2004, khi đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào các hành động của Damascus bị Washington cáo buộc là các hành vi phạm tội, như ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, chiếm đóng Lebanon, các nỗ lực làm suy yếu sự ổn định ở Iraq và theo đuổi vũ khí giết người hàng loạt.

Washington đang chuẩn bị kế hiểm khiến Putin không thể hóa giải để cứu Assad?
Washington đang chuẩn bị kế hiểm khiến Putin không thể hóa giải để cứu Assad?

Khi cuộc nội chiến Syria nổ ra, các biện pháp trừng phạt được mở rộng thêm, liên quan đến các hành động bạo lực mà bị phương Tây cho là chính quyền Assad vi phạm nhân quyền.

Từ đó, Washington đã ban hành lệnh trừng phạt đối với nhiều cá nhân, công ty nước ngoài ủng hộ Damascus. Một số thực thể của Iran đã bị trừng phạt vì bị cáo buộc đã hỗ trợ chính quyền Assad phá hoại hòa bình ở Syria.

Sau khi “sự kiện Idlib” xảy ra, phương Tây đã thúc đẩy một nghị quyết của LHQ lên án việc sử dụng vũ khí hóa học của Syria, song Nga đã phủ quyết.

Phản ứng trước hành động đó của Moscow, Tổng thống Trump đã lên tiếng: "Về vấn đề Syria, HĐBA đã thất bại trong phản ứng với việc sử dụng vũ khí hóa học của Syria. Tôi rất thất vọng vì điều đó", Fox News tường thuật.

Và có lẽ ông Trump đã chuyển nỗi thất vọng thành hành động trừng phạt 271 cá nhân Syria có liên quan đến vũ khí hóa học của Syria, dù Washington đã trực tiếp tiêu hủy và giám sát tiêu hủy kho vũ khí hóa học, máy móc và phương tiện sản xuất vũ khí hóa học của Damascus.

Trừng phạt các cá nhân, tổ chức nhằm gây áp lực hay chuẩn bị cho những hành động tấn công một thực thể, lật đổ một chính quyền hay làm thay đổi một thể chế chính trị theo hướng có lợi cho mình, là phương cách quen thuộc trong việc sử dụng “cậy gậy của Washington” và “củ cà rốt Mỹ” hướng vào các chủ thể thù địch của Washington.

Việc lật đổ chính quyền Saddam Hussein tại Iraq hay việc thổi làn gió của tự do - dân chủ phương Tây vào một số nước đều bắt đầu từ việc trừng phạt những cá nhân, tổ chức có liên quan đến thực thể mà Washington cần xóa bỏ.

Hiện nay, Washington cho rằng Tổng thống Assad còn ngồi ghế quyền lực thì sẽ không có hòa bình cho Syria, vì vậy việc lật đổ chính quyền Assad đã được lên kế hoạch khả thi và có những phương án thực thi kế hoạch đó.

Chiêu bài trừng phạt cá nhân, tổ chức liên quan đến một thực thể, nhà nước hay chế độ chính trị là phương cách quen thuộc của Washington nhắm vào các chủ thể thù địch
Chiêu bài trừng phạt cá nhân, tổ chức liên quan đến một thực thể, nhà nước hay chế độ chính trị là phương cách quen thuộc của Washington nhắm vào các chủ thể thù địch

Những tưởng có thể dùng Tomahawk tấn công quân đội Syria thì cơ hội lật đổ Assad đã hiện hữu, song hành động vội vã dựa trên cái cớ thiếu giá trị đã khiến Trump "việt vị" trong nước đi này.

Tuy nhiên, Washington vẫn chọn nước cờ “vũ khí hóa học Syria” là xuất phát điểm cho việc loại bỏ Assad, do vậy mọi diễn tiến của chính quyền Trump về Syria sẽ luôn xoay quanh nước cờ này.

Mỹ và đồng minh được cho là đã chọn kịch bản tước quyền lực, truy tố Assad và các cộng sự của ông ra toà.

Kịch bản đó là một kế hiểm và đang được phương Tây thúc đẩy, vì vậy, giới quan sát cho rằng việc trừng phạt 271 cá nhân Syria là nằm trong bước chuẩn bị cho kế hiểm đó, nhằm đưa Assad vào thế mà Moscow không thể hóa giải để cứu đồng minh.

Theo Ngọc Việt

Đất Việt

Tin liên quan
Đang được quan tâm