Mỹ đóng lô tàu ngầm 22 tỷ USD đối phó sức mạnh hải quân Trung Quốc

Dân trí Hợp đồng trị giá hơn 22 tỷ USD để đóng 9 tàu ngầm mới của Hải quân Mỹ được cho là nhằm tăng cường năng lực đối phó với sức mạnh ngày càng tăng của Hải quân Trung Quốc.
>>Trung Quốc thử laser phát hiện tàu ngầm ở Biển Đông
>>Cuộc đua tàu ngầm kiềm tỏa Trung Quốc tại Thái Bình Dương
>>Uy lực tàu ngầm tàng hình tấn công hiện đại nhất quân đội Mỹ

Mỹ đóng lô tàu ngầm 22 tỷ USD đối phó sức mạnh hải quân Trung Quốc - 1

Một tàu ngầm USS Virginia của Hải quân Mỹ (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Hải quân Mỹ ngày 2/12 đã thông qua hợp đồng đóng tàu đắt đỏ nhất từ trước đến nay, trị giá hơn 22,2 tỷ USD, để chế tạo những tàu ngầm hiện đại nhất thế giới.

Hợp đồng “khổng lồ” đóng 9 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia được triển khai chỉ vài tháng sau khi Tư lệnh Hải quân Mỹ tại Thái Bình Dương cảnh báo về sức mạnh hải quân ngày càng mạnh của Trung Quốc cũng như lo ngại của Washington về việc chế tạo đủ tàu ngầm để đối phó với Bắc Kinh.

“Hợp đồng này cho thấy phản ứng mới nhất của Hải quân Mỹ đối với sức mạnh quân sự ngày càng tăng cũng như các hành động gây hấn của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương”, Carl Schuster, cựu giám đốc chiến dịch tại Trung tâm Tình báo chung thuộc Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, nhận định.

“Hải quân Trung Quốc ngày càng mạnh hơn và lớn hơn tới mức Hải quân Mỹ buộc phải đối phó. Điều đó không biến Trung Quốc thành kẻ thù, nhưng hành động của Trung Quốc cần phải theo dõi”, ông Schuster cho biết.

Tàu ngầm lớp Virginia là tàu ngầm đa năng chủ chốt hoạt động dưới biển của Hải quân Mỹ. Chúng có khả năng chiến đấu với các tàu ngầm khác, các tàu nổi, các mục tiêu trên đất liền, đồng thời tiến hành các hoạt động đặc biệt như thu thập thông tin tình báo hay trinh sát.

18 tàu ngầm lớp Virginia đã được biên chế vào hạm đội Hải quân Mỹ, trong khi 10 chiếc khác vẫn đang được đóng.

Tuy nhiên, 9 tàu ngầm mới sẽ cho thấy sự nâng cấp đáng kể so với các tàu ngầm “tiền nhiệm” thuộc lớp Virginia. Ngoài ra, Hải quân Mỹ cũng có phương án đóng tàu ngầm thứ 10 trong hợp đồng mới, nâng giá trị hợp đồng lên 24 tỷ USD.

Bước nhảy vọt về năng lực của Mỹ

Chuẩn Đô đốc David Goggins, giám đốc điều hành chương trình tàu ngầm của Hải quân Mỹ, gọi 9 tàu ngầm lớp Virginia sắp được đóng mới là “bước nhảy vọt về năng lực tàu ngầm của Hải quân Mỹ”.

Các tàu ngầm mới sẽ lớn hơn với lượng giãn nước 10.200 tấn, nhiều hơn so với lượng giãn nước 7.800 tấn của các tàu ngầm hiện tại. Các tàu ngầm mới có chiều dài 140 mét, dài hơn so với chiều dài 115 mét của các tàu ngầm hiện tại. Ngoài ra, các tàu ngầm mới cũng được trang bị hỏa lực mạnh hơn, với khả năng tấn công bằng 40 tên lửa hành trình Tomahawk, so với 12 tên lửa trên các tàu ngầm đang hoạt động.

Ngoài ra, các tàu ngầm mới cũng có khả năng tự tạo ra nước, oxy và lặn sâu nhiều tháng dưới biển trong một đợt triển khai.

“Lực lượng tàu ngầm là nền tảng cho sức mạnh và tầm hoạt động của lực lượng hải quân phối hợp của chúng ta. Thông báo ngày hôm nay đã khẳng định cam kết của chúng ta với sức mạnh tương lai của đất nước chúng ta, sức mạnh dưới biển và trên toàn thế giới”, quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas B. Modly cho biết, đề cập tới thông báo về hợp đồng đóng 9 tàu ngầm lớp Virginia mới.

Thượng nghị sĩ Jack Reed tại bang Rhode Island, thành viên cấp cao của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, cũng ca ngợi hợp đồng tàu ngầm mới.

“Các tàu ngầm thế hệ tiếp theo sẽ mang lại cho các lực lượng của chúng ta lợi thế riêng về an ninh quốc gia. Chúng là công cụ răn đe vô địch”, Thượng nghị sĩ Reed nhấn mạnh.

Các tàu ngầm mới sẽ được đóng bởi nhà thầu chính General Dynamics Electric Boat tại Groton, bang Connecticut và nhà thầu phụ Huntington Ingallls Industries. Thượng nghị sĩ Reed cho biết hợp đồng mới sẽ bảo đảm công việc ổn định cho 4.000 công nhân tại nhà máy đóng tàu của Electric Boat ở Rhode Island trong nhiều năm tới.

9 tàu ngầm mới sẽ là các tàu được bổ sung vào hạm đội và thay thế một số tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles đã lỗi thời của Hải quân Mỹ, vốn được đưa vào hoạt động từ thập niên 1970.

Hải quân Mỹ cho biết các tàu ngầm mới dự kiến sẽ được bàn giao trong giai đoạn từ 2025-2029.

Cân bằng sức mạnh hải quân tại Thái Bình Dương

Theo các chuyên gia, Mỹ đang phải đối mặt với sức ép chưa từng có tại khu vực Thái Bình Dương, phần lớn từ Hải quân Trung Quốc. Lực lượng Hải quân Trung Quốc đã có bước tiến đáng kể cả về số lượng và chất lượng của hạm đội tàu ngầm.

Báo cáo Sức mạnh Quân sự Trung Quốc do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố hồi tháng 5 cho biết Hải quân Trung Quốc sẽ vận hành từ 65 - 70 tàu ngầm tính đến năm 2020.

Trong vòng 5 năm tới, Trung Quốc được dự đoán sẽ bắt đầu đưa vào hoạt động những tàu ngầm tấn công hạt nhân tối tân tương tự các tàu lớp Virginia của Mỹ.

Báo cáo hồi tháng 8 của các nhà phân tích tại Australia đã đặt ra nghi vấn về khả năng của Mỹ trong việc theo kịp tốc độ phát triển của Trung Quốc, đồng thời cảnh báo rằng Washington đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Sydney cũng đưa ra cảnh báo về gánh nặng của các tàu ngầm tấn công Hải quân Mỹ trong bối cảnh hiện nay.

“Hiểu một cách đơn giản, khi môi trường phía trên mặt biển trở nên nguy hiểm hơn do Trung Quốc triển khai tên lửa hành trình, công nghệ siêu thanh và hệ thống phòng không, lợi thế lâu dài của Mỹ trong cuộc chiến dưới mặt biển sẽ ngày càng quan trọng trong việc cân bằng quyền lực trong khu vực”, báo cáo nhận định.

Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Mỹ ở Hawaii, đã phát biểu trước Quốc hội Mỹ hồi đầu năm rằng, hoạt động tàu ngầm của 3 đối thủ của Mỹ tại Thái Bình Dương, gồm Trung Quốc, Nga và Triều Tiên, đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2008.

Đô đốc Davidson khẳng định ông cần theo kịp sự gia tăng đó để duy trì vị thế siêu cường về hải quân của Mỹ trong khu vực. Tuy nhiên, ông cũng cần có tàu để thực hiện mục tiêu này.

Trong khi đó, Đô đốc Davidson nói rằng ông mới chỉ nhận được một nửa số tàu ngầm cần thiết ở Thái Bình Dương để duy trì hoạt động thường ngày. Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương nhận định mọi thứ đang trở nên khó khăn hơn với hạm đội của Mỹ trong tương lai.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Tân Cương, Trung Quốc dọa đáp trả
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Tân Cương, Trung Quốc dọa đáp trả

(Dân trí) - Trung Quốc đã cảnh báo sẽ đáp trả sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ về tình hình Tân Cương.

Thứ tư, 04/12/2019 - 11:06

Cuộc sống căng như dây đàn tại nơi “đáng sợ nhất Trái Đất”
Cuộc sống căng như dây đàn tại nơi “đáng sợ nhất Trái Đất”

(Dân trí) - Người dân sống tại làng Taesung trong khu phi quân sự liên Triều chấp nhận cuộc sống bị hạn chế về nhiều mặt tại một nơi được xem là khu vực “đáng sợ nhất Trái Đất”.

Thứ tư, 04/12/2019 - 10:59

Ông Kim Jong-un và phu nhân cưỡi bạch mã thăm núi thiêng
Ông Kim Jong-un và phu nhân cưỡi bạch mã thăm núi thiêng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 2/12 đã cưỡi ngựa lên đỉnh núi thiêng Trường Bạch cùng phu nhân và một số quan chức cấp cao. Đây là chuyến thăm thứ hai của ông tới địa điểm linh thiêng này trong vòng chưa đầy 2 tháng.

Thứ tư, 04/12/2019 - 09:58

Không khí căng thẳng trong cuộc gặp giữa ông Trump và Tổng thống Pháp
Không khí căng thẳng trong cuộc gặp giữa ông Trump và Tổng thống Pháp

(Dân trí) - Cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được mô tả là khá căng thẳng do những bất đồng quan điểm giữa 2 lãnh đạo.

Thứ tư, 04/12/2019 - 08:51

Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội ông Trump
Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội ông Trump

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ ngày 3/12 đã công bố báo cáo kết quả điều tra chứng cứ về sai phạm của Tổng thống Donald Trump khi đề nghị sự can thiệp của nước ngoài nhằm tăng cơ hội tái đắc cử và ra lệnh triển khai một chiến dịch cản trở quốc hội. Đảng Dân chủ có thể dùng những căn cứ này để luận tội người đứng đầu chính phủ.

Thứ tư, 04/12/2019 - 08:23

Trung Quốc điều tra nhóm bác sĩ chế “nước trường sinh” giúp sống thọ 120 tuổi
Trung Quốc điều tra nhóm bác sĩ chế “nước trường sinh” giúp sống thọ 120 tuổi

(Dân trí) - Hơn 20 bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc đã bị điều tra vì tìm cách bào chế một loại "nước uống trường sinh" mà họ cho rằng có thể giúp con người sống đến 120 tuổi.

Thứ tư, 04/12/2019 - 07:46

NATO lần đầu trong lịch sử thừa nhận Trung Quốc là “thách thức”
NATO lần đầu trong lịch sử thừa nhận Trung Quốc là “thách thức”

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong 70 năm kể từ khi khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương được thành lập, NATO thừa nhận những “thách thức” tới từ Trung Quốc.

Thứ tư, 04/12/2019 - 07:36

Nhà Trắng bác thông tin về ảnh khỏa thân của bà Melania Trump trong sách mới
Nhà Trắng bác thông tin về ảnh khỏa thân của bà Melania Trump trong sách mới

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump từng vướng phải lùm xùm bị lộ ảnh nóng ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 mà chồng bà là ứng viên. Một cuốn sách mới tiết lộ bà nghi ngờ người đứng sau vụ rò rỉ này chính là cố vấn lâu năm của chồng, nhưng Nhà Trắng bác bỏ thông tin này.

Thứ tư, 04/12/2019 - 07:01

Tổng thống Putin nói NATO đã “lỗi thời”
Tổng thống Putin nói NATO đã “lỗi thời”

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cách tư duy tập trung theo khối liên minh quân sự đã lỗi thời của NATO không giúp ích cho việc đưa ra những quyết định hiệu quả thời nay.

Thứ ba, 03/12/2019 - 09:35

Hố tử thần khổng lồ “nuốt chửng” xe tải ở Trung Quốc
Hố tử thần khổng lồ “nuốt chửng” xe tải ở Trung Quốc

(Dân trí) - Một hố sụt khổng lồ đã bất ngờ xuất hiện trên đường phố tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, nuốt chửng một chiếc xe tải và một xe đạp điện, khiến 3 người mất tích.

Thứ ba, 03/12/2019 - 09:28

Ông Trump nói thương chiến Mỹ - Trung có thể kéo dài tới sau bầu cử 2020
Ông Trump nói thương chiến Mỹ - Trung có thể kéo dài tới sau bầu cử 2020

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể sẽ phải đợi đến sau khi cuộc bầu cử năm 2020 kết thúc.

Thứ ba, 03/12/2019 - 09:07

Ông Trump cảnh báo dùng sức mạnh quân sự với Triều Tiên nếu cần
Ông Trump cảnh báo dùng sức mạnh quân sự với Triều Tiên nếu cần

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng ông đã cứu thế giới khỏi một cuộc chiến tranh bằng cách duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tuy nhiên ông vẫn cảnh báo phương án sử dụng sức mạnh quân sự với Triều Tiên.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Kim Jong-un khai trương “thành phố của nền văn minh hiện đại” cạnh núi thiêng
Ông Kim Jong-un khai trương “thành phố của nền văn minh hiện đại” cạnh núi thiêng

(Dân trí) - Triều Tiên đã chính thức khánh thành siêu thành phố Samjiyon gần núi thiêng Trường Bạch của nước này với sự tham gia của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Truyền thông Bình Nhưỡng gọi đây là “hình mẫu của nền văn minh hiện đại”.

Thứ ba, 03/12/2019 - 04:02

Tàu hải quân Ấn Độ rượt đuổi tàu khảo sát Trung Quốc
Tàu hải quân Ấn Độ rượt đuổi tàu khảo sát Trung Quốc

(Dân trí) - Hải quân Ấn Độ đã xua đuổi một tàu Trung Quốc bị cho là tiến hành hoạt động khảo sát trong vùng biển của Ấn Độ trên vịnh Bengal mới đây.

Thứ ba, 03/12/2019 - 02:59

Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ nhận được “quà Giáng sinh” tùy vào thái độ
Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ nhận được “quà Giáng sinh” tùy vào thái độ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Triều Tiên một lần nữa nhắc lại với Mỹ về hạn chót để Washington thay đổi “chính sách thù địch”, nhấn mạnh rằng các động thái của Mỹ chính là yếu tố quyết định xem “quà Giáng sinh” họ sẽ nhận được là gì vào cuối năm.

Thứ ba, 03/12/2019 - 02:42

Quyền lực của Đệ nhất phu nhân Melania Trump trong Nhà Trắng
Quyền lực của Đệ nhất phu nhân Melania Trump trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Ba năm kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng, bà Melania Trump vẫn là một trong những đệ nhất phu nhân Mỹ kín tiếng, bí ẩn nhất, lúc ấm áp, lúc lại lạnh lùng, nhưng sau đó là một quyền lực ngầm.

Thứ ba, 03/12/2019 - 02:30

Thái Lan trở thành “sàn đấu” cạnh tranh quân sự Mỹ - Trung
Thái Lan trở thành “sàn đấu” cạnh tranh quân sự Mỹ - Trung

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh gay gắt trong việc tăng cường mối quan hệ với Thái Lan về quân sự, bao gồm các thỏa thuận mua sắm vũ khí và các cuộc tập trận chung.

Thứ ba, 03/12/2019 - 02:01

Kremlin tặng quà đội phi công của ông Putin sau màn hạ cánh trong sương mù
Kremlin tặng quà đội phi công của ông Putin sau màn hạ cánh trong sương mù

(Dân trí) - Điện Kremlin đã tặng một món quà đặc biệt cho đội phi công điều khiển chuyên cơ của Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi phi hành đoàn đã điều khiển máy bay hạ cánh ngoạn mục trong điều kiện sương mù dày đặc và tầm nhìn gần như bằng 0.

Thứ ba, 03/12/2019 - 12:02

Quê nhà Hàn Quốc của thầy Park Hang-seo sắp xây làng hữu nghị Việt Nam
Quê nhà Hàn Quốc của thầy Park Hang-seo sắp xây làng hữu nghị Việt Nam

(Dân trí) - Quận Sancheong, tỉnh Nam Gyeongsang, Hàn Quốc, quê nhà của huấn luyện viên Park Hang-seo, đang thúc đẩy một dự án xây một ngôi làng hữu nghị Việt Nam để kích thích phát triển du lịch.

Thứ ba, 03/12/2019 - 10:50

Xe bọc thép của Nga trúng bom ở Syria
Xe bọc thép của Nga trúng bom ở Syria

(Dân trí) - Ba binh sĩ bị thương và một xe quân cảnh bọc thép của Nga bị hư hại do trúng bom khi đang tuần tra ở khu vực gần Kobani, miền bắc Syria ngày 2/12.

Thứ ba, 03/12/2019 - 10:22

Tiết lộ chi phí Nga định dùng để đóng tàu sân bay 70.000 tấn
Tiết lộ chi phí Nga định dùng để đóng tàu sân bay 70.000 tấn

(Dân trí) - Nga được cho sẽ có thể chi tối đa 6,2 tỷ USD nhằm đóng tàu sân bay có lượng choán nước 70.000 tấn.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:45

Nạn nhân trong bê bối ấu dâm liên quan đến Hoàng tử Anh Andrew lên tiếng
Nạn nhân trong bê bối ấu dâm liên quan đến Hoàng tử Anh Andrew lên tiếng

(Dân trí) - Một phụ nữ người Mỹ cho biết, cô đã bị đưa sang Anh và bị ép quan hệ với nhiều người, trong đó có Hoàng tử Andrew, khi mới 17 tuổi. Người phụ nữ này kêu gọi công chúng Anh đứng về phía cô với tư cách nạn nhân trong bê bối.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:42

NATO "bất ổn" tìm cách "bình ổn" Tổng thống Trump
NATO "bất ổn" tìm cách "bình ổn" Tổng thống Trump

Bắt đầu từ năm 2021, Mỹ và Đức sẽ cùng chi 16% ngân sách của NATO. Tuyên bố giảm sự đóng góp của Mỹ được coi là một động thái xoa dịu ông Trump.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:33

Vợ cũ người Nga của cựu vương Malaysia nói con trai bị dọa giết
Vợ cũ người Nga của cựu vương Malaysia nói con trai bị dọa giết

(Dân trí) - Người đẹp Nga Oksana Voevodina, vợ cũ của cựu vương Malaysia Muhammad V, cho biết cô đã phải tạm thời di tản vì lo ngại về sự an toàn của con trai mới vài tháng tuổi.

Thứ ba, 03/12/2019 - 07:19