1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ "cấm cửa" công ty viễn thông Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Nhà chức trách Mỹ đã rút giấy phép hoạt động của công ty viễn thông Trung Quốc China Telecom vì lo ngại các nguy cơ liên quan đến an ninh quốc gia.

Mỹ cấm cửa công ty viễn thông Trung Quốc - 1

China Telecom là hãng viễn thông lớn tại Trung Quốc (Ảnh: Bloomberg).

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) ngày 26/10 đã bỏ phiếu tước giấy phép hoạt động của China Telecom Americas, chi nhánh hoạt động tại Mỹ của công ty viễn thông Trung Quốc China Telecom. Quyết định của FCC đồng nghĩa với việc China Telecom Americas sẽ phải dừng cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ sau gần 20 năm được cấp phép hoạt động.

"Quyền sở hữu và kiểm soát của chính phủ Trung Quốc đối với China Telecom Americas sẽ làm gia tăng đáng kể rủi ro an ninh quốc gia và thực thi pháp luật, khi tạo cho China Telecom Americas, công ty mẹ và chính phủ Trung Quốc cơ hội tiếp cận, lưu trữ, làm gián đoạn hoặc điều chuyển sai liên lạc của Mỹ, từ đó tạo điều kiện để họ tham gia vào hoạt động gián điệp và các hoạt động gây hại khác chống lại Mỹ", thông báo của FCC cho biết.

FCC phát hiện ra rằng China Telecom "chịu sự khai thác, ảnh hưởng và kiểm soát của chính phủ Trung Quốc và rất có thể bị buộc phải tuân thủ các yêu cầu của chính phủ Trung Quốc mà không có đủ thủ tục pháp lý để chịu sự giám sát tư pháp độc lập".

Theo FCC, "việc thúc đẩy an ninh quốc gia là một phần không thể thiếu trong trách nhiệm của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ nhằm thúc đẩy lợi ích cộng đồng". FCC cho rằng việc tước giấy phép hoạt động của China Telecom Americas nhằm thực hiện sứ mệnh trên, đồng thời bảo vệ cơ sở hạ tầng viễn thông của Mỹ.

Đáp lại, người phát ngôn của China Telecom Americas cho biết quyết định của FCC là "đáng thất vọng". Công ty này tuyên bố sẽ "thực hiện mọi phương án có thể và tiếp tục phục vụ khách hàng".

Theo báo cáo của Thượng viện Mỹ, China Telecom đã phục vụ hơn 335 triệu thuê bao trên toàn thế giới vào năm 2019. Công ty này cũng cung cấp dịch vụ cho các cơ sở của chính phủ Trung Quốc tại Mỹ.

Chính phủ Mỹ vào tháng 4 năm ngoái cho biết, China Telecom nhắm mục tiêu phục vụ đến hơn 4 triệu người Mỹ gốc Hoa, 2 triệu khách du lịch Trung Quốc đến Mỹ mỗi năm, 300.000 sinh viên Trung Quốc tại các trường đại học Mỹ và hơn 1.500 doanh nghiệp Trung Quốc ở Mỹ.

Vào thời điểm đó, FCC cũng cảnh báo có thể đóng cửa hoạt động của 3 công ty viễn thông do nhà nước Trung Quốc kiểm soát tại Mỹ, vì lo ngại nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Các công ty này bao gồm China Telecom Americas, China Unicom Americas, Pacific Networks Corp cùng công ty con ComNet (USA) LLC.

Vào tháng 5/2019, FCC đã cấm một công ty viễn thông nhà nước khác của Trung Quốc là China Mobile cung cấp dịch vụ tại Mỹ.

Năm 2019, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đưa vấn đề kiểm soát các công ty công nghệ của "đối thủ nước ngoài" lên hàng đầu trong chương trình nghị sự. Ông Trump cũng gây sức ép để các đồng minh như Anh và Australia theo chân Mỹ cấm tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei khỏi mạng lưới 5G tại các nước này.

Các quan chức Mỹ cũng cảnh báo nguy cơ và mối đe dọa từ các công ty viễn thông Trung Quốc, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.