Mỹ dạy Nga bài học về “thực dụng kiểu Mỹ”

Suy cho cùng thì Nga và Mỹ được gì trong giải pháp chính trị Syria mới biết ai là người chiến thắng.
>>3 lý do Mỹ chưa "tận diệt" nguồn tiền của IS
>>Mỹ tố ngược Nga không kích “nhầm” kho đạn của quân đội Syria

Bất kỳ quốc gia nào cũng đều có thực dụng, nhưng thực dụng của một cường quốc quân sự hàng đầu thế giới như Mỹ hay thực dụng kiểu Mỹ thì không phải ai muốn cũng có thể. Nga phải tập làm quen với “thực dụng kiểu Mỹ” nếu như muốn đứng ngang hàng với Mỹ.

Ai đó cho rằng Mỹ không có chiến lược gì, lúng túng tại Syria và Trung Đông là ngây thơ. Mỹ đã có chiến lược “Một Trung Đông mới” được Tổng thống Bush công bố từ ngày 17/8/2006 cơ đấy. Đây là chiến lược “chia để trị” hay “hỗn loạn có điều khiển” mà Mỹ cùng phương Tây đã thực hiện thành công ở Iraq và Lybia, bây giờ tới lượt Syria. Mỹ “trưởng thành” ít nhất từ sự thực dụng lạnh lùng, thậm chí đến mức tàn nhẫn, là bậc thầy về “ứng bất biến, dĩ vạn biến” chứ không đơn giản như ai đó tưởng.

Tại Syria, ngày 30/9, Nga quyết định can thiệp quân sự theo yêu cầu của chính quyền Assad đã làm bộc lộ chiến thuật rắc rối, phức tạp và không có hiệu quả trong việc thực hiện mục tiêu chiến lược của Mỹ.

Mục tiêu chiến lược của Mỹ là lật đổ Assad là đồng minh của Nga duy nhất ở Trung Đông và tiêu diệt IS tạo ra một Syria “kiểu Iraq” hoặc “kiểu Lybia”. Muốn diệt IS nhưng lại lợi dụng IS để tấn công Assad, chính sự thiếu chuẩn mực, “khôn ranh” của Mỹ khiến cho đồng minh của Mỹ “lợi ích ai nấy lo”, họ hỗ trợ nuôi dưỡng những nhóm nổi dậy riêng của mình để tranh giành lợi ích “hậu Assad” tức khi chính quyền Assad sụp đổ trên Syria.

Nếu như không có Nga xuất hiện thì chắc chắn Assad bị lật đổ và không thể tránh khỏi tình cảnh như Saddam Hussein hay Gaddafi. Và không biết là chính quyền đó sẽ do IS nắm giữ hay nhóm người Turkmen, nhưng chắc chắn Syria sẽ hỗn loạn như Lybia.

Nga tham chiến, không phân biệt khủng bố “chính thống” hay “ôn hòa” như Mỹ phân loại, tất cả là quân khủng bố và đều là đối tượng tác chiến trực tiếp của không quân Nga. Vì thế kết quả sau một tuần không kích của Nga được giới quan sát cho là bằng cả năm của Mỹ và liên minh không kích là vậy.

Tuy nhiên, từ sau 2 biến cố quan trọng, Mỹ đã thích ứng nhanh với tình hình và có vẻ như đã đi trước Nga một nhịp.

Vụ khủng bố tại Paris

Pháp như không còn nể nang gì với IS, buộc Mỹ phải thay đổi chiến thuật với IS, Mỹ đã không thể lợi dụng IS để diệt Assad cho nên quyết dồn IS vào con đường chết.

Sau một thời gian huấn luyện hỗ trợ vũ khí đạn dược cho “Quân đội Syria tự do” trở thành công cốc, Mỹ đã chọn lực lượng dân quân người Kurd phía Bắc Syria là quân bài chính trên chiến trường Syria. Đây là lực lượng mạnh mà với sự giúp đỡ của Mỹ thì khả năng quân sự có thể vượt ra ngoài Kurdistan đối đầu với chính quyền Syria nếu cần.

Mỹ dạy Nga bài học về “thực dụng kiểu Mỹ” - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter gặp gỡ lãnh đạo người Kurd

Kurd là một dân tộc không tổ quốc đông nhất thế giới với khoảng 35 triệu người, hầu hết sinh sống tại Trung Đông, số còn lại rải rác lưu vong ở nhiều quốc gia trên toàn cầu. Dân Kurd ở phía Bắc Syria đứng ở tuyến đầu trong cuộc chiến đấu của quốc tế chống IS ở Trung Đông. Mặc dù hiện nay họ không có xung đột với chính quyền Assad, cùng chiến tuyến với Assad chống IS nhưng họ vẫn bị Assad và Iran hoài nghi dè chừng về chiều hướng tranh đấu muốn ly khai và phân chia lãnh thổ. Đặc biệt Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ muốn người Kurd bất cứ đâu ly khai thành lập nhà nước riêng bởi điều đó cực kỳ nguy hiểm cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Thổ.

Như vậy, dân tộc Kurds nói chung đang có 1 kẻ thù là IS và 4 đối thủ tiềm tàng sẵn sàng dập tắt sự tự do, hy vọng độc lập của họ gồm Iran, Iraq, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ thừa hiểu, dân tộc Kurd không hề có cảm tình với Mỹ, nhưng hành động của Mỹ đã chứng tỏ “lợi ích quốc gia là trên hết”. Mỹ sổ toẹt vào lợi ích của đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ khi bắt tay với người Kurd, cung cấp vũ khí trang bị, huấn luyện…

Có thể nói tại Syria, Mỹ đã dạy cho Nga bài học về tính thực dụng và đương nhiên Mỹ đã đi trước Nga một bước trong vấn đề người Kurd Syria.

Biến cố máy bay SU-24 Nga bị Thổ bắn hạ

Nga và ai cũng thừa biết lực lượng khủng bố quanh Damascus, Homs, Hama, vùng Latakia là lực lượng đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn vong của chính quyền Assad, muốn tiêu diệt nó phải cắt đứt mọi tuyến đường đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ là nguồn sống cho lực lượng này…

Tuy nhiên, Nga đã do dự khi “tôn trọng lợi ích quốc gia khác” nên chưa đụng đến cái gọi là “lợi ích Thổ Nhĩ Kỳ” (Mỹ thì không như thế). Và vì thế, khi xảy ra vụ SU-24 bị Thổ bắn hạ thì Nga “sửa sai”, xử lý với Thổ như “không còn gì để mất”, họ thực hiện “ngay và luôn” ý đồ đã nung nấu một cách lạnh lùng, tàn khốc kiểu Mỹ.

Nga vừa thực hiện bão lửa để “quét sạch biên giới”, vừa đánh sập các tuyến vận chuyển buôn bán dầu lậu, vừa tiến hành hỗ trở vũ khí trang bị cho lực lượng dân quân người Kurd, khiến “diều hâu” như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng than thân trách phận “Ước gì điều đó (bắn hạ SU-24 Nga) chưa xảy ra và không bao giờ lặp lại”.

Dù Mỹ đã đi trước Nga trong sách lược người Kurd, nhưng người Kurd sẽ chiến đấu cho ai, liên minh với ai đem đến lợi ích nhiều cho họ. Cho nên, Putin và Assad đang có lợi thế và nắm quyền chủ động, bởi nếu như ông Assad hay chính phủ không có Assad sau này cam kết một tương lai chắc chắn cho họ thì họ sẽ là đồng minh tận tâm, tận lực, sẽ rất có lợi cho cả hai.

Syria đã, đang và sẽ bị phân mảnh là không tránh khỏi, do đó, Tổng thống Assad hay một chính phủ mới không có có Assad, nếu ngoan cố, không hiểu hết tình hình, không vượt qua được áp lực của Iran công nhận một Kurdstan trong tương lai thì sẽ gặp phải hậu quả nghiêm trọng.

Bất luận chính phủ mới nào tại Syria muốn đòi những phần đất mà người Kurd đã chiếm được đều phải dùng bằng máu, nhưng máu người Syria đã cạn, do đó công nhận quyền tự trị hay độc lập của người Kurd là nước cờ bắt buộc nếu như muốn quét sạch lực lượng hồi giáo cực đoan và IS trên toàn Syria.

Nếu như lực lượng dân quân người Kurd phía Bắc Syria và quân đội Syria có độ tin cậy nhau vào tương lai cao, hợp tác chặt chẽ, được trang bị vũ khí Nga, được huấn luyện hợp đồng tác chiến (người Kurd chỉ quen đánh du kích), dưới sự hỗ trợ không kích của không quân-vũ trụ Nga thì không chỉ các lực lượng nổi dậy mà cả IS sẽ bị đuổi khỏi Syria là chắc chắn.

Vậy thì một Mặt trận thống nhất giữa quân đội chính phủ và lực lượng dân quân người Kurd bảo đảm cho chiến thắng của Nga, bảo đảm cho hòa bình, ổn định của Syria. Đây là yếu tố “bất biến” mà khi cần thiết phải thẳng tay không thương tiếc loại bỏ mọi ngăn cản, kể cả ông Assad nếu như không phù hợp với sách lược này.

Thực dụng kiểu Mỹ, kiểu cường quốc là vậy.

Suy cho cùng, Nga và Mỹ…được gì trong giải pháp chính trị ở Syria thì mới đánh giá được thắng lợi của ai trong cuộc chiến Syria.

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

MỚI NHẤT
John McCain muốn hủy bỏ chương trình giám sát cá da trơn
John McCain muốn hủy bỏ chương trình giám sát cá da trơn

Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain vừa giới thiệu một nghị quyết kêu gọi Quốc hội Mỹ bác bỏ chương trình giám sát cá da trơn của chính phủ nước này.

Thứ năm, 10/12/2015 - 09:00

Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc toàn bộ công dân rời Iraq ngay lập tức
Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc toàn bộ công dân rời Iraq ngay lập tức

(Dân trí) - Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/12 đưa ra cảnh báo kêu gọi toàn bộ công dân của nước này rời khỏi Iraq, trừ khu vực Kurd, do rủi ro an ninh tăng cao.

Thứ năm, 10/12/2015 - 08:49

Nga mời chuyên gia Anh tham gia phân tích hộp đen Su-24
Nga mời chuyên gia Anh tham gia phân tích hộp đen Su-24

(Dân trí) - Nga ngày 9/12 chính thức mời các chuyên gia Anh tham gia phân tích hộp đen máy bay quân sự Su-24, bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tháng trước khiến 1 phi công Nga tử nạn, sau khi lãnh đạo Anh-Nga nhất trí hợp tác về vấn đề Syria thông qua các cuộc điện đàm gần đây.

Thứ năm, 10/12/2015 - 08:00

IS hành quyết 5 người Nga bị nghi là gián điệp
IS hành quyết 5 người Nga bị nghi là gián điệp

(Dân trí) - Các vụ hành quyết nhằm vào con tin người Nga diễn ra trong bối cảnh Nga tăng cường tấn công vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:54

Thủ tướng Medvedev: Nga đủ lý do để tuyên chiến với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng kiềm chế
Thủ tướng Medvedev: Nga đủ lý do để tuyên chiến với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng kiềm chế

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng, vụ bắn rơi máy bay Su-24 khiến Nga có đủ lý do để tuyên chiến với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Moscow không lựa chọn cách đáp trả này.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:28

Tiến trình chính trị Syria vẫn trắc trở
Tiến trình chính trị Syria vẫn trắc trở

Lần đầu tiên kể từ khi cuộc nội chiến tại Syria bắt đầu năm 2011, ngày 8-12, đại diện của các nhóm đối lập chính trị và các phe phái quân sự chống chế độ của Tổng thống al-Assad đã bắt đầu nhóm họp tại Riyadh, dưới sự chủ trì của A-rập Xê-út nhằm thống nhất các phe đối lập Syria trước thềm vòng đàm phán giữa các bên trong cuộc nội chiến.

Thứ năm, 10/12/2015 - 06:00

Lợi dụng lúc Putin "chùng", Mỹ làm căng?
Lợi dụng lúc Putin "chùng", Mỹ làm căng?

Putin cần tập trung cho “ván cờ lớn” ở Địa Trung Hải mà thực tế cho thấy, ông không thể căng sức lên ở tất cả các mặt trận.

Thứ năm, 10/12/2015 - 05:00

Ông Kim Jong-un đưa ban nhạc nữ sang Trung Quốc biểu diễn
Ông Kim Jong-un đưa ban nhạc nữ sang Trung Quốc biểu diễn

Ban nhạc nữ nổi tiếng của Triều Tiên Moranbong, được cho là do nhà lãnh đạo Kim Jong-un thành lập, sẽ biểu diễn ở Trung Quốc nhằm củng cố quan hệ ngoại giao truyền thống giữa hai nước, tuy nhiên không mở cửa cho công chúng.

Thứ năm, 10/12/2015 - 04:00

Vũ khí tối mật của Liên Xô trên quỹ đạo
Vũ khí tối mật của Liên Xô trên quỹ đạo

Cách đây 50 năm, tháng 12/1965, một loại vũ khí mật của Liên Xô là tổ hợp tên lửa quỹ đạo R-36 với tên lửa 8K69 đã được thử nghiệm thành công.

Thứ tư, 09/12/2015 - 11:00

Thủ tướng Merkel được bình chọn làm "Nhân vật của Năm"
Thủ tướng Merkel được bình chọn làm "Nhân vật của Năm"

(Dân trí) - Tạp chí danh tiếng Time ngày 9/12 đã công bố Thủ tướng Đức Angela Merkel là "Nhân vật của Năm".

Thứ tư, 09/12/2015 - 10:09

Những ông trùm buôn vũ khí: Monzer al-Kassar – “Hoàng tử Marbella”
Những ông trùm buôn vũ khí: Monzer al-Kassar – “Hoàng tử Marbella”

Nếu được mời tham dự bữa ăn trưa tại một lâu đài ở thành phố Marbella, Tây Ban Nha và nếu không được cho biết trước, hẳn chẳng ai nghĩ rằng chủ nhân của ngôi nhà - là một người đàn ông Syria, tên Monzer al-Kassar lại là một “ông trùm của những ông trùm” trong giới mua bán vũ khí chợ đen.

Thứ tư, 09/12/2015 - 10:00

Nga sẽ mời chuyên gia quốc tế phân tích hộp đen Su-24
Nga sẽ mời chuyên gia quốc tế phân tích hộp đen Su-24

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga sẽ mời chuyên gia quốc tế tham gia phân tích dữ liệu hộp đen máy bay ném bom Su-24 của Moscow, bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ngày 24/11, khiến 1 phi công Nga tử nạn, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

Thứ tư, 09/12/2015 - 09:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Lybia - căn cứ dự phòng của IS
Lybia - căn cứ dự phòng của IS

Tuần trước, bộ phận giám sát các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đã cảnh báo rằng, Lybia đang nổi lên như một thành trì quan trọng đối với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thứ tư, 09/12/2015 - 08:00

Nga điều thêm siêu tuần dương hạm Varyag đến bờ biển Syria
Nga điều thêm siêu tuần dương hạm Varyag đến bờ biển Syria

Trong một động thái mới nhất, Nga sẽ điều tuần dương hạm Varyag đến Syria, hợp thành bộ đôi chiến hạm phòng không siêu mạnh cùng với tuần dương hạm Moskva.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:00

Pháp chỉ huy lực lượng hải quân quốc tế chống IS
Pháp chỉ huy lực lượng hải quân quốc tế chống IS

Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp đã chính thức tiếp quản vị trí chỉ huy lực lượng Hải quân của liên minh quốc tế trong cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ tư, 09/12/2015 - 06:00

Khả năng Ankara được Mỹ cung cấp phụ kiện “bom định vị”
Khả năng Ankara được Mỹ cung cấp phụ kiện “bom định vị”

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đề xuất cung cấp các phụ kiện bom định vị giá 70 triệu USD cho Thổ Nhĩ Kỳ, Lầu Năm Góc cho hay.

Thứ tư, 09/12/2015 - 05:00

Quân đội Mỹ đặt mua tên lửa SM-3 thế hệ mới
Quân đội Mỹ đặt mua tên lửa SM-3 thế hệ mới

(Dân trí) - Tập đoàn Raytheon vừa nhận hợp đồng trị giá khoảng 543 triệu USD, cung cấp 17 tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA thế hệ mới cho Cơ quan phát triển các hệ thống chống tên lửa đạn đạo (MDA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ.

Thứ tư, 09/12/2015 - 04:30

Thổ Nhĩ Kỳ bắt và trục xuất phóng viên Nga điều tra dầu lậu của IS
Thổ Nhĩ Kỳ bắt và trục xuất phóng viên Nga điều tra dầu lậu của IS

(Dân trí) - Nga đã lập tức lên tiếng chỉ trích hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “bất hợp pháp” và “không thể chấp nhận!

Thứ tư, 09/12/2015 - 03:30

Nghi phạm thứ ba đánh bom rạp hát Paris là người Pháp
Nghi phạm thứ ba đánh bom rạp hát Paris là người Pháp

(Dân trí) - Cơ quan điều tra Pháp đã xác định danh tính kẻ đánh bom liều chết thứ ba trong vụ thảm sát rạp hát Bataclan là Foued Mohamed-Aggad, người Pháp. Hắn từng tới Syria tham chiến cho IS trước khi về nước năm 2014 với mục tiêu “tử vì đạo”.

Thứ tư, 09/12/2015 - 03:25

Tàu ngầm Triều Tiên hư hỏng nặng sau khi thử tên lửa
Tàu ngầm Triều Tiên hư hỏng nặng sau khi thử tên lửa

(Dân trí) - Tàu ngầm có thể phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên bị cho là hư hại nặng sau đợt phóng thử tên lửa không thành công hôm 28/11 vừa qua, theo nguồn tin tình báo quốc phòng.

Thứ tư, 09/12/2015 - 03:10

Trực thăng tấn công của Nga áp sát Thổ Nhĩ Kỳ
Trực thăng tấn công của Nga áp sát Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã triển khai các trực thăng tấn công và vận tải đến một căn cứ ở Armenia, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đây có thể là lời cảnh báo với Ankara.

Thứ tư, 09/12/2015 - 03:00

Đức chặn âm mưu khủng bố tại thủ đô Berlin
Đức chặn âm mưu khủng bố tại thủ đô Berlin

(Dân trí) - Cảnh sát Đức đồng thời cũng lục soát nhiều nơi tại thủ đô và bang miền đông Saxony, nhằm truy lùng 3 nghi can được cho là đang lên kế hoạch tấn công khủng bố Berlin bằng thuốc nổ.

Thứ tư, 09/12/2015 - 02:30

Nước Nga của Putin lo Trung Quốc "uy hiếp an ninh"
Nước Nga của Putin lo Trung Quốc "uy hiếp an ninh"

Giới chuyên gia quân sự của Nga cho rằng, với tuyến đường sắt, quân đội Trung Quốc có thể đến các nước Trung Á chỉ trong chưa đầy ba giờ đồng hồ.

Thứ tư, 09/12/2015 - 02:00

Venezuela: Thế bấp bênh như đi trên dây sau bầu cử Quốc hội
Venezuela: Thế bấp bênh như đi trên dây sau bầu cử Quốc hội

(Dân trí) - Thất bại lịch sử của ‘‘chủ nghĩa Chavez” đã được đa số cử tri Venezuela làm nên khi dùng lá phiếu để bày tỏ phản ứng với đương kim Tổng thống Maduro, mở ra một thời kỳ bấp bênh như đi trên dây với Venezuela.

Thứ tư, 09/12/2015 - 01:10