Mỹ điều tra điệp viên FBI chi hàng nghìn USD cho gái mại dâm

(Dân trí) – Một điệp viên chìm của Cục điều tra liên bang Mỹ vừa bị kiện ra tòa vì đã chi hàng nghìn USD tiền thuế của người dân để ăn chơi hoang phí và vui vẻ với gái mại dâm tại Philippine trong đợt công cán tới quốc gia này.

Dưới vỏ bọc là một tay buôn bán vũ khí nhằm điều tra hoạt động vận chuyển lậu vũ khí tại châu Á, điệp viên chìm của FBI đã thả tay ăn chơi bằng tiền ngân sách. Theo tài liệu của cơ quan công tố liên bang, chính quyền Mỹ đã chi trả khoản công tác phí cho điệp viên này lên tới 14.500 USD sau khi người này công tác chưa đầy 1 năm tại Philippines, từ năm 2010 đến 2011. Trong đó có cả các khoản như chi cho giải trí, tiệc cocktail và tiền boa.
Mỹ điều tra điệp viên FBI chi hàng nghìn USD cho gái mại dâm

Ngoài ra chi phí này bao gồm cả tiền phòng khách sạn lên tới 1600 USD/đêm tại một câu lạc bộ có tên Area 51 tại Manila. Đây chính là nơi cơ quan chức năng Philippines từng khám xét hồi tháng 5 vừa qua, phát hiện 19 cô gái tuổi vị thành niên bị nghi là những gái mại dâm. Trong thông cáo báo chí sau đó, Cơ quan điều tra quốc gia Philippines khẳng định những cô gái chưa đủ tuổi này bị buộc phải múa thoát y và quan hệ với các khách hàng.

Thông tin trên đã khiến dư luận và cả giới chức trách Mỹ nổi giận và quyết định kiện điệp viên chìm của FBI. Theo kênh CBS, điệp viên này cùng với một người có tên có tên Sergio Santiago Syjuco, 25 tuổi, đang phải đối diện với cáo buộc “vi phạm nghiêm trọng về đạo đức”. Mức án tối đa người này có thể nhận lên tới 20 năm tù. 

Danh tính của điệp viên này không được tiết lộ trong các hồ sơ của tòa án Mỹ. Theo hồ sơ, để tự thưởng cho việc đảm bảo vũ khí được vận chuyển trót lọt vào Mỹ mà không cần giấy phép, bị cáo cùng với Syjuco và những người khác đã vung ra tới 2.400 USD tại nhà chứa.

“Tôi chưa từng thấy một một vụ việc nào tương tự thế này trong suốt sự nghiệp luật sư hình sự của tôi”, luật sư John Littrell, đại diện cho phía nguyên đơn phát biểu trên AP hôm 24/9. “Tôi hy vọng Bộ Tư pháp sẽ xử lý vụ việc này thật nghiêm, điều tra đầy đủ và bất kỳ ai đã cho phép những hành động sai trái này diễn ra phải chịu trách nhiệm”. 

Syjuco, Cesar Ubaldo và Arjyl Revereza, một quan chức hải quan Philippines, hồi đầu năm nay đã bị khép tội vi phạm luật nhập khẩu vũ khí khi bán một thiết bị phóng lựu đạn, một khẩu súng cối và các vũ khí khác cho một điệp viên chìm. Điệp viên này nói rằng họ muốn mua các loại vũ khí hạng nặng có thể được sử dụng bởi các băng đảng ma túy tại Mỹ và Mexico. 

Đây là một phần trong chiến dịch điều tra của chính quyền liên bang Mỹ nhằm xóa sổ các nhóm tội phạm có tổ chức châu Á có liên quan đến vận chuyển lậu vũ khí vào Mỹ. Các loại vũ khí này đã được chất lên tàu và đến cảng Long Beach tháng 6/2011 và bị cơ quan chức năng tịch thu.

Littrell cho rằng điệp viên kể trên, và cả 3 bị đơn, đã thu xếp việc nhập khẩu vũ khí vào Mỹ. Ông đặt câu hỏi vì sao các loại vũ khí này trước khi tới Mỹ đã đến Trung Quốc, nơi những người này không hề biết liệu các nhân viên hải quan có kiểm tra container hay không. 

Ông Littrell cùng một điều tra viên mới đây đã tới Philippines và phỏng vấn một số người khẳng định điệp viên chìm nêu trên, dưới tên giả “Richard Han”, đã trả tiền mua dâm cho mình và những người khác. Alex Escosio, một nhân viên tại Area 51 khẳng định với vị luật sư rằng Han “luôn thanh toán mọi thứ, từ rượu, phòng riêng, đồ ăn và gái mại dâm cho cả nhóm đi cùng”. 

“Mặc dù chính phủ tuyên bố rằng những chi phí đó để phục vụ “giải trí và cocktail (bao gồm cả tiền boa), không thể có chuyện điệp viên đó không biết rằng họ đang trả tiền cho gái mại dâm”, tài liệu của ông Littrell khẳng định. Dự kiến một phiên điều trần để sa thải điệp viên này sẽ diễn ra vào ngày 15/10 tới.

Thanh Tùng
Theo AP và LAtimes