Mỹ điều hòa quan hệ Thổ-Kurd, bất lợi lớn đến với Nga-Syria?

Thổ Nhĩ Kỳ nhận được gì từ cuộc gặp của Tổng thống Erdogan với người đồng cấp Mỹ? Đây là câu hỏi mà giới phân tích đang nỗ lực giải mã.
>>Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chứng kiến cảnh vệ sĩ xô xát với người biểu tình tại Mỹ
>>Động thái lạ của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, khủng hoảng Syria sắp đến hồi kết?

Tổng thống Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ gặp mặt “chớp nhoáng”

Cuộc gặp gỡ của hai ông Erdogan và Trump kéo dài 20 phút là một sự kiện quan trọng trong quá trình phát triển mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ, hoặc là một cơ hội cho Mỹ củng cố thêm sức mạnh bằng cách cung cấp vũ khí cho lực lượng dân quân người Kurd?

Câu hỏi này không dễ có lời giải nếu biết rằng thời lượng của cuộc gặp chỉ vẻn vẹn 20 phút, không đủ để 2 vị nguyên thủ quốc gia Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi những điều cần thiết với đối tác của mình.

Bình luận về cuộc gặp này, nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Ali Guller cho rằng, Tổng thống Erdogan đã không nhận được bất kỳ kết quả tích cực nào từ cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Theo nhà báo Guller, kể từ năm 1959 trong lịch sử mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ không có một cuộc gặp gỡ nào ngắn như vậy giữa hai nguyên thủ quốc gia.

Cần phải lưu ý đến thực tế rằng, cuộc nói chuyện đã kéo dài 20 phút, trong đó 10 phút là công việc của người phiên dịch phải dịch ngay cho hai ông, 5 phút được dành cho các vấn đề chung, và những chủ đề khác phải được thảo luận tại bữa ăn trưa kiêm làm việc.

Ông Guller xin lưu ý rằng, trong buổi ăn trưa phía Mỹ không quá háo hức để làm việc. Điều này thể hiện rõ ràng là việc mỗi người trong phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt trên bàn những cuốn sổ ghi chép, trong khi ngược lại, bên phái đoàn Mỹ chỉ có “những chiếc đĩa ăn”.

Ông Mehmet Ali Guller cho rằng, trước cuộc gặp với ông Erdogan, Tổng thống Donald Trump đã thông qua quyết định cung cấp vũ khí hạng nặng cho các đơn vị tự vệ người Kurd, có nghĩa là vấn đề này không thể được thảo luận tại cuộc đàm phán với phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc gặp “chớp nhoáng” với Tổng thống Mỹ
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc gặp “chớp nhoáng” với Tổng thống Mỹ

Đáng lẽ, thay cho chuyến đi thăm Mỹ, ông Erdogan cần phải lên tiếng phản đối quyết định đó, hoặc ít nhất cũng cần thực hiện những bước đi mạnh mẽ, ví dụ như đóng cửa căn cứ Incirlik hoặc tạm ngừng các chuyến bay. Ông Erdogan cũng có thể sử dụng căn cứ không quân này như "con át chủ bài" trong cuộc thương lượng, nhằm giải quyết tình hình xung quanh việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Hơn nữa, trước cuộc gặp này, ông Erdogan đã quả quyết rằng, vấn đề này "sẽ đặt dấu chấm hết chứ không phải dấu phẩy" cho mối quan hệ giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng sau cuộc gặp, chính ông Erdogan đã nhấn mạnh rằng "chúng tôi không đặt dấu chấm hết trong quan hệ song phương".

Ông Guller nhận định rằng, với tuyên bố cuối cuộc gặp này, ông Erdogan phải đặt dấu hỏi, chứ không phải dấu phẩy hoặc dấu chấm hết vào cuối mối quan hệ với Mỹ.

Có thể nhận thấy rằng, sau quyết định cung cấp vũ khí hạng nặng cho các đơn vị tự vệ người Kurd, Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ thường sử dụng phương pháp này trong chính sách đối ngoại, nhẳm ve vuốt sự tự ái của các đồng minh.

Bình luận về cuộc gặp kéo dài 20 phút trong cuộc trả lời phỏng vấn của Sputnik, nhà khoa học chính trị Serhat Gyuvench nhận xét rằng, nếu thời gian cuộc gặp là một thước đo đánh giá về sự thành công thì cuộc gặp mặt chỉ kéo dài 20 phút đã mang lại kết quả rất ít ỏi.

Theo ông, rõ ràng là chuyến đi này không có gì hơn là một chuyến thăm viếng xã giao. Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã né tránh thảo luận về một số vấn đề quan trọng, một phần là bởi thời gian không cho phép, tuy nhiên, ít nhất là cuộc gặp này thể hiện thái độ thiện chí.

Thực tế là, Hoa Kỳ sẽ cung cấp vũ khí cho các đơn vị người Kurd, lực lượng bị chính Ankara đã tuyên bố là chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố, đồng thời cũng cung cấp cả cho Thổ Nhĩ Kỳ, nước đang đấu tranh chống PKK.

Điều này có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ trang bị vũ khí cho hai lực lượng đối đầu nhau trong khu vực. Đây là một vấn đề rất lớn, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ cần phải sớm thực hiện những bước đi chiến lược nhằm cải thiện quan hệ với các nước láng giềng.

Giới phân tích nhận định rằng, mặc dù cuộc gặp kéo dài 20 phút giữa ông Erdogan với Tổng thống Mỹ không mang lại lợi ích gì cho Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng ít nhất nó cũng có 2 điểm rất đáng chú ý.

Thứ nhất là cuộc gặp đã giúp ông Erdogan đạt được những lợi thế chính trị rất lớn

Bức ảnh chụp ông Erdogan đứng cùng với ông Trump cho thấy rằng, ít nhất là Mỹ đã buộc phải chấp nhận kết quả trưng cầu dân ý ở Thổ Nhĩ Kỳ về việc tập trung quyền lực tuyệt đối vào tay ông Erdogan - vấn đề đã từng bị cáo buộc là “phản dân chủ” kiểu phương Tây.

Để Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận sự liên kết với người Kurd nhằm dồn lực đánh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), nhằm chiếm đóng Raqaa của Syria, Mỹ đã buộc phải phớt lờ vấn đề bị châu Âu lên án kịch liệt này, đồng thời phải trao thêm cho Ankara những lợi ích mới về quân sự.

Liệu Mỹ có đủ khả năng điều hòa quan hệ Thổ - người Kurd?
Liệu Mỹ có đủ khả năng điều hòa quan hệ Thổ - người Kurd?

Thứ hai là cuộc gặp đã vạch rõ tính chất mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd.

Qua cuộc gặp này và những diễn biến ở khu vực phía Bắc Syria đã cho thấy cái gọi là “mâu thuẫn đối kháng không thể điều hòa” giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd là điều hoàn toàn sai lầm. Mâu thuẫn đối kháng là điều mà quan hệ lợi ích sẽ không thể điều hòa được.

Nếu Thổ và người Kurd thực sự là những “đối thủ không đội trời chung” với nhau thì việc Mỹ có sử dụng cái gì cũng sẽ không thể làm chính quyền Ankara thay đổi lập trường về người Kurd Syria. Do đó, chúng ta không thể đánh đồng người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ (PKK) với người Kurd Syria (YPG) và người Kurd Iraq (Peshmerga).

Do đó, một số quan điểm cho rằng, Mỹ hoàn toàn có thể điều hòa được mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd, khiến hai thế lực quân sự lớn này ngừng các cuộc đấu đá (thực sự) lẫn nhau, tập trung vào mục đích chính yếu là chiếm đất của Syria càng nhiều càng tốt.

Do đó, cuộc gặp này mặc dù ngắn ngủi nhưng có ý nghĩa rất lớn. Nó cho thấy rằng Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd có thể khai thác “mâu thuẫn đối kháng” này để một bên tung thêm quân vào Syria “đối phó”, một bên cầu viện Mỹ “giữ đất” để hợp pháp hóa sự hiện diện quân sự của Mỹ, chiếm đóng trái phép nhiều vùng lãnh thổ của Syria.

Theo Huy Bình

Đất Việt

MỚI NHẤT
Triều Tiên tuyên bố không từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu Mỹ còn “thù địch”
Triều Tiên tuyên bố không từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu Mỹ còn “thù địch”

(Dân trí) - Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc hôm qua 19/5 đã chỉ trích chính sách thù địch của Mỹ là nguyên nhân dẫn tới mọi sự bất ổn trên bán đảo Triều Tiên và tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ từ bỏ năng lực hạt nhân của nước này.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:55

Chuyến “xuất ngoại” đầu tiên của Tổng thống Trump qua ảnh
Chuyến “xuất ngoại” đầu tiên của Tổng thống Trump qua ảnh

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân và con gái, con rể hôm qua 19/5 đã rời Washington để bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới 5 quốc gia.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:40

Món quà “ẩn ý” của Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc dành cho lãnh đạo các đảng
Món quà “ẩn ý” của Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc dành cho lãnh đạo các đảng

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook hôm qua 19/5 đã chuẩn bị đồ ăn nhẹ và bọc trong túi vải để làm quà cho các chính khách là lãnh đạo của 5 đảng sau bữa tiệc trưa cùng tân Tổng thống Moon Jae-in tại Nhà Xanh. Món quà này tuy đơn giản nhưng ẩn chứa nhiều thông điệp ẩn ý đằng sau.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:50

Những kỳ vọng của ông Trump trong chuyến “xuất ngoại” đầu tiên
Những kỳ vọng của ông Trump trong chuyến “xuất ngoại” đầu tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/5 có chuyến công du nước ngoài đầu tiên, trong nỗ lực đoàn kết các tín ngưỡng của thế giới và trấn an các đồng minh thân cận của Mỹ. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh không khí căng thẳng bao trùm Nhà Trắng sau khi ông sa thải giám đốc FBI và bị nghi ngờ tiết lộ thông tin mật cho Nga.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:33

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Chiến tranh với Triều Tiên sẽ là thảm họa
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Chiến tranh với Triều Tiên sẽ là thảm họa

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo, bất cứ hành động quân sự nào nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên sẽ là một thảm họa với quy mô “không thể ngờ tới”, Reuters đưa tin.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 06:37

Siêu tăng Mỹ biến dạng trước vũ khí xoàng
Siêu tăng Mỹ biến dạng trước vũ khí xoàng

Đang băng băng trên đường thì vấp phải thiết bị nổ tự tạo (IED), chiếc Abrams của Iraq đã bị bay mất tháp pháo và trong xe cháy đen toàn bộ.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:00

Tổng thống Duterte: Trung Quốc dọa chiến tranh nếu Philippines khoan dầu ở Biển Đông
Tổng thống Duterte: Trung Quốc dọa chiến tranh nếu Philippines khoan dầu ở Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 19/5 cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo ông rằng chiến tranh sẽ xảy ra nếu Manila kiên quyết thực thi phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vấn đề Biển Đông và tiến hành khoan dầu tại vùng biển tranh chấp.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 09:55

Chàng rể giúp ông Trump mang về cho Mỹ hợp đồng 110 tỷ USD
Chàng rể giúp ông Trump mang về cho Mỹ hợp đồng 110 tỷ USD

(Dân trí) - Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính là người đã mang về hợp đồng bán vũ khí 110 tỷ USD cho Ả rập Xê út trước chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump tới quốc gia Hồi giáo vào cuối tuần này.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 09:46

Hàng nghìn người Triều Tiên nô nức đón chào các nhà chế tạo tên lửa
Hàng nghìn người Triều Tiên nô nức đón chào các nhà chế tạo tên lửa

(Dân trí) - Hàng nghìn người dân Triều Tiên sống tại thủ đô Bình Nhưỡng đã đổ ra đường, mang theo cờ hoa sặc sỡ để chào đón các nhà khoa học và công nhân viên quốc phòng - những người đã góp phần làm nên vụ phóng tên lửa thành công vừa qua của đất nước.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 09:44

Cách mới của Nga "bắt chết" tên lửa đạn đạo
Cách mới của Nga "bắt chết" tên lửa đạn đạo

Cùng với thử nghiệm tên lửa đánh chặn bí ẩn, Nga đã sẵn sàng đưa vào sử dụng loại khí cầu quân sự có thể chống tên lửa đạn đạo.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 09:00

Podsolnukh kiểm soát trời Syria, Mỹ - Israel hết đất diễn?
Podsolnukh kiểm soát trời Syria, Mỹ - Israel hết đất diễn?

Nga sẽ tiếp tục tăng cường khả năng kiểm soát các hoạt động cũng như tăng cường khả năng phòng thủ của quân đội Syria bằng hệ thống radar mới?

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:00

Việt Nam lên tiếng về việc Triều Tiên thử tên lửa
Việt Nam lên tiếng về việc Triều Tiên thử tên lửa

(Dân trí) - "Việt Nam quan tâm tới các diễn biến gần đây liên quan đến Bán đảo Triều Tiên và hết sức quan ngại việc Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa vào sáng ngày 14/5, vi phạm các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Công chúa Nhật sắp cưới chồng thường dân: Hoàng gia đối mặt bài toán "neo người"
Công chúa Nhật sắp cưới chồng thường dân: Hoàng gia đối mặt bài toán "neo người"

(Dân trí) - Chuyện Công chúa Mako từ bỏ tước hiệu hoàng gia để cưới một thường dân đã làm sống lại một cuộc tranh luận về tương lai của hoàng gia Nhật Bản hiện đang có rất ít thành viên.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 05:50

Mỹ có thể nhắm tới mục tiêu nào nếu tấn công phủ đầu Triều Tiên?
Mỹ có thể nhắm tới mục tiêu nào nếu tấn công phủ đầu Triều Tiên?

(Dân trí) - Nếu Mỹ thực sự có ý định tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên thì một loạt các cơ sở vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo mà Bình Nhưỡng đang đẩy mạnh phát triển có thể sẽ là mục tiêu mà Washington nhắm đến.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 05:29

ASEAN - Trung Quốc họp tham vấn các quan chức cao cấp lần thứ 23
ASEAN - Trung Quốc họp tham vấn các quan chức cao cấp lần thứ 23

(Dân trí) - Cuộc họp Tham vấn các Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23 đã diễn ra ngày 19/5 tại Quý Dương, Trung Quốc. Cuộc họp nhằm kiểm điểm tình hình hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời đề ra một số định hướng hợp tác cụ thể giữa ASEAN và Trung Quốc trong giai đoạn tới.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 04:11

Phó tướng của ông Trump vắng bóng bí ẩn giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”
Phó tướng của ông Trump vắng bóng bí ẩn giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

(Dân trí) - Giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với cuộc khủng hoảng được cho là tồi tệ nhất, dư luận bắt đầu chú ý tới việc “chiến binh trung thành” của ông, Phó Tổng thống Mike Pence gần như vắng bóng hoàn toàn.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:47

Nga công bố chương trình mua sắm vũ khí quốc gia mới
Nga công bố chương trình mua sắm vũ khí quốc gia mới

Ngày 18-5, hãng thông tấn TASS dẫn lời Thư ký báo chí Phủ tổng thống Nga, Dmitry Peskov đăng tải, Tổng thống Vladimir Putin đã chủ trì hội nghị tại Sochi liên quan tới chương trình mua sắm vũ khí-trang bị mới dành cho Quân đội Nga giai đoạn 2018-2025 với tên mã hiệu GPV- 20215.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:00

Tên lửa phòng không Nga phô diễn sức mạnh bảo vệ Moscow
Tên lửa phòng không Nga phô diễn sức mạnh bảo vệ Moscow

(Dân trí) - Các đơn vị thuộc trung đoàn tên lửa phòng không chịu trách nhiệm bảo vệ thủ đô Moscow đã cùng nhau phô diễn sức mạnh trong cuộc tập trận gần đây với sự tham gia của các hệ thống tên lửa hiện đại nhất của quân đội Nga.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 02:55

Mỹ tuyên bố không tăng cường can dự vào cuộc nội chiến Syria
Mỹ tuyên bố không tăng cường can dự vào cuộc nội chiến Syria

Theo AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 18/5 nhấn mạnh nước này không can dự nhiều hơn vào cuộc nội chiến ở Syria, sau khi liên quân do Washington đứng đầu đã tấn công một đoàn xe thân chính quyền Damascus trước đó cùng ngày.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 02:00

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chứng kiến cảnh vệ sĩ xô xát với người biểu tình tại Mỹ
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chứng kiến cảnh vệ sĩ xô xát với người biểu tình tại Mỹ

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố gần đây cho thấy Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chứng kiến một vụ đụng độ giữa các vệ sĩ của ông với những người biểu tình ở Washington khi ông tới thăm Mỹ hôm 16/5.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 01:39

“Chập chờn” dấu hiệu đối thoại Mỹ – Triều
“Chập chờn” dấu hiệu đối thoại Mỹ – Triều

Trong một cuộc phỏng vấn của hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo có thể xảy ra một "cuộc xung đột lớn" với Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ mong muốn một giải pháp ngoại giao để giải quyết bất đồng về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 01:00

Binh sỹ Mỹ tuồn tài liệu mật cho WikiLeaks khoe ảnh nóng bỏng sau khi ra tù
Binh sỹ Mỹ tuồn tài liệu mật cho WikiLeaks khoe ảnh nóng bỏng sau khi ra tù

(Dân trí) - Chelsea Manning, cựu quân nhân Mỹ chuyển giới từ nam sang nữ và từng bị kết tội tiết lộ bí mật quốc gia cho WikiLeaks, đã đăng tải hình ảnh nóng bỏng sau khi được trả tự do hôm 18/5 sau 7 năm thụ án.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 12:01

Tranh thủ đa phương, thúc đẩy song phương
Tranh thủ đa phương, thúc đẩy song phương

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump cho thấy các ưu tiên đối ngoại của Mỹ như duy trì và thúc đẩy quan hệ đồng minh “có định hướng”, đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố, kiến tạo hòa bình Trung Đông và “sửa chữa” vấn đề Iran…

Thứ sáu, 19/05/2017 - 12:00

Giới tỷ phú mất trắng 35 tỷ USD vì những biến cố của ông Trump
Giới tỷ phú mất trắng 35 tỷ USD vì những biến cố của ông Trump

(Dân trí) - 500 người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Bloomberg mất 35 tỷ USD chỉ trong ngày 17/5 khi thị trường chứng khoán thế giới rúng động bởi cuộc khủng hoảng trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 11:58