Mỹ: 20 dàn khoan dầu trên Vịnh Mexico bị mất tích

(Dân trí) - Ít nhất 20 dàn khoan đã bị mất tích ở ngoài Vịnh Mexico, 1 ống khí gas vỡ đã bị bốc cháy sau khi bão Katrina tràn qua và xé nát vùng này, một quan chức Bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết.

“Chúng tôi khẳng định rằng ít nhất 20 dàn khoan và bục khoan đã bị mất tích, hoặc do bị chìm hoặc do trôi nổi đâu đó, và một vụ cháy ở nơi có dàn khoan đã được xác nhận,” Robert Reed thuộc Đội bảo vệ bờ biển Lousiana cho biết.

 

Tất cả các dàn khoan mất tích đều ở trong Vịnh Mexcio. Quan chức trên không biết chắc vị trí của vụ cháy, nhưng cho biết dàn khoan ở đó có thể “đã cháy rụi” và không thể cứu được nữa.

 

Theo thông báo mới nhất từ Cơ quan điều hành khoáng chất liên bang, tổng cộng 561 bục và dàn đã được sơ tán ở Vịnh Mexico. Các dàn khoan được sơ tán này chiếm ¼ sản lượng dầu thô của Mỹ. 

 

Trong khi đó, trên các bờ biển Louisiana và Mississipi, ít nhất 8 nhà máy lọc dầu đã đóng cửa kể từ khi bão Katrina hoành hành ngoài khơi vào sáng hôm thứ hai.

 

Và lần đầu tiên trong năm, chính phủ Mỹ đã chuẩn bị mở các kho dự trữ dầu khẩn cấp để duy trì hoạt động của các nhà máy lọc dầu này.

 

Rất nhiều nhà kinh tế học dự đoán rằng bão Katrina sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của Mỹ trong quý ba.

 

Vũ Quý

Theo AFP

Dòng sự kiện: Bão Katrina ở Mỹ
Đọc thêm
Đang được quan tâm